'Điều còn mãi 2022': Mỹ Anh 'run' khi hát cùng những tên tuổi lớn Thanh Lam, Tùng Dương

24/08/2022 21:35 GMT+7 | Văn hoá

Hoà nhạc Quốc gia Điều còn mãi 2022 trở lại với nhiều nét mới sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19. Mỹ Anh là nhân tố trẻ xuất hiện trong chương trình. 

'Sóng 22': Thùy Tiên - Mỹ Anh bứt phá, Trấn Thành đem đến khoảng lặng

'Sóng 22': Thùy Tiên - Mỹ Anh bứt phá, Trấn Thành đem đến khoảng lặng

Sóng 22 lấy chủ để "Sóng phá cách" bởi vì cuộc sống, hoạt động giải trí, nghệ thuật năm 2021 vẫn diễn ra với trạng thái "khác thường và đầy thú vị".

Với chủ đề "Khát vọng Việt Nam", chương trình Điều còn mãi 2022 do báo VietNamnet tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, sẽ có một phần tôn vinh đội ngũ y bác sĩ và cho thấy một Việt Nam vươn lên với khát vọng được sống, hồi sinh và xây dựng đất nước trở nên hùng cường, thịnh vượng. 

Ông Phạm Anh Tuấn - Tổng biên tập báo VietNamnet cho biết: "Năm nào tới dịp 2/9 chúng tôi cũng nhận được câu hỏi chương trình năm nay có diễn ra hay không. Sự ủng hộ, háo hức đó khiến chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục làm và suy nghĩ tới việc sẽ tổ chức một quỹ Điều còn mãi để có kế hoạch dài hơi hơn, chủ động hơn nữa" - ông Phạm Anh Tuấn nói.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Anh Tuấn - Tổng biên tập báo VietNamnet chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 24/8

Năm nay với sự tham gia của nhạc sĩ Quốc Trung trong thành phần ban cố vấn, nội dung chương trình đã có những thay đổi khi bên cạnh những tác phẩm nổi tiếng đi cùng năm tháng được phối khí mới thì những ca khúc được sáng tác gần đây, được nhiều người trẻ yêu thích cũng được lựa chọn. Có thể kể đến bài hát Con cò của nhạc sĩ Lưu Hà An và Sống như những đóa hoa của ca sĩ - nhạc sĩ Tạ Quang Thắng. 

Ông Trịnh Tùng Linh - thành viên BTC, Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam cho biết chương trình vẫn xen kẽ những ca khúc cũ và mới. ''Mỗi năm chúng tôi đều đưa những ca sĩ trẻ, những ca khúc mới vào nhưng không quá nhiều và không làm xáo trộn tiêu chí của chương trình.

Yếu tố mới năm nay là ca sĩ trẻ Mỹ Anh và một số ca khúc mới sáng tác gần đây của những nghệ sĩ trẻ. Đó là điểm mới và cũng là một thách thức của chương trình năm nay" - ông Trịnh Tùng Linh cho biết thêm. 

Chú thích ảnh
Từ trái qua: Nhạc sĩ Lưu Quang Minh, ông Phạm Anh Tuấn, nhạc trưởng Lê Phi Phi và ca sĩ Phạm Thu Hà. Ảnh: Lê Anh Dũng

Các nhạc sĩ hàng đầu về lĩnh vực phối khí như nhạc sĩ Trọng Đài, Quốc Trung, Trần Mạnh Hùng, Lưu Hà An, Lưu Quang Minh... tiếp tục được BTC tin tưởng để phối khí các tác phẩm: Dáng đứng Việt Nam, Bài ca hy vọng, Hà Nội ngày trở về, Hoa huệ trắng và Bài ca người chiến sĩ áo trắng, Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam, Đất nước tình yêu, Người là niềm tin tất thắng, Biển hát chiều nay, Em có nghe âm thanh ngày mới... 

Các tác phẩm khí nhạc Hà Nội niềm tin và hy vọng (Phan Nhân, chuyển soạn cho dàn dây: Lê Bằng), Người về đem tới ngày vui (Trọng Bằng), Se chỉ luồn kim (Trần Mạnh Hùng)... 

Nhạc trưởng Lê Phi Phi, người đã đồng hành với Điều còn mãi trong nhiều năm qua, năm nay còn tham gia với vai trò cố vấn biên tập chương trình. Anh xúc động nghẹn ngào khi nhắc tới sự hi sinh của các chiến sĩ áo trắng, trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu chương trình chiều 24/8 tại Hà Nội.  

Chú thích ảnh
Nhạc trưởng Lê Phi Phi

Chia sẻ về hai tác phẩm của cha mình - nhạc sĩ Hoàng Vân, sẽ trình diễn trong hòa nhạc năm nay, nhạc trưởng Lê Phi Phi nói: ''Bố tôi, nhạc sĩ Hoàng Vân đã sáng tác 2 bài hát Bài ca người chiến sĩ áo trắngHoa huệ trắng về ngành y từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Người đã tạo cảm hứng cho nhạc sĩ viết hai bài ca này không phải nhân vật nhạc sĩ gặp khi đi thực tế sáng tác mà chính là mẹ tôi, bác sĩ Lê Thị Ngọc Anh. 

Hai ca khúc về ngành y, được sáng tác trong giai đoạn khốc liệt nhất của chiến tranh chống Mỹ, nhưng lại mang đầy âm hưởng, ca từ tươi mát. Các cán bộ ngành Y ở bài Bài ca người chiến sĩ áo trắng được được ví với loài hoa đỗ quyên, đã là loài hoa hiếm và tuyệt đẹp, nhưng còn là hoa đỗ quyên trên đỉnh Hoàng Liên Sơn. Hình ảnh này khẳng định tình cảm trân quý tột cùng của tác giả đối với những người chiến sĩ áo trắng thầm lặng. 

Tên của bài thứ hai cũng được đặt dựa trên màu áo choàng bác sĩ gắn với một loài hoa thanh tao, thánh thiện: Hoa huệ trắng. Hai ca khúc này sẽ được vang lên trong Điều còn mãi 2022 dưới sự trình diễn của hai ca sĩ nữ trẻ chuyên nghiệp Bùi Trang và Trần Trang cùng với hợp xướng nữ của Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Phần phối khí lại cho ca sĩ, hợp xướng và dàn nhạc được đảm nhiệm bởi nhạc sĩ Trọng Đài, người rất am hiểu về các tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Vân''. 

Điều còn mãi 2022 có sự góp mặt của nhiều tên tuổi nổi tiếng trong giới âm nhạc như Thanh Lam, Tùng Dương, Đăng Dương, Vũ Thắng Lợi, Phạm Thu Hà, Đào Tố Loan, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Trần Trang, Trang Bùi, Mỹ Anh, Dàn Nhạc giao hưởng Việt Nam, Hợp xướng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam... 

Ca sĩ Mỹ Anh được coi là nhân tố trẻ xuất hiện trong chương trình hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2022. Nữ ca sĩ cho rằng đây là cơ hội lớn nên cô đã cẩn thận bay từ TP.HCM ra Hà Nội, đích thân nhờ bố - nhạc sĩ Anh Quân lấy tone giọng chuẩn, gửi cho nhạc sĩ phối khí Lưu Quang Minh để tiến hành các công việc làm mới tác phẩm Sống như những đóa hoa của ca sĩ - nhạc sĩ Tạ Quang Thắng. 

Chú thích ảnh
Ca sĩ Mỹ Anh là nhân tố trẻ xuất hiện trong chương trình

Mỹ Anh trải lòng: ''Bố mẹ tôi cũng nói biểu diễn ở hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi là cơ hội rất đặc biệt. Tôi hơi run khi nghĩ đến phải hát cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và nhiều tên tuổi lớn. Tôi là nghệ sĩ mới, vẫn còn non nên khó tránh khỏi tâm lý áp lực. 

May mắn, Sống như những đóa hoa là một trong những bài đầu tiên tôi từng trình diễn. Khi mang nó trở lại hòa nhạc Điều còn mãi 2022, tôi muốn phần thể hiện của mình vừa giữ được chất riêng, vừa dung hòa với dàn nhạc gần 50 người''.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1 lúc 14h ngày 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tiểu Phong. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm