Điện thoại thông minh tác động tiêu cực tới thể chất của trẻ em Nhật Bản

25/12/2019 18:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả khảo sát mới nhất của Cục Thể thao Nhật Bản cho thấy sức khỏe thể chất và năng lực thể thao của trẻ em tại Nhật Bản đã suy giảm, một phần là do điện thoại thông minh.     

Điện thoại thông minh bị ‘xóa sổ’ trong 5 năm nữa?

Điện thoại thông minh bị ‘xóa sổ’ trong 5 năm nữa?

Thiết kế, tính năng không đột phá trong các mẫu điện thoại thông minh những năm gần đây dường như báo trước một kết cục không mấy khả quan cho thiết bị này.

Trong tài khóa 2019, Cục Thể thao Nhật Bản thuộc Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) đã tiến hành khảo sát hơn 2,1 triệu học sinh lớp 5 ở bậc tiểu học và năm thứ 2 ở bậc trung học cơ sở nhằm đánh giá lối sống và các hoạt động thể chất của các em.

Kết quả cho thấy năng lực thể chất trung bình của trẻ nam và nữ Nhật Bản giảm so với tài khóa 2018. Năng lực thể chất trung bình của các bé trai lớp 5 giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi Cục tiến hành khảo sát vào tài khóa 2008.   

Chú thích ảnh
Học sinh Nhật trong một sự kiện thể thao tại một trường tiểu học ở Kurashiki, tỉnh Okayama. (Nguồn: Kyodo)

Bên cạnh đó, theo Đài truyền hình NHK, trẻ em, đặc biệt là các bé trai, ngày càng dành nhiều thời gian hơn để xem tivi và dùng điện thoại thông minh. Thời gian học sinh trung học cơ sở chơi thể thao đã giảm hơn 90 phút/tuần.     

Theo Giáo sư Takahiro Nakano thuộc Đại học Nagoya Gakuin, một trong những người tham gia vào cuộc khảo sát trên, ngoài điện thoại thông minh, các đợt nắng gắt trong mùa Hè trong một vài năm gần đây đã gây khó khăn cho các học sinh trong việc tập luyện thể thao ở ngoài trời.   

Thanh Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm