Diễn viên Kathy Uyên: 'Tôi yêu diễn xuất hơn... bạn trai'

03/07/2017 07:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Kathy Uyên đang chuẩn bị đóng phim Cú té trời tính cùng với Thái Hòa, do Charlie Nguyễn đạo diễn. Song hành đó, Kathy Uyên cũng đang hoàn tất một kịch bản để chính mình lần đầu làm đạo diễn.

Nữ diễn viên xinh đẹp này chia sẻ những suy nghĩ của mình cùng Thể thao & Văn hóa (TTXVN).

* Được biết chị đang viết kịch bản và sắp tới sẽ là đạo diễn của một bộ phim điện ảnh. Có phải Kathy Uyên đã bắt đầu cảm thấy nhàm chán với công việc diễn xuất nên đang dần lui về phía sau ống kính máy quay?

- Ngược lại là đằng khác. Vì tôi quá đam mê diễn xuất nên mới kiêm luôn việc viết kịch bản và làm đạo diễn. Viết kịch bản nói riêng hay kể chuyện nói chung là một thứ quyền lực hấp dẫn và tôi muốn tự tạo cơ hội cho mình. Không thể ngồi đó chờ đợi một vai hấp dẫn, chờ đợi mình được chọn.

Nếu ai đó nghĩ rằng đạo diễn Kathy Uyên từ trên trời rơi xuống thì nhầm rồi, đó là cả một quá trình.Tôi đã gắn bó với nghề diễn xuất quá lâu, từ năm 21 tuổi. Trước khi làm đạo diễn, tôi cũng đã trải qua công việc hướng dẫn diễn xuất cho nhiều diễn viên từ hơn cả năm nay.

Chú thích ảnh
Kathy Uyên từng tham gia các phim như Chuyện tình xa xứ, Để Mai tính, Âm mưu giày gót nhọn, Em chưa 18…Ảnh: NVCC

* Có thể nhận thấy chị được nhắc đến với vai trò hướng dẫn diễn xuất cho Diễm My 9X, và gần đây là Kaity Nguyễn. Ngoài ra, chị còn mở lớp hướng dẫn diễn xuất ở nhà. Ngoài cách đứng lớp để duy trì đam mê diễn xuất, có phải chị muốn đào tạo một lớp diễn viên mới?

- Không có nhiều vai diễn là cô gái Việt kiều cho tôi tham gia. Tôi cứ thế chờ đợi, chờ đợi. Bản thân tôi không phải là mẫu người ngồi đó chỉ để nói câu ước gì. Tôi muốn được diễn xuất, được truyền cảm hứng diễn xuất cho ai đó và ngược lại. Tôi muốn tạo ra một nhóm người để cùng chia sẻ niềm đam mê với mình, cùng nâng đỡ nhau, giúp cho nhau phát triển và trưởng thành.

Thế là tôi mở lớp. Ban đầu cũng có nhiều khó khăn lắm vì các diễn viên thường bận chạy show và để duy trì lớp là một nỗ lực.

Các lớp hướng dẫn diễn xuất giúp tôi trở nên cứng cáp hơn, mạnh mẽ và sắc bén hơn trong việc truyền đạt, phát triển kỹ năng diễn xuất. Đó cũng là nền tảng giúp tôi đến gần hơn với công việc đạo diễn. Như tôi nói, đó là cả một quá trình.

* Nhìn lại quá trình của mình, chị nhận thấy tình yêu diễn xuất mang lại cho chị nhiều niềm vui hay nỗi buồn?

- Tình yêu ấy như một bức tranh nhiều màu và được vẽ nhiều lần bằng nhiều nét cọ. Có thể nói tình yêu đối với diễn xuất là tình yêu lâu bền, chung thủy nhất của tôi, sau tình yêu ba mẹ. Tôi yêu việc diễn xuất còn hơn yêu cả chính bạn trai của mình.

Tôi thường nói vui rằng chọn công việc diễn xuất cũng giống như chọn một công việc để mình bị từ chối nhiều nhất. Mỗi lần bạn đi thử vai là một lần bạn chuẩn bị cho mình tâm lý có thể bị từ chối. Bản thân tôi đã từng bị từ chối rất nhiều. Dù vậy, đây lại là công việc mang đến cho tôi nhiều cảm xúc nhất, công việc làm cho tôi cảm thấy mình đang sống, đang trải nghiệm và cảm nhận cuộc sống. Diễn xuất giống như ngôi nhà của chính trái tim tôi và chính là cái chăn an toàn để bao bọc tôi.

Kathy Uyên: Cần thêm hộ chiếu cho điện ảnh

Kathy Uyên: Cần thêm hộ chiếu cho điện ảnh

"Tôi phải đấu tranh cho từng cơ hội nhỏ nhất như vậy, bây giờ nghĩ lại thấy mình thật điên rồ”, Kathy Uyên từng tâm sự như vậy về quyết tâm vào nghề của mình.

* Hiện tại có nhiều nữ đạo diễn Việt đang dần khẳng định chỗ đứng của mình trong ngành công nghiệp điện ảnh còn non trẻ và đang phát triển rất nhanh này. Chị định làm thế nào để họ nhớ đến chị như một bức tranh riêng biệt?

- Tôi muốn kể câu chuyện về những người phụ nữ hiện đại. Đó có thể là câu chuyện về những người phụ nữ giống như tôi, giản dị, giàu cảm xúc và nhiều màu sắc.

Điều tôi quan tâm là cái hồn của nhân vật, câu chuyện, cái hồn của diễn xuất chứ không phải sự màu mè bên ngoài. Bản thân tôi cũng ít dành thời gian cho vẻ bề ngoài và những câu chuyện phiếm.

 Tôi muốn được kể chuyện và công việc viết kịch bản - làm đạo diễn cho bạn quyền năng của một người kể chuyện. Khi làm đạo diễn, tôi không chỉ được kể chuyện bằng động tác diễn xuất mà còn bằng cả âm thanh, ánh sáng, góc máy… Tôi cảm thấy bây giờ tôi được trở lại là chính tôi như hồi 5 tuổi, tự do sáng tạo và tự do làm được những điều mình yêu thích.

Vài nét về Kathy Uyên

Kathy Uyên tên đầy đủ là Nguyễn Uyên Kathy, sinh ra tại San Jose, California, Mỹ trong một gia đình ba mẹ đều là Việt kiều. Với ngoại hình đẹp, khuôn mặt thanh tú cô xuất hiện trong nhiều phim ngắn, phim quảng cáo tại Mỹ.

Kathy Uyên đã từng tham gia các bộ phim: Chuyện tình xa xứ, Để Mai tính, Âm mưu giày gót nhọn, Em chưa 18

Trong sự nghiệp diễn xuất, Kathy Uyên đã đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (Cánh diều vàng 2008) và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (Cánh diều vàng 2013).

Hồng Tuyết (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm