Diệp Lâm Anh: "Dù sống cùng bố mẹ hoặc không ở cùng cả 2 người, miễn nơi nào có tình yêu thương thì đó Là Nhà"

13/01/2023 16:11 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Khi đón nhận nhận ngôi nhà đầu tiên sau khoảng thời gian dài ở thuê, Diệp Lâm Anh tâm sự về cuộc sống mới với biết bao nỗi niềm khó nói thành lời.

Tham gia chương trình thực tế Là Nhà, Diệp Lâm Anh khiến khán giả xúc động khi chia sẻ về đời sống riêng tư. Vượt qua cuộc hôn nhân tan vỡ với rất nhiều sóng gió, giờ đây Diệp Lâm Anh đã có tổ ấm mới, chấm dứt khoảng thời gian dài ở thuê.

Vì là lần đầu làm nhà nên những bất an, lo lắng là điều không thể tránh khỏi, đây cũng là nỗi bận tâm lớn nhất của mẹ đơn thân khi đến với chương trình. 

Dẫu vậy, khi đón nhận ngôi nhà mới đã được kiến trúc sư của Là Nhà cải tạo, Diệp Lâm Anh gần như vỡ òa trong sự hạnh phúc. 

Đôi mắt lấp lánh nhiều vui, Diệp Lâm Anh tâm sự về cuộc sống mới với biết bao nỗi niềm khó nói thành lời.

Diệp Lâm Anh: "Dù sống cùng bố mẹ hoặc không ở cùng cả 2 người, miễn nơi nào có tình yêu thương thì đó Là Nhà" - Ảnh 2.

Diệp Lâm Anh: "Dù sống cùng bố mẹ hoặc không ở cùng cả 2 người, miễn nơi nào có tình yêu thương thì đó Là Nhà" - Ảnh 3.

Với Diệp Lâm Anh thì trước đây cái quan điểm "Là Nhà" được định nghĩa như thế nào?

Trước đây thì Diệp Lâm Anh luôn nghĩ nhà là tổ ấm, là nơi để đoàn tụ với cả gia đình. Hồi nhỏ thì Diệp Lâm Anh ở chung cả ông bà ngoại, xong ở với mẹ. Khi mà vào TP.HCM lập nghiệp thì Diệp Lâm Anh thuê nhà ở chung với một số người bạn thì đối với mình, nhà còn là một nơi mà có gia đình, nơi mình nghĩ về là có mẹ, có ông bà luôn sẵn sàng lắng nghe, chờ đợi. Còn bây giờ, thú thật thì nhà là nơi có các con.

Có bao giờ Diệp Lâm Anh cảm thấy thiếu thốn tình cảm khi trong quá khứ, không phải lúc nào cũng được ở cùng mẹ không?

Bản thân Diệp Lâm Anh cảm thấy nó không phải là vấn đề lớn đâu, vì thật ra quan trọng là cái tình thương của mẹ và cái tình thương của những người xung quanh dành cho mình và mình tư duy và phát triển như thế nào thôi. Đương nhiên, đôi lúc mình cũng sẽ cảm thấy bản thân thiếu thốn về mặt tình cảm, thèm sự che chở hoặc quan tâm nhưng mà đến thời điểm bây giờ mình vẫn cảm thấy bản thân đủ mạnh mẽ để bước ra ngoài.

Ví dụ như là nam tiến chẳng hạn. Khi đi vào TP.HCM lập nghiệp, tự mình đã gây dựng sự nghiệp. Đến thời điểm hiện tại thì mình cảm thấy bản thân thành công khi có được những giá trị riêng về gia đình. Đối với rắc rối liên quan đến 2 con, việc này không ai muốn cả. Tuy nhiên, nó đã xảy đến rồi, vậy thì cách tốt nhất là mình làm sao để lấp đầy khoảng trống cho 2 con, bằng mọi thứ có thể khiến 2 con cảm nhận được mình yêu con đến nhường nào.

Từng là người con có trải nghiệm không sống cùng bố mẹ, bây giờ lại tự mình chăm sóc 2 con. Diệp Lâm Anh nghĩ rằng mình sẽ làm tốt điều này hơn mẹ không? 

Chính vì mình là người trải qua cái cuộc sống thiếu thốn tình cảm và chỉ có 2 mẹ con thôi nên mình hiểu mọi thứ. Hồi xưa, khi mà còn ở Hà Nội, trong căn nhà ngập nước, cái gì 2 mẹ con mình cũng tự làm. Mẹ con mình tự tát nước ra khỏi nhà, rồi tự sửa điện, tự chăm sóc mọi thứ trong gia đình. Cái gì hư hỏng cũng đến tay mẹ con mình cả. Thú thực thì khá là vất vả đó.

Tuy nhiên, khi đã vượt qua được chuyện này rồi thì mình tự nhận ra bản thân mạnh mẽ. Trước đây, mình không bao giờ muốn bản thân sẽ đi theo vết xe đổ của mẹ là lấy chồng, sinh con rồi tan vỡ. Nhưng mà mình không thể lựa chọn được. Cuộc sống đã sắp đặt như vậy thì mình cố gắng hết sức khi có điều không vui xảy đến thôi. Mình đã nhìn cách mẹ yêu thương, hy sinh, nuôi nấng cho mình để làm động lực. Mình nhìn vào đấy mà nỗ lực nuôi dạy các con nên người theo cách như vậy.

Diệp Lâm Anh: "Dù sống cùng bố mẹ hoặc không ở cùng cả 2 người, miễn nơi nào có tình yêu thương thì đó Là Nhà" - Ảnh 4.

Bây giờ, định nghĩa "Là Nhà" của Diệp Lâm Anh có thay đổi gì so với trước đây không?

Là Nhà, với riêng Diệp Lâm Anh bây giờ là bất kể nơi nào có tình yêu thương. Dù mình sống với ai đi chăng nữa hay mình có bố mẹ, hoặc là không có đủ cả 2 người. Miễn nơi mình ở có tình yêu thương thì đó đã Là Nhà rồi.

Ngày xưa, khi mình chưa có con, đôi lúc mình và mẹ cũng có tranh luận, mâu thuẫn. Những lúc như vậy, mẹ bảo với Diệp Lâm Anh rằng khi nào con có con, con tự khắc hiểu cho tâm trạng của mẹ. Mình hay bảo lại rằng dù chưa có con nhưng mình vẫn hiểu. Thực tế là mình chưa thực sự hiểu.

Đến thời điểm có con rồi, bắt đầu thức đêm trông con và nuôi nấng, chăm sóc con từng tí, mình cảm thấy đau đớn vô cùng khi con bị trầy trụa dù chỉ là một xíu thôi. Lúc này, Diệp Lâm Anh mới nghĩ lại là hồi trước, mẹ nuôi mình vất vả thế nào. Mẹ đã nuôi Diệp Lâm Anh cho đến khi trưởng thành, rồi 20 tuổi Diệp Lâm Anh bắt đầu đi làm kiếm tiền, đó là khoảng thời gian rất dài. Mới làm mẹ có vài năm, minh đã bị stress vì nhiều thứ, vậy lúc trước mẹ mình còn thế nào nữa.

Tất nhiên, thời xưa với bây giờ có nhiều sự khác nhau nhưng về căn bản cách ứng xử của mẹ và con cái vẫn xuất phá từ tình thương. Diệp Lâm Anh nhìn vào mẹ, nhìn vào cách mẹ chăm sóc mình để xem đó là tấm gương. Rồi Diệp Lâm Anh cố gắng phấn đấu để ngày càng mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ 2 con.

Diệp Lâm Anh: "Dù sống cùng bố mẹ hoặc không ở cùng cả 2 người, miễn nơi nào có tình yêu thương thì đó Là Nhà" - Ảnh 5.

Diệp Lâm Anh: "Dù sống cùng bố mẹ hoặc không ở cùng cả 2 người, miễn nơi nào có tình yêu thương thì đó Là Nhà" - Ảnh 4.

Hiện tại thì 2 bé có biết chuyện giữa chị với chồng cũ không? Có bao giờ các con hỏi Diệp Lâm Anh về lý do phải dọn ra ở riêng và xây dựng tổ ấm mới?

Boorin và bé lớn, hiện đã 4 tuổi rồi. Bé rất thông minh và hiểu chuyện. Diệp Lâm Anh nghĩ rằng Boorin đã cảm nhận được câu chuyện giữa bố và mẹ hiện tại là như thế nào. Tuy nhiên, Boorin không hỏi trực tiếp, cũng không có quá nhiều câu hỏi đặt ra cho mẹ trong thời điểm này đâu. 

Có bao giờ Diệp Lâm Anh xúc động đến mức rơi nước mắt khi thấy con mình như vậy chưa?

Ở nhà, Boorin nói nhiều hơn BBoy. Mỗi cuối tuần Diệp Lâm Anh hay đưa Boorin về nhà nội chơi, đến chiều Chủ nhật mới đón về. Có bữa, Boorin lên xe nói rằng: "Mẹ vào trong nhà chơi đi mẹ, mẹ vào chơi với con nè. Mẹ lên lầu 2 với con đi". Lầu 2 mà Boorin nhắc đến ở nhà nội có phòng của Boorin và BBoy. 

Thật lòng, lúc ấy mình chỉ biết cười thôi, không thể nói gì với con cả. Cũng có hôm, Boorin gặp ba Ty (Nghiêm Đức - PV) rồi hỏi: "Ba Ty có yêu mẹ Cún không? Mẹ Cún có xinh không ba?". Những câu hỏi Boorin đặt ra rất ngây thơ, nhưng mình hiểu là trong đấy có ý hàn gắn, nó xuất phát từ một đứa trẻ rất ngây thơ, chưa hiểu gì trong cuộc đời này cả.

Diệp Lâm Anh: "Dù sống cùng bố mẹ hoặc không ở cùng cả 2 người, miễn nơi nào có tình yêu thương thì đó Là Nhà" - Ảnh 7.

Diệp Lâm Anh: "Dù sống cùng bố mẹ hoặc không ở cùng cả 2 người, miễn nơi nào có tình yêu thương thì đó Là Nhà" - Ảnh 8.

Nhìn lại chính mình trong khoảng thời gian rất dài, Diệp Lâm Anh cảm thấy chị đã thay đổi như thế nào? Về cả cuộc sống, tinh thần và tâm lý?

Khi đã trải qua câu chuyện mà không có người phụ nữ nào mong muốn, ban đầu mình rất buồn, tuyệt vọng. Tuy nhiên, cảm giác tuyệt vọng này không kéo dài quá, bởi lúc đấy 2 con còn nhỏ quá, với bản năng người mẹ, mình hiểu rằng nếu cứ chìm trong suy nghĩ tiêu cực thì không thể chăm sóc các con tốt nhất. Mình đã cố gắng vượt qua thật nhanh.

Hiện tại, mình chấp nhận mọi thứ, mình chấp nhận cả cái cách mà câu chuyện kia đã diễn ra. Mình hiểu rằng nếu nó đến mà mình không thể làm khác được thì thay vì oán trách, mình cứ cố gắng bù đắp. Đầu tiên, mình bù đắp cho các con, tiếp đến mình cần mạnh mẽ để phát triển sự nghiệp. Bây giờ, cảm xúc của Diệp Lâm Anh đã cân bằng rồi, cũng không cần phải quá đau khổ buồn rầu, mình đang dần lắp đầy mọi thứ và thoát khỏi thời gian tăm tối. 

Diệp Lâm Anh thường làm gì để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực?

Mình vùi đầu hết vào công việc. Ngoài thời gian dành cho con thì bây giờ mình chỉ đi làm thôi. Sảng ngủ dậy mình đưa con đi học, xong rồi tới công ty làm việc nguyên ngày, tối về đón con, chơi với con. Nếu hôm nào gặp đối tác thì mình sẽ đi ra ngoài làm. Vì cứ bận rộn như thế nên mình chẳng có thời gian để suy nghĩ lung tung hay tụ tập cùng bạn bè. 

Bạn tin được không, có những người bạn lúc trước rất thân, vậy mà bây giờ một năm mình chỉ gặp được chừng 1 - 2 lần. Bây giờ, mình dành thời gian để chăm sóc con, mình cũng cảm thấy mọi thứ trong cuộc sống đang chuyển biến theo hướng lạc quan, tích cực và cởi mở. Đầu óc mình thoải mái thì làm chuyện gì cũng vui vẻ. 

Chị đã dành thời gian để yêu bản thân mình nhiều hơn chưa?

Cái này có đấy, mình yêu bản thân và dành thời gian cho bản thân nhiều hơn. Hồi trước, mình dành toàn bộ thời gian cho gia đình, lấy chồng xong là mình xác định tạm ngưng các hoạt động nghệ thuật. Nhiều khi mình bị cuốn vào cái câu chuyện nào đấy mà quên mất sở thích của chính mình. Đôi khi chỉ là chạy bộ hay đạp xe thôi mà mình cũng chẳng có thời gian. Mình không cân bằng được giữa công việc, con cái, gia đình với những sở thích cá nhân.

Khi bước ra khỏi cuộc hôn nhân tan vỡ, đúng là mình gặp khó khăn nhưng đến lúc vượt qua được rồi thì mình thoải mái. Mình đã dần cân bằng được, mình cố gắng sắp xếp thời gian để phát triển cả sự nghiệp, sở thích cá nhân lẫn chăm sóc các con. Như lần này, xuất hiện trên chương trình Là Nhà và kể về ngôi nhà đầu tiên của mình, mình cũng cởi mở hơn nhiều rồi đấy.

Diệp Lâm Anh: "Dù sống cùng bố mẹ hoặc không ở cùng cả 2 người, miễn nơi nào có tình yêu thương thì đó Là Nhà" - Ảnh 9.

Cảm xúc của Diệp Lâm Anh như thế nào khi có căn nhà đầu tiên sau khoảng thời gian dài ở thuê?

Ngôi nhà này có ý nghĩa rất lớn với mình. Nhà là nơi giông bão dừng sau cánh cửa. Có thể mình không hoàn hảo, không giàu có nhưng mình sẽ cố gắng hết sức để cuộc sống của các con được bình yên. Mình bắt đầu mong ước này bằng việc xây dựng 1 tổ ấm để bà ngoại, mình và các con được ở bên nhau. 

Với ngôi nhà đầu tiên này, mình thấy chương trình đã giúp mình cải tạo lại theo ý mình mong muốn, đó là hướng đến phong cách tối giản, hiện đại, chú trọng đến phần công năng sử dụng. Đặc biệt, nhà của mình có trẻ nhỏ nên phải tích hợp nhiều thứ để làm sao an toàn và phù hợp với sự phát triển của các con.

Diệp Lâm Anh: "Dù sống cùng bố mẹ hoặc không ở cùng cả 2 người, miễn nơi nào có tình yêu thương thì đó Là Nhà" - Ảnh 10.

Khi bước vào ngôi nhà này lần đầu tiên, mình thấy ở đâu cũng đẹp. Tuy nhiên, nơi mà mình thích nhất là khu bàn ăn và khu bếp, vì đây là nơi để kết nối mọi người thông qua bữa ăn. Sắp tới Tết rồi, mình tưởng tượng ra năm nay cả nhà mình đón Tết cùng nhau thế nào, rồi khoảnh khắc khi mình ăn Tết cùng mẹ và 2 con nhỏ. Thật sự ấm áp và hạnh phúc.

Xin cám ơn Diệp Lâm Anh vì đã dành thời gian chia sẻ!

Thu Thảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm