Diễn viên bị bỏng vì cảnh bom mìn trong MV 'Cúc ơi!' của NSƯT Tố Nga

20/07/2018 13:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - MV "Cúc ơi!" được NSƯT Tố Nga đầu tư kĩ lưỡng với nhiều cảnh "mưa bom, lửa đạn".

Ngày 19/7 vừa qua, NSƯT Tố Nga chính thức ra mắt MV Cúc ơi nhân dịp kỷ niệm 50 Chiến thắng Đồng Lộc và 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2018.

MV Cúc ơi! kể về chị Hồ Thị Cúc, một trong 10 nữ liệt sĩ Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc. Từ nhỏ, chị Cúc đã gặp chuyện buồn gia đình, bố mất sớm vì nạn đói, mẹ đi lấy chồng để lại chị cho ông và bà dì nuôi.

Chú thích ảnh
NS ƯT Tố Nga tại buổi ra mắt MV "Cúc ơi!"

Vào lúc 16 giờ ngày 24/7/1968, chị Cúc cùng các nữ TNXP ra mặt đường cách Ngã ba Đồng Lộc về phía Nam khoảng 300m để san lấp hố bom, sửa chữa đường. Nhưng một trận bom bất ngờ do một chiếc máy bay địch quay lại đã dội ngay xuống cửa hầm các chị đang trú ẩn, tiếng nổ long trời, khói đen mù mịt. Cúc cùng 9 chị em trong tiểu đội hy sinh, chị cũng là người được tìm thấy sau cùng vì bị vùi lấp rất sâu. 

Cúc ơi được phổ nhạc dựa trên bài thơ của nhà thơ Yến Thanh, người từng tham gia tìm kiếm chị Cúc. 

Chú thích ảnh
NSND Quang Vinh - nguyên Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam - đến tham dự và chúc mừng NSƯT Phương Nga

Có những điều không lý giải được

Tố Nga cho biết đây là dự án "lớn" nhất sự nghiệp của chị từ trước đến nay. Tuy nhiên chị từ chối tiết lộ con số và cho biết bản thân cảm thấy vui vì hoàn thành được dự định ấp ủ từ 12 năm trước. 

Trì hoãn tận 12 năm, như Tố Nga giải thích là do yếu tố "không lý giải được". Chị nhấn mạnh: “Tôi không phải người mê tín, nhưng có những điều tôi không lý giải được".

Năm 2006, Tố Nga đến viếng mộ 10 Nữ thanh niên xung phong. "Sau những khấn nguyện của tôi một thời gian thì những khó khăn trong cuộc sống mà tôi gặp phải kia đã được giải toả. Tôi đã đau đáu làm một sản phẩm âm nhạc để tri ân các chị từ ngày đó mà không hiểu sao mãi không thực hiện được.

Tôi vẫn đến Ngã ba Đồng Lộc dâng hương hàng năm, mỗi lần đến đó đầu tôi như bị xoá trắng, không nhớ gì về những dự định âm nhạc muốn làm của mình, khi trở về mới lại thấy trăn trở ấy quay lại. Cứ như thế, loay hoay mãi 12 năm, đến năm nay đúng kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc, như có điều gì đó đã thôi thúc để tôi làm sản phẩm", chị kể. 

Trước khi tiến hành quay MV, Tố Nga đã về Hà Tĩnh, tìm đến nhà chị Cúc để xin phép gia đình và thắp hương xin phép chị Cúc thực hiện MV về chị. 

Chú thích ảnh
(Từ trái sang) Đạo diễn Lam Hạ, NSƯT Tố Nga và diễn viên Hoa Trần

Với độ dài hơn 10 phút, MV không thể nói được quá sâu sắc về chị Cúc, hay về các Nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc, nhưng cách tái hiện hình ảnh gần gũi chân thực của đạo diễn Lam Hạ đã giúp người xem hiểu hơn về các chị, giới trẻ sẽ trân quý hơn những hy sinh lớn lao của các chị dành cho Tổ Quốc.

Chú thích ảnh
BTV Hoài Anh (ngoài cùng bên trái) 

NSƯT Tố Nga chia sẻ: “Tôi thấy quá trình làm audio tới khi thực hiện các cảnh quay trên quê hương Hà Tĩnh rất trọn vẹn. Chẳng hạn như cảnh quay thả bông cúc trên sông Ngàn Phố, Nga quay sang bảo Lam Hạ là cảnh này mà có mưa thì đẹp quá, thế mà sau đó có mưa thật.

Cảnh Cúc hồi bé chạy theo mẹ trên triền đê, tôi cũng ước với đạo diễn là có mưa thế mà có mưa thật, đúng lúc mình cần.

Tôi cảm thấy có yếu tố tâm linh lớn, vô cùng trọn vẹn. Chúng tôi đã mất nhiều thời gian đi tìm cảnh quay, đã có lúc bất lực vì thấy không có cảnh như mình mong muốn, bất ngờ đi qua đập Ngàn Trươi, cả đoàn ồ lên sung sướng vì cảnh ở đây đúng như mong đợi. Vị trí này cũng gần nhà chị Cúc"

Chú thích ảnh
NSƯT Công Lý 

Diễn viên bị bỏng vì cảnh bom mìn

Vào những ngày quay MV, Hà Tĩnh nóng lên tới 42-45 độ. Có những cảnh quay vào tầm 12 giờ trưa mà phải quay đi quay lại hàng tiếng đồng hồ khiến diễn viên như muốn lả đi.

Đoàn phim đã phải huy động đến 200 diễn viên quần chúng là các chiến sĩ bộ đội và các học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Tĩnh. Tỉnh đội Hà Tĩnh cũng đã giúp đỡ NSƯT Tố Nga một cách đặc biệt, ngoài việc cử chiến sĩ trẻ tham gia quay MV, tỉnh đội còn huy động cả xe quân đội và cử cố vấn đặc biệt hỗ trợ đoàn phim quay cảnh chiến tranh. Toàn bộ cảnh bom mìn trong MV đều có sự cố vấn bên quân đội để có những cảnh chân thực nhất.

Vào vai liệt sĩ Hồ Thị Cúc trong MV là diễn viên Hoa Trần. Để vào vai, Hoa Trần phải thực hiện một số cảnh bị bom dội, hay cảnh khi chị Cúc ngã xuống với cái nắng đổ lửa và hàng xô đất đá hất vào mặt, vào người.

Trong cảnh bom nổ, Cúc và các chị nữ thanh niên xung phong ngã xuống, do chưa quen với việc quay cảnh chiến tranh, lại phải quay “một đúp xong ngay” vì chỉ có 3 quả nổ, nên Hoa Trần và các diễn viên bị trật nhịp, quả nổ nổ đúng lúc cô vừa nhô đầu lên khiến Hoa Trần bị cháy xém một bên tay và vạt lưng, một nữ diễn viên khác trong vai các chị Thanh niên xung phong cũng bị cháy da tay và chảy máu. 

Chú thích ảnh
NSƯT Phạm Phương Thảo (thứ 2 từ trái sang) là người em thân thiết của NSƯT Tố Nga

Hoa Trần cho biết: "Sau tai nạn đó tôi bị bỏng một vùng lưng, trùng hợp khi mà liệt sĩ Hồ Thị Cúc cũng từng bị bỏng đúng chỗ như vậy khi còn sống".

Còn NSƯT Tố Nga tự thề với lòng mình là "sẽ không bao giờ làm MV chiến tranh nữa, vì cực khổ quá". 

Sau album hình đầu tiên - Giếng quê - MV Cúc ơi lần này có thể nói là tiếp tục khẳng định sự quyết tâm của NSƯT Tố Nga để trở lại từ "bóng tối hôn nhân" và cống hiến hết mình cho nghệ thuật. 

Ca sĩ Tố Nga giảm 6kg để ghi hình MV 'để đời'

Ca sĩ Tố Nga giảm 6kg để ghi hình MV 'để đời'

NSƯT Tố Nga lên lịch trình ăn uống kiêng cữ, tập thể dục khắt khe để có thể giảm được 6kg trong 2 tháng, phục vụ việc quay hình cho MV mới Cúc ơi.

Đông Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm