Điều còn mãi 2022: Tùng Dương, Mỹ Anh tự hào, xúc động hát trong ngày Quốc khánh

03/09/2022 06:44 GMT+7 | Văn hoá

Tùng Dương thể hiện Con cò, Mỹ Anh hát Sống như những đóa hoa... đầy xúc động và tự hào trong chương trình hòa nhạc Điều còn mãi, chiều 2/9 tại Hà Nội.

'Điều còn mãi 2022': Mỹ Anh 'run' khi hát cùng những tên tuổi lớn Thanh Lam, Tùng Dương

'Điều còn mãi 2022': Mỹ Anh 'run' khi hát cùng những tên tuổi lớn Thanh Lam, Tùng Dương

Hoà nhạc Quốc gia Điều còn mãi 2022 trở lại với nhiều nét mới sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19. Mỹ Anh là nhân tố trẻ xuất hiện trong chương trình. 

Sau 2 năm không thể trình diễn trước khán giả yêu nhạc cả nước do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Điều còn mãi 2022 trở lại với chủ đề Khát vọng Việt Nam.

Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo nội dung, báo Vietnamnet tổ chức thường niên vào dịp Quốc khánh. Năm nay, Điều còn mãi có sự tham gia của nhạc sĩ Quốc Trung trong thành phần ban cố vấn với sự đồng hành của nhạc trưởng Lê Phi Phi cùng Dàn Nhạc giao hưởng Việt Nam, Hợp xướng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi cũng đảm nhiệm vai trò chỉ duy dàn nhạc. Anh là người gắn bó với hòa nhạc Điều còn mãi từ những ngày đầu tiên.

Chú thích ảnh

Hơn 7 thập kỷ đã trôi qua nhưng thời khắc vô cùng ý nghĩa của cả dân tộc Việt Nam ngày 2//9/1945 tại quảng trường Ba Đình lịch sử, hình ảnh vị cha già kính yêu của dân tộc tuyên bố độc lập với quốc dân và nhân dân thế giới vẫn còn vang vọng, khắc ghi sâu đậm trong trái tim mỗi chúng ta. Hình ảnh đó đã từng được tái hiện qua ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch và giờ được làm mới lại qua một tác phẩm khí nhạc - tác phẩm Người về đem tới ngày vui (nhạc sĩ Trọng Bằng) được biểu diễn bởi Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi.

Hơn 2 năm vừa qua, đất nước đã trải qua một cuộc chiến đầy khó khăn trước đại dịch Covid-19 hành hoành và chiến thắng được cuộc chiến này phải kể đến sự nỗ lực, vất và hy sinh thầm lặng của biết bao chiến sĩ áo trắng trên khắp cả nước. Hòa nhạc Điều còn mãi 2022 tri ân những chiến sĩ áo trắng qua hai tiết mục của nhạc sĩ Hoàng Vân là Hoa huệ trắngBài ca người chiến sĩ áo trắng do nhạc sĩ Trọng Đài phối khí được thể hiện bởi hai ca sĩ Trần Trang, Trang Bùi và Hợp xướng nữ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

Chương trình Điều còn mãi 2022 cũng có sự góp mặt của nhiều các sĩ nổi tiếng như NSƯT Thanh Lam, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Tùng Dương, Vũ Thắng Lợi, Phạm Thu Hà, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Đào Tố Loan, Trần Trang, Trang Bùi, Mỹ Anh...

Chú thích ảnh
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi biểu diễn với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam ca khúc "Hà Nội ngày trở về" (nhạc sĩ Phú Quang), do nhạc sĩ Lưu Hà An phối khí
Chú thích ảnh
Ca khúc "Dáng đứng Việt Nam" (Nhạc: Nguyễn Chí Vũ - Lời thơ: Lê Anh Xuân) do Trần Mạnh Hùng phối khí được trình diễn bởi NSƯT Thanh Lam và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi
Chú thích ảnh
Ca sĩ Mỹ Anh thể hiện "Sống như những đóa hoa" (Tạ Quang Thắng), nhạc sĩ Lưu Quang Minh phối khí. Mỹ Anh là ca sĩ trẻ nhất tham gia chương trình "Điều còn mãi", đại diện cho thế hệ Gen Z. Mỹ Anh xúc động và tự hào khi có phần biểu diễn thành công
Chú thích ảnh
Ca sĩ Phạm Thu Hà biểu diễn ca khúc "Đất nước tình yêu" (Lệ Giang), phối khí: Trần Mạnh Hùng 
Chú thích ảnh
NSƯT Đăng Dương đảm nhận hát 2 bài "Người là niềm tin tất thắng" và "Em có nghe âm thanh ngày mới"
Chú thích ảnh
Trở lại sân khấu hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" năm nay, ca sĩ Tùng Dương thể hiện tác phẩm "Con cò" (Lưu Hà An) - ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của anh bấy lâu nay với bản phối khí của nhạc sĩ Quốc Trung
Chú thích ảnh
“Con cò” đối với người Việt gắn với hình ảnh lầm lũi, gian khó, nhưng “con cò” trong tác phẩm của Lưu Hà An lại khát khao bay lên những chân trời mới, bay về phía mặt trời, đó cũng là biểu trưng cho ý chí mạnh mẽ vươn lên của người dân Việt Nam
Chú thích ảnh
Ca sĩ Phạm Khánh Ngọc trình diễn ca khúc "Bài ca hy vọng" (nhạc sĩ Văn Ký), phối khí: Trần Mạnh Hùng
Chú thích ảnh
Ca sĩ Đào Tố Loan thể hiện ca khúc "Biển hát chiều nay" (nhạc sĩ Hồng Đăng), phối khí: Trần Mạnh Hùng 
Chú thích ảnh
Ca sĩ Đào Mác thể hiện tiết mục "Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam" (Chu Minh), phối khí: Phạm Ngọc Khôi
Chú thích ảnh

12 năm qua, chương trình hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi đã thông qua âm nhạc để làm sống lại mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc vào đúng thời khắc thiêng liêng 2h chiều ngày 2/9. 

Năm nay, sau những ngày dài đất nước phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh, Điều còn mãi trở lại, mong muốn truyền đi một thông điệp xuyên suốt và cũng là chủ đề của chương trình: Khát vọng Việt Nam.

Như lời chia sẻ của nhà báo Phạm Anh Tuấn - Tổng biên tập báo VietNamnet: "Điểm khởi đầu của mọi thành tựu luôn là khát vọng. Một khát vọng được cộng hưởng có sức mạnh vĩ đại, có thể đẩy lùi mọi khó khăn, thách thức và đạt tới những thành tựu lớn lao. Khát vọng được sống, được hồi sinh của mỗi người dân trong đại dịch đã giúp chúng ta vượt qua và hồi phục mạnh mẽ là một minh chứng rõ ràng cho việc này. Điều còn mãi nhằm khơi dậy khát vọng lớn lao: Vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, phồn vinh, hạnh phúc".

Bảo Anh

Ảnh: Hoàng Hà - Nhật Sinh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm