Điều tra làm rõ trách nhiệm các bên liên quan đến vụ đánh bạc quy mô lớn tại Hải Phòng

01/08/2019 20:19 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, chiều 1/8, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn Phòng Bộ Công an đã trả lời báo chí những thông tin liên quan đến việc triệt phá đường dây đánh bạc của các đối tượng người Trung Quốc tại Hải Phòng; Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an có văn bản đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ công tác điều tra vụ án liên quan Công ty Nhật Cường và việc bị can Trần Bắc Hà tử vong.

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Ngày 5/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Bộ Chính trị định kỳ.

Về đường dây đánh bạc liên quan các đối tượng người Trung Quốc tại khu đô thị do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hiệp Phong đầu tư, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, ngày 27/7, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng phá chuyên án này. "Chuyên án này lập ra qua công tác nắm tình hình và thông tin thu thập được. Với hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao, yếu tố bí mật, bất ngờ, đồng bộ các giải pháp là cực kỳ quan trọng vì chứng cứ đều là chứng cứ điện tử, nếu có sơ suất thì có thể bị hủy chứng cứ. Do đó, Bộ Công an chủ động tổ chức đấu tranh trong vụ này" - Trung tướng Quang cho biết. 

Chú thích ảnh
Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn Phòng Bộ Công an

Quá trình phá án, lực lượng chức năng tạm giữ 395 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có 19 người khai báo đăng ký tạm trú, còn những đối tượng khác lợi dụng đường du lịch vào Việt Nam. "Qua xác minh ban đầu, các đối tượng phạm tội và bị hại đều ở Trung Quốc, chưa phát hiện bị hại người Việt Nam trong vụ việc này. Căn cứ theo Hiệp định tương trợ tư pháp giữa hai nước và được đồng ý của Viện Kiểm sát, Bộ Công an đã bàn giao các đối tượng này cho các cơ quan chức năng của Trung Quốc tiếp nhận để xử lý theo quy định" - Chánh Văn phòng Bộ Công an nói. 

Về trách nhiệm của cơ quan quản lý, những nghi vấn liên quan đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hiệp Phong trong vụ án này, lực lượng Công an sẽ điều tra làm rõ, nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Bên cạnh đó, lực lượng Công an sẽ làm rõ các công ty du lịch đưa khách vào nhưng không quản lý, không khai báo, nếu có căn cứ sẽ xử lý hành chính hoặc hình sự.

Liên quan đến vụ án tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đang điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường với 3 tội danh: “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”  và "Rửa tiền".

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã có văn bản đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ công tác điều tra vụ án liên quan đến công ty Nhật Cường, "Trong quá trình xác minh, Bộ Công an phải thu thập tài liệu, thông tin liên quan từ phía các đơn vị, cơ quan chức năng của Hà Nội để làm rõ. Đây là hoạt động để xác minh, làm rõ những hành vi vi phạm nếu có" - Trung tướng Quang cho biết.

Liên quan đến việc bị can Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tử vong khi đang bị tạm giam, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, sau khi nắm được thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã phối hợp Cục Điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng khám nghiệm tử thi.

Về nguyên nhân tử vong, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, hiện Cục điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng chủ trì khám nghiệm tử thi, đang xác định nguyên nhân cái chết của bị can Trần Bắc Hà. "Khi nào có thông tin, chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí" - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết.

Xuân Tùng - Thanh Vân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm