Điều tra vụ án lừa đảo bán găng tay y tế chiếm đoạt 57 tỷ đồng

24/11/2020 09:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 24/11, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản 57 tỷ đồng.

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc doanh nghiệp sản xuất găng tay y tế giả

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc doanh nghiệp sản xuất găng tay y tế giả

Ngày 19/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Minh Danh (sinh năm 1970, quê Tây Ninh) và Nguyễn Văn Mịch (sinh năm 1973, ngụ Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra hành vi tổ chức sản xuất, buôn bán găng tay y tế kém chất lượng, găng tay trôi nổi trên thị trường giả nhãn hiệu có uy tín.

Theo đó, đối tượng Nguyễn Khánh Nguyên (32 tuổi, tên thường gọi là Jason Nguyễn) bị cáo buộc lừa đảo tiền của một người đàn ông ngoại quốc tên Philip Leigh Mckenzie thông qua việc mua bán găng tay y tế.

Theo điều tra ban đầu, vào khoảng tháng 5/2020, Nguyễn Khánh Nguyên đang là người đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Boowoo và có quen biết với ông Philip Leigh Mckenzie thông qua một người môi giới Thái Lan. Khi biết ông Philip có nhu cầu mua găng tay y tế để bán cho khách ở nước ngoài, Nguyên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Philip. Nguyên nói với ông Philip là mình có Nhà máy sản xuất găng tay y tế mang nhãn hiệu Boowoo Glove.

Để tạo dựng lòng tin với ông Philip, Nguyên lấy trên mạng Internet và tạo dựng một số hình ảnh về Nhà máy sản xuất găng tay y tế, công đoạn sản xuất, hàng thành phẩm mang nhãn hiệu Boowoo Glove.

Cụ thể, Nguyên thuê kho của Công ty Thắng Lợi và kho tại Khu công nghiệp Kim Tính, tỉnh Long An. Sau đó, Nguyên đặt in khoảng 1.000 thùng các tông và một số vỏ hộp có in logo hiệu Boowoo Glove, mua khoảng 10 thùng găng tay y tế thật hiệu Vglove của Công ty Khải Hoàn. Nguyên đóng gói găng tay vào một số thùng các tông, hộp mang nhãn hiệu Boowoo Glove rồi xếp thành hàng dài để quay video clip gửi cho ông Philip nhằm chứng minh Nguyên có hàng thật. Để ông Philip thêm tin tưởng, Nguyên lập các hợp đồng giả mạo để ký kết hợp đồng mua bán găng tay y tế.

Chú thích ảnh
Đối tượng Nguyễn Khánh Nguyên

Ngày 6/8, ông Philip ký hợp đồng đặt mua 10 triệu hộp găng tay y tế nhãn hiệu Boowoo Glove với Nguyên, sau khi đã chuyển vào tài khoản Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Boowoo 57 tỷ đồng. Ngày 7/8, hai bên đã tổ chức họp trực tuyến để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng được thuận lợi. Khoảng 2 tuần sau, ông Philip yêu cầu Nguyên giao trước hai container hàng mẫu để giao cho khách hàng tại Mỹ nhưng Nguyên không có hàng giao và trốn tránh ông Philip. Nghi ngờ bị lừa, ông này đã trình báo Cơ quan Công an.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra các Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Khánh Nguyên. Các quyết định được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Thành Chung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm