'Điều còn mãi' tái xuất và nâng tầm

24/08/2015 13:00 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Sau một năm gián đoạn, Hòa nhạc Điều còn mãi sẽ trở lại đúng hẹn: 14h ngày 2/9 tại khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội. Đặc biệt, năm nay chương trình được nâng tầm với tên gọi Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi 2015 do Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì, báo VietNamNet tổ chức và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1.

Hòa nhạc Điều còn mãi đã phải nỗ lực rất nhiều trong 2 tháng qua để trở lại với khán giả vào dịp lễ 2/9/2015.

Nỗ lực đưa chương trình trở lại

Tổng biên tập báo VietNamNet - ông Phạm Anh Tuấn - chia sẻ: “Với thời gian gấp rút, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn khi đưa chương trình quay trở lại.

Từ việc thuyết phục dàn nhạc giao hưởng Việt Nam tham gia, mời các nghệ sĩ biểu diễn, thuyết phục nhà tài trợ và cố gắng để giữ đúng thời gian diễn ra chương trình như thông lệ hàng năm. Đó là những “nút thắt” mà lúc đầu chúng tôi tưởng như không “gỡ bỏ” được.

Thực tế, để thực hiện một chương trình, chúng ta cần có nhà tài trợ, nhà tổ chức và nguồn nhân lực. Trong đó, có lẽ nhà tài trợ vẫn là yếu tố quyết định hàng đầu nên đây là khó khăn đầu tiên mà chúng tôi phải vượt qua.


Ca sĩ Trọng Tấn - Tùng Dương sẽ tham gia Điều còn mãi 2015

Và để làm được điều này, chúng tôi đem chính ý tưởng mới mẻ của chương trình năm nay để thuyết phục các đơn vị. Nhưng sức thuyết phục lớn nhất để chúng tôi vượt khó, chính là những giá trị của chương trình đã tạo dựng được trong nhiều năm qua.

Đặc biệt, nhận được sự chỉ đạo từ Bộ Thông tin & Truyền thông, kể từ năm nay, nhà tổ chức chúng tôi cảm thấy vững tin hơn khi thực hiện chương trình. Bên cạnh đó là sự đồng hành của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam.

Ở một vị thế mới là Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi, chương trình không còn là sản phẩm riêng của báo VietNamNet nữa nhưng điều quan trọng là bản sắc của hòa nhạc Điều còn mãi chắc chắn luôn được giữ vững” - ông Phạm Anh Tuấn bày tỏ.

“Món mới” là hát trích đoạn nhạc kịch

Đánh dấu 6 năm đến với công chúng yêu nhạc vẫn là những tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc của những nhạc sĩ danh tiếng Việt Nam như Quốc ca Việt Nam (Văn Cao), Tổ quốc (Hồ Bắc), Bám biển quê hương (Phạm Tuyên), Bài ca chung thủy (Hoàng Dương), Bài ca xây dựng (Hoàng Vân), Vinh Quang hồn dân tộc (Đỗ Hồng Quân)...

Điều Còn Mãi 2015 sẽ trình diễn hai nội dung: thanh nhạc và khí nhạc xen kẽ để làm “mềm hóa” chương trình chứ không tách làm 2 phần riêng biệt như trước đây.

Ngoài ra, với tác phẩm Aria Cô Sao (Đỗ Nhuận), khán giả còn có “món mới” trong thực đơn năm nay là nhạc kịch.

Mặc dù có những đổi mới về mặt hình thức và nội dung nhưng chương trình Điều còn mãi 2015 được đánh giá vẫn ở mức “an toàn” với những tác phẩm kinh viện quen thuộc. Có chăng, chương trình “trông chờ” vào hiệu quả của phối khí do nhạc sĩ trẻ Lưu Quang Minh thực hiện sẽ đem lại một không gian âm nhạc mới cho từng tác phẩm cũng như toàn bộ chương trình.

Nhưng theo như BTC chia sẻ: 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 là một sự kiện trọng đại nên chọn lựa cho chương trình một cách thể hiện vừa đổi mới, vừa an toàn là phương án tối ưu của BTC.

“Tuy nhiên, sang năm, chương trình sẽ có những đổi mới đột phá hơn. Chúng tôi dự kiến sẽ dàn dựng những tác phẩm mới, nhiều chất dân ca, truyền thống hơn cũng như sẽ mời nhiều nghệ sĩ trẻ tham gia trong chương trình hơn” - ông Phạm Anh Tuấn tiết lộ về Điều còn mãi 2016.

Trọng Tấn và Tùng Dương cùng xuất hiện

Lần thứ 2 xuất hiện tại Điều còn mãi, ca sĩ Tùng Dương sẽ thể hiện hai tác phẩm: Người lái đò trên sông Pô Cô (tác giả Cầm phong, phỏng thơ Mai Trang) và Chiếc khăn Piêu (Doãn Nho). Trong khi đó, ca sĩ Trọng Tấn sẽ lần đầu hát ca khúc Bám biển quê hương (Phạm Tuyên).

Trong khuôn khổ sự kiện, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm tư liệu Hoàng Sa - Trường Sa tại sảnh Nhà hát Lớn để thêm một lần nữa khẳng định chủ quyền với biển đảo và khơi dậy lòng yêu nước nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Lam Anh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm