Điều tra quan chức Bộ Tài chính Mỹ tiết lộ thông tin mật

18/10/2018 11:13 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Lực lượng chức năng Mỹ vừa bắt giữ bà Natalie Mayflower Sours Edwards, cố vấn cấp cao của Mạng lưới Chống tội phạm tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính nước này, do tiết lộ các báo cáo mật cho báo giới.   

Theo cáo trạng được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra ngày 17/10, bà Edwards, 40 tuổi, đã bị bắt giữ ở Virginia với cáo buộc tiết lộ "các báo cáo hoạt động đáng ngờ" (SARs) mà các ngân hàng chuyển lên FinCEN nhằm cảnh báo các giao dịch có thể bất hợp pháp.

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: Treasury

Các tài liệu có liên quan đến các nhân vật quan trọng trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ như ông Paul Manafort, cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump; ông Richard Gates, cấp phó của ông Paul Manafort; bà Maria Butina bị nghi là làm gián điệp cho Nga, cùng Đại sứ quán Nga và công ty Prevezon Alexander của doanh nhân Denis Katsyv có liên quan đến một số nhân vật trong cuộc điều tra.  

Khi bị bắt giữ, bà Edwards đang giữ một đĩa flash chứa các báo cáo mật. Sau khi bị thẩm vấn, bà đã thừa nhận cung cấp SARs cho báo giới, song cho biết không định để các thông tin này được đăng tải. Các điều tra viên đã được lệnh tiếp cận và kiểm tra điện thoại cũng như các liên lạc được mã hóa của bà Edwards. 

Nếu bị buộc tội, bà Edwards có thể bị phạt tối đa 5 năm tù giam. Trong phiên tòa ngày 17/10, bà Edwards đã được tại ngoại sau khi nộp hộ chiếu và khoản tiền bảo lãnh 100.000 USD. 

Mặc dù không nêu cụ thể tên nhà báo của công ty truyền thông kỹ thuật số BuzzFeed mà bà Edwards đã chuyển các tài liệu mật, nhưng cáo trạng đã đưa ra hàng chục bài báo mà Buzzfeed đăng phát trong thời gian qua. Trong số các bài báo được nhắc tới có bài báo đăng hồi tháng 8, tập trung vào việc một đặc vụ của đảng Cộng hòa rút các khoản tiền "mờ ám" hồi năm 2016 mà Buzzfeed cho là có thể liên quan đến việc tìm kiếm các email bị đánh cắp của ứng cử viên Hillary Clinton. 

Hiện Buzzfeed chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.   

Bộ Tài chính Mỹ can thiệp để tránh nguy cơ chính phủ vỡ nợ

Bộ Tài chính Mỹ can thiệp để tránh nguy cơ chính phủ vỡ nợ

Trong một bước đi nhằm ngăn chặn nợ chính phủ chạm mức trần cho phép, ngày 11/12, Bộ Tài chính Mỹ thông báo tạm ngừng cấp tài chính cho hai quỹ hưu trí của công chức liên bang.

Vụ bắt giữ bà Edwards cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang "mạnh tay" ngăn chặn việc rò rỉ thông tin. Kể từ đầu năm 2017 đến nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở hơn 20 cuộc điều tra về việc rò rỉ thông tin. Trong một tuyên bố, luật sư Geoffrey Berman nêu rõ các cáo buộc mà Bộ Tư pháp đưa ra đối với bà Edwards là "tiếng chuông cảnh tỉnh" những người giữ trọng trách trong các cơ quan chính phủ rằng chính quyền sẽ không "dung túng" việc chia sẻ các tài liệu nhạy cảm bất hợp pháp.

TTXVN/Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm