Diễn viên Quốc Thịnh: 'Nếu ai cũng bỏ sân khấu để đi làm việc khác thì...'

19/10/2020 12:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hạnh phúc vốn là một khái niệm rộng, với nhiều định nghĩa khác nhau. Với diễn viên Quốc Thịnh, niềm hạnh phúc lớn nhất là được diễn trên sân khấu. Mặc dù tên tuổi không tỏa sáng tương xứng với tài năng, nhưng được truyền đi thông điệp nghệ thuật đẹp đẽ đến công chúng cũng đủ làm anh mãn nguyện.

Quốc Thịnh: Cây hài duyên dáng của Sân khấu 5B

Quốc Thịnh: Cây hài duyên dáng của Sân khấu 5B

Sân khấu kịch 5B đóng cửa mấy năm trời, và khi Giám đốc NSƯT Mỹ Uyên quyết định mở cửa lại vào đầu năm 2018 thì đã có thêm nhiều gương mặt mới tham gia. Trong đó có cây hài Quốc Thịnh, và không ai ngờ anh trở thành một diễn viên quá duyên dáng, được ái mộ vô cùng.

Quốc Thịnh cùng tuổi với Trường Giang, sinh năm 1983. 2 người từng là bạn khá thân trong thời điểm luyện thi vào trường nghệ thuật. Sau khi học xong và ra trường, 2 người đi theo 2 hướng khác nhau. Nói cách khác, cả 2 đều tài năng và duyên dáng, nhưng tên tuổi Trường Giang tỏa sáng rộng khắp, còn sự nổi tiếng của Quốc Thịnh ở một giới hạn khá khiêm tốn.

Tài năng đa dạng

Quốc Thịnh là học trò ruột của nghệ sĩ Thành Hội và Ái Như. Đây là 2 người thầy rất tài năng và nguyên tắc. Họ là người cống hiến cho nghệ thuật, không mong cầu sự nổi tiếng dễ dãi. Quốc Thịnh lĩnh hội hoàn toàn tinh thần này, dù với khả năng của mình, nếu biết chạy theo thị hiếu đám đông, có chút may mắn, tên tuổi có lẽ sẽ vụt sáng.

Quốc Thịnh đóng vai hài một cách duyên dáng, ấn tượng và rất đa dạng. Tại Kịch 5B, trong vở Tía ơi con lấy chồng, anh đóng vai chàng “bóng kín”. Mở miệng thoại câu nào là khán giả cười rần rần theo. Cũng tại Kịch 5B, trong vở Giao kèo sống thật, anh đóng vai người cha khó tính, với gương mặt lạnh lùng, nhưng khi mở miệng là khán giả cười nghiêng ngã. Đây chỉ là 2 trong hàng chục vai diễn khá thành công của Quốc Thịnh, mà ai có quan tâm đến các sân khấu Sài Gòn, thì hẳn sẽ công nhận.

Chú thích ảnh
Quốc Thịnh và vợ là diễn viên Tuyết Mai

Kịch Hoàng Thái Thanh vừa ra mắt vở Bàn tay của trời, Quốc Thịnh hóa thân xuất sắc vào vai thầy đồ chuẩn mực, nghiêm trị học trò Đức đến nơi đến chốn. Nhưng cũng ở vở này, trong bản dựng lần 1 và lần 2, anh lại rất xuất sắc khi thể hiện tính cách côn đồ, láu cá và mất dạy của học trò Đức.

Còn vào cái thời kịch cà phê đang sáng đèn nhiều nơi, Quốc Thịnh gây ấn tượng với hàng loạt vai hài và vai phản diện. Hình như cái số của Quốc Thịnh là ngôi sao nhỏ, rất sáng, nhưng chỉ nổi tiếng trong các không gian hẹp. Nơi đó có rất nhiều khán giả biết thưởng thức nghệ thuật một cách có chọn lọc.

Kiên trì làm nghề

Với cái duyên hài và khả năng diễn xuất biến hóa, nếu Quốc Thịnh tham gia game show ngay từ thời kỳ đầu, khi loại hình này mới bắt đầu bùng nổ, hoàn toàn có khả năng hình ảnh của anh được lan tỏa rộng hơn. Thế nhưng, Quốc Thịnh cảm thấy mình không phù hợp, hoặc không sắp xếp được thời gian, nên gần như chẳng bao giờ tham gia, dù lời mời không thiếu. Đến mức, giới làm game show và đồng nghiệp hiểu lầm, cho là “chảnh”.

Chú thích ảnh
Quốc Thịnh vừa có vai thầy đồ vở “Bàn tay của trời”

Anh âm thầm đến các sân khấu tập vở mới, đi ghi hình các vở kịch trên truyền hình, diễn các tiểu phẩm và đóng phim truyền hình. Sân khấu đang lúc khó khăn, khán giả thu hẹp, để có một vai diễn phải mất nhiều công sức, nhưng hình ảnh và tên tuổi thì vẫn rất giới hạn. Thời nay, game show, YouTube, hoặc các vụ lùm xùm thì dễ có tiếng hơn, nhưng Quốc Thịnh vẫn không hợp. Ngay cả Facebook của anh cũng rất chân phương, lười cập nhật, chẳng mấy tương tác.

Nói về điều này, Quốc Thịnh chia sẻ: “Tôi không phải xuất thân nhà nòi, thanh sắc vóc không nổi bật gì, chọn học chuyên ngành sân khấu là do quá mê loại hình nghệ thuật này, nên khi được làm nghề, luôn giữ cảm giác trân trọng nghề nghiệp. Cảm xúc được diễn, được tiếp xúc với khán giả thật sự là niềm hạnh phúc rất lớn. Giờ đây, sân khấu gặp nhiều khó khăn, nhiều người lên tiếng cần phải làm gì đó để duy trì sức sống của nó. Nếu ai cũng bỏ sân khấu để đi làm việc khác thì làm sao sân khấu có thể tồn tại được. Tôi hạnh phúc mỗi khi được diễn trên sân khấu”.

Chú thích ảnh
Quốc Thịnh theo đuổi dòng hài tính cách, nghĩa là thông qua tính cách nhân vật mà gây cười, chứ không lạm dụng hình thể và ngôn ngữ

Dù nhìn bề ngoài có vẻ lặng thầm như vậy, nhưng tần suất làm việc của Quốc Thịnh rất dày. Nhờ vậy mà anh tập trung được vào chuyên môn, không cần phải làm các công việc khác để mưu sinh. Vợ anh chính là đồng môn, đồng nghiệp và “đồng chí hướng” - diễn viên Tuyết Mai - nên hiểu được chọn lựa của chồng, 2 người biết vun vén, tiết kiệm, nên cuộc sống cũng tạm đủ đầy, 2 con kháu khỉnh. Hạnh phúc và đủ đầy càng giúp cho Quốc Thịnh bình tĩnh cống hiến cho nghệ thuật, dù sân khấu gặp muôn vàn khó khăn.

Nguyễn Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm