Điều gì khiến Đảo của dân ngụ cư, Cô Ba Sài Gòn 'đại bại' trước Em chưa 18?

29/11/2017 12:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhìn vào kết quả Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20, báo giới được một phen hả hê và nể phục, vì đúng nghĩa “ai về nhà nấy”, phim xứng đáng nhất đã được trao giải cao nhất. Đảo của dân ngụ cư nhiều thành tích quốc tế, Cô Ba Sài Gòn được truyền thông rình rang, nhưng Em chưa 18 mới xứng đáng nhất.

Bông sen vàng cho Em chưa 18 là điều chẳng có gì bất ngờ, không phải phim này đoạt kỷ lục doanh thu cao nhất mọi thời đại của Việt Nam (hơn 180 tỷ đồng), mà vì nó “mặc chiếc áo vừa vẹn” với thân thể, tôn được vẻ đẹp của thân thể đó.

Chú thích ảnh
"Em chưa 18" tải được ước mơ của giới trẻ

Không chỉ đáp ứng được tâm lý và ước mơ của lứa tuổi chưa 18 khi xem phim, Em chưa 18 còn chuyên chở được ước mơ sống của nhiều gia đình người Việt: sung túc, văn minh.

Đạo diễn của phim này - Lê Thanh Sơn - từng làm phim “bom tấn Việt” là Bẫy rồng, vốn là người hoạt động nghệ thuật đa diện, lại học hành bài bản về âm nhạc và phim. Bẫy rồngEm chưa 18, ngoài yếu tố hình ảnh đẹp mắt, tiết tấu lôi cuốn, nhạc tính (chứ không phải âm nhạc) trong cách kể chuyện cũng là một thế mạnh.

Chú thích ảnh
Và cũng là ước mơ sống của nhiều gia đình người Việt

Ngoài Bông sen vàng, Em chưa 18 còn có thêm giải quan trọng cho Kaity Nguyễn: Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Trong khi đó, dù chinh qua nhiều liên hoan phim quốc tế, có một vài giải thưởng như Phim xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Asean (AIFFA), nhưng Đảo của dân ngụ cư vẫn "lép vế" tại đây. Kết quả phim chỉ đoạt giải Quay phim xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh: Lý Thái Dũng; Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Nhan Phúc Vinh.

Chú thích ảnh
Kaity Nguyễn (phải): Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Một phim đình đám năm nay là Cô Ba Sài Gòn cũng được nhiều người hy vọng sẽ có giải lớn nhưng kết quả chỉ đoạt Họa sĩ xuất sắc loại hình phim truyện điện ảnh: Nguyễn Minh Đương - Lê Đức Hiệp.

Tuy được truyền thông rầm rộ, bài bản song Cô Ba Sài Gòn vẫn còn yếu nhiều khía cạnh, đặc biệt là kịch bản. Nỗi thất vọng của người mẹ khi cô con gái không chịu theo nghề may áo dài chưa được tô đậm để làm nên hồn cốt, bề dày câu chuyện. Phim có hình ảnh đẹp, áo quần mới, nhưng do thiếu thân phận, nên xem giống như sân khấu thời trang hơn là cuộc đời.

Chú thích ảnh
"Cô Ba Sài Gòn" đẹp về hình ảnh, nhưng yếu kém về kịch bản

Danh sách 16 phim điện ảnh tranh gồm: Bạn gái tôi là sếp, Bao giờ có yêu nhau, 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy, Cha cõng con, Cô gái đến từ hôm qua, Cô hầu gái, Đảo của dân ngụ cư, Cho em gần anh thêm chút nữa, Chờ em đến ngày mai, Cô Ba Sài Gòn, Em chưa 18, Hot boy nổi loạn 2, Nắng, Sắc đẹp ngàn cân, Sài Gòn anh yêu em, Sứ mệnh trái tim.

Chú thích ảnh
"Đảo của dân ngụ cư" là một câu chuyện mạnh mẽ, nhưng hơi u buồn

Ban giám khảo chọn Em chưa 18 để trao giải thay vì Đảo của dân ngụ cư có lẽ cùng vì hướng đến điều gì đó tươi mới trong cách kể hơn là một câu chuyện hay được kể theo lối cũ.

Hơn nữa, nhìn vào 9 thành viên của ban giám khảo năm nay, có thể thấy số thành viên thích sự trẻ trung, nhiều yếu tố giải trí đông hơn.

“Cân bằng được giữa hai yếu tố giải trí và nghệ thuật là điều mà ai cũng mong muốn, nhưng không hề dễ. Các phim giải trí thực tế vẫn mang ý nghĩa nào đó” - đạo diễn Đặng Nhật Minh (Trưởng ban giám khảo hạng mục phim truyện điện ảnh) cho biết.

So với 16 phim cùng hạng mục, rõ ràng Em chưa 18 nổi trội hơn về khía cạnh cân bằng được yếu tố giải trí và nghệ thuật.

Trailer của Em chưa 18:

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm