Điều ít biết về lịch sử phát triển của cuộc thi Miss Intercontinental

15/10/2022 19:22 GMT+7 | Văn hóa - Giải trí

Miss Intercontinental - Hoa hậu Liên lục địa đã hình thành và phát triển từ rất lâu.

Điều đặc biệt về mỹ nhân Việt đầu tiên đăng quang ‘Hoa hậu Liên lục địa’

Điều đặc biệt về mỹ nhân Việt đầu tiên đăng quang ‘Hoa hậu Liên lục địa’

Bảo Ngọc là á hậu Việt có sở thích khá khác biệt và thú vị.

Vào ngày 14/10, vòng chung kết cuộc thi Miss Intercontinental 2022 - Hoa hậu Liên lục địa đã diễn ra tại Ai Cập. Ngôi vị cao nhất đã thuộc về Lê Nguyễn Bảo Ngọc, đại diện đến từ Việt Nam.

Miss Intercontinental là một trong những cuộc thi sắc đẹp có lịch sử lâu đời với 5 thập kỷ.

Lịch sử ra đời 

Miss Intercontinental là cuộc thi sắc đẹp quốc tế thường niên lớn thứ tám trên thế giới. Nó được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1971 với mục đích chính là quảng bá và thu hút khách du lịch trên toàn thế giới tại vùng đảo ở Aruba, thuộc Vương quốc Hà Lan. 

Miss Intercontinental có tuổi đời chỉ đứng sau Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Quốc tế. Ban đầu, cuộc thi này diễn ra bằng tên gọi 'Teen Pageant', sân chơi khi ấy chỉ thu hút 35 thí sinh tham gia. Dần dần, chương trình được mở rộng, số lượng ứng viên tăng đáng kể, đạt con số 70-80 (tùy từng năm). Năm 2022, số lượng thí sinh tham gia tranh tài là hơn 80 người.

"Miss Intercontinental nhắc nhở chúng ta về vẻ đẹp rực rỡ của sự đa dạng", là lời giới thiệu từ Hoa hậu Liên lục địa.

Chú thích ảnh
Cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa đã có lịch sử lâu đời

Tuy nhiên, xét về độ phủ sóng cũng như sức ảnh hưởng, khâu tổ chức và truyền thông, Miss Intercontinental không được đánh giá là "Big5". Danh sách Grand Slam của chuyên trang Global Beauties gồm 5 cuộc thi lớn là Miss Universe, Miss World, Miss International, Miss Supranational và Miss Grand International.

Chuyên trang Missosology lựa chọn danh sách "Big 5" là Miss Universe, Miss World, Miss International, Miss Supranational và Miss Earth.

Thay đổi theo thời gian

Năm nay, cuộc thi diễn ra trùng thời gian với Miss Grand International 2022 - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế tổ chức, khiến cho Miss Intercontinental gần như bị lấn át. Những cuộc thi sắc đẹp lớn luôn cập nhật đều đặn mọi hoạt động trên fanpage và luôn biết cách để thu hút khán giả qua từng vòng thi, sự kiện.

Ban đầu, cuộc thi được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp của các thiếu nữ với tài sắc và ngoại hình nóng bỏng. Cuộc thi sau đó được đổi tên thành Hoa hậu Thiếu nữ Liên lục địa. Tiếp theo, tên cuộc thi được rút gọn lại chỉ còn Hoa hậu Liên lục địa và được sử dụng cho đến ngày nay.

Chú thích ảnh
Đại diện Việt Nam đăng quang cuộc thi năm 2022.

Hoa hậu Liên lục địa liên tục được thay đổi địa điểm tổ chức và các nhà đầu tư qua nhiều năm. Từ năm 1973 - 1983, Hoa hậu Liên lục địa được một công ty của Aruba đứng sau đảm nhận và tổ chức. 

Trong giai đoạn 1986 - 1991, một công ty ở Nigeria cùng với Festival of Beauty chịu trách nhiệm sản xuất. Đến năm 1996, công ty WBO do ông Panamanian Guillermo Bobbio thành lập đã chính thức tiếp nhận và kí hợp đồng quản lí cuộc thi.

Việt Nam bắt đầu tham gia khi nào?

Việt Nam lần đầu tiên cử đại diện tham dự cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa vào năm 2003, thí sinh mang tên Bùi Thị Hoàng Oanh. Tuy nhiên do chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu nên  chưa đạt được danh hiệu nào.

Vào năm 2015, Việt Nam lần đầu tiên lọt vào top 17 của cuộc thi với màn thể hiện ấn tượng của thí sinh Lê Thị Hà Thu.

3 năm sau, Lê Âu Ngân Anh, Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017, đã xuất sắc giành vị trí Á hậu 4. Năm nay, Lê Nguyễn Bảo Ngọc đã thành công khi đưa Việt Nam vào danh sách những nước chiến thắng cuộc thi sắc đẹp lâu đời này.

Chiến thắng của Lê Nguyễn Bảo Ngọc đã góp phần làm tăng vị thế của Việt Nam trong các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới.

Diệp Lục

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm