Điệp viên hai mang của Đức là chìa khóa giúp Mỹ tiêu diệt Bin Laden

18/05/2015 10:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Báo Bild am Sonntag của Đức số ra ngày 17/5 đưa tin rằng Cục Tình báo liên bang Đức (BND) đã cung cấp thông tin quyết định để Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) tìm ra nơi ẩn náu và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại Pakistan, trong rạng sáng 2/5/2011.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn báo trên cho biết một điệp viên BND làm việc hai mang trong Cơ quan tình báo Pakistan (ISI) đã cung cấp thông tin Bin Laden ẩn náu ở Pakistan và BND đã chuyển tin này cho tình báo Mỹ. 

Thông tin này giúp CIA xác nhận những nghi ngờ trước đó về nơi ẩn náu của Bin Laden, cuối cùng đã tìm ra địa điểm chính xác trùm khủng bố ẩn náu thông qua việc theo dõi người đưa tin của y là al-Kuwaiti.


Trùm khủng bố Osama bin Laden.

Một nguồn tin tình báo Mỹ khẳng định "tầm quan trọng cơ bản" của thông tin mà đồng nghiệp Đức cung cấp đối với cuộc truy tìm trùm khủng bố. Cũng theo báo Đức, BND đã sử dụng căn cứ do thám Bad Aibling ở miền Nam nước này để theo dõi mọi cuộc điện thoại và trao đổi thư điện tử ở khu vực phía Bắc Pakistan nhằm đảm bảo tính bí mật cho chiến dịch đột kích tiêu diệt Bin Laden của đội đặc nhiệm SEAL của Mỹ.

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh BND đang là tâm điểm chỉ trích về việc cơ quan này giúp Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám không chỉ các phần tử cực đoan và tội phạm mà còn nhằm vào các đối tượng chính trị và kinh doanh, trong đó có Chính phủ Pháp, Ủy ban châu Âu và Tập đoàn Airbus.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm