Điện thoại Samsung Galaxy S23 Ultra: Tuyệt tác công nghệ bạn không nên bỏ qua!

14/03/2023 15:11 GMT+7 | HighTech

Samsung Galaxy S23 Ultra được cho là đã cải thiện mọi tính năng từng làm nên sự tuyệt vời của Galaxy S22 Ultra.

Samsung Galaxy S23 Ultra là chiếc điện thoại flagship mới nhất của Samsung, chỉ dưới dòng Fold trong dòng sản phẩm của hãng công nghệ khổng lồ này.

Galaxy S23 Ultra hiện đang mang đến những trải nghiệm điện thoại thông minh hàng đầu tốt nhất: máy ảnh tốt nhất, chipset hoạt động hiệu quả nhất trên điện thoại thông minh hiện nay.

Tuy nhiên, S23 Ultra lại có nhiều điểm chung với phiên bản tiền nhiệm Galaxy S22 Ultra, bắt đầu từ thiết kế. Samsung đã chọn cải tiến Ultra trước đó thay vì thực hiện một thay đổi triệt để.

Thiết kế và hiển thị

Samsung đã không thay đổi nhiều với mẫu Ultra mới. Thoạt nhìn, cả hai điện thoại này có vẻ giống nhau vì Galaxy S23 Ultra bám rất sát thiết kế của S22 Ultra. Thế nhưng vẫn có một số thay đổi tinh tế.

Cả hai đều có thiết kế khối hình chữ nhật giống nhau và đều có thiết kế vòng camera độc lập, từng ra mắt với S22 Ultra. Không chỉ Galaxy S23 Ultra, toàn bộ dòng smartphone Galaxy S23 hiện nay đều được trang bị cụm camera này.

Ở mặt trước, cả hai điện thoại đều có màn hình tương tự nhau. Chỉ cần nhìn vào các thông số kỹ thuật, có vẻ như Samsung về cơ bản đã sử dụng lại cùng một màn hình cho S23 Ultra từ phiên bản tiền nhiệm. Nhưng không phải vậy.

Cả hai điện thoại đều có màn hình Dynamic 2X AMOLED 6,8 inch với độ phân giải 1440 x 3088 pixel và tốc độ làm mới 120Hz. Cả hai tấm nền đều có độ sáng tối đa 1750 nit và có chứng nhận HDR10+.

Tuy nhiên, Galaxy S23 Ultra đi kèm với Gorilla Glass Victus 2 trong khi S22 Ultra đi kèm với Gorilla Glass Victus+ cũ hơn. Một điểm khác biệt giữa cả hai màn hình là sự khác biệt nhỏ về độ cong ở mặt bên của các tấm nền.

Điện thoại Samsung Galaxy S23 Ultra: Tuyệt tác công nghệ bạn không nên bỏ qua! - Ảnh 1.

Galaxy S23 Ultra

Hiệu suất và tuổi thọ pin

Dựa trên nhu cầu thị trường, Samsung Galaxy S22 Ultra đi kèm với Snapdragon 8 Gen 1 hoặc Exynos 2200 SoC. Thị trường châu Âu có Galaxy S22 Ultra chạy chip Exynos 2200 trong khi thị trường Mỹ có S22 Ultra chạy Snapdragon 8 Gen 1.

Với Samsung Galaxy S23 Ultra, không có sự giống nhau giữa các kiểu máy dựa trên SoC giữa các khu vực. Tất cả các thị trường đều có Snapdragon 8 Gen 2 cho Galaxy S23 Ultra do Galaxy cung cấp. Chipset Snapdragon 8 Gen 2 cho Galaxy là Snapdragon 8 Gen 2 được ép xung đặc biệt, chỉ có trong dòng Samsung S23.

Exynos 2200 và Snapdragon 8 Gen 1 là những chipset hàng đầu trong năm trước của Samsung và Snapdragon. Nhưng Snapdragon 8 Gen 1 tốt hơn cả hai và sự thất bại của Exynos 2200 đã khiến Samsung phải suy nghĩ lại về chiến lược chipset của mình.

Do đó, Samsung đã sử dụng Snapdragon 8 Gen 2 cho Samsung Galaxy S23 Ultra. Khi so sánh ba chipset, Snapdragon 8 Gen 2 mới nhất dẫn trước một cách đáng kể và mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, cả Exynos 2200 và Snapdragon 8 Gen 1 đều được báo cáo là đang gặp vấn đề về nhiệt do quy trình chế tạo 4nm kém hơn của Samsung. Mặt khác, Snapdragon 8 Gen 2 sử dụng quy trình chế tạo 4nm của TSMC, điều này tốt hơn vì nó không gặp phải bất kỳ vấn đề nào như vậy.

Samsung Galaxy S23 Ultra rõ ràng dẫn đầu về hiệu năng nhờ Snapdragon 8 Gen 2 hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn.

Về pin, cả hai điện thoại đều có phần cứng tương tự nhau, pin 5.000mAh hỗ trợ sạc nhanh lên đến 45W. Cả hai điện thoại cũng hỗ trợ sạc không dây 15W và sạc ngược không dây 4,5W. 

Mặc dù cả hai đều có phần cứng giống nhau, nhưng S23 Ultra hoạt động tốt hơn về thời lượng pin vì nó có chipset hiệu quả hơn. Trong các bài kiểm tra pin của Gsmarena, Galaxy S22 Ultra đạt 108 giờ trong khi Galaxy S23 Ultra đạt 126 giờ.

Điện thoại Samsung Galaxy S23 Ultra: Tuyệt tác công nghệ bạn không nên bỏ qua! - Ảnh 2.

Nếu là chủ sở hữu Galaxy S22 Ultra, bạn có thể bối rối không biết có muốn nâng cấp lên S23 Ultra hay không?

Thông số máy ảnh và chất lượng

Galaxy S23 Ultra trang bị cảm biến 200MP mới nhất của Samsung - ISOCELL HP2. Đó là cảm biến 1/1,3 inch với kích thước khẩu độ f/1,7. Máy ảnh chính này trên S23 Ultra là một cải tiến so với cảm biến 108MP ISOCELL HM3 của S22 Ultra. 

Camera phụ không nhận được bản cập nhật; cả hai điện thoại đều có camera phụ tương tự nhau. Đầu tiên là camera siêu rộng 12MP, tiếp theo là ống kính Telephoto 10MP 3x, và sau đó là ống kính tiềm vọng 10MP 10x chụp ảnh mặt trăng được quảng cáo rầm rộ. 

Tuy nhiên, camera selfie đã được cập nhật. S22 Ultra đi kèm camera selfie 40MP đã được đổi thành cảm biến 12MP.

Phần mềm và trải nghiệm người dùng

Cả hai điện thoại thông minh đều có cùng phần mềm và trải nghiệm người dùng, vì cả hai điện thoại đều đi kèm với giao diện tùy chỉnh OneUI của Samsung. 

Samsung Galaxy S22 Ultra hiện chạy trên OneUI 5.1 dựa trên Android 13; Samsung Galaxy S23 Ultra được ra mắt với OneUI 5.1 và Android 13 ngay khi xuất xưởng.

OneUI 5.1 đi kèm với tất cả các tính năng bạn muốn trong một giao diện tùy chỉnh và đây là một trong những giao diện giàu tính năng nhất trên thị trường. Nó cũng tích hợp các tính năng mới nhất của Android 13, chẳng hạn như thiết kế Material You và khay nhớ tạm mới. 

Có thể nói rằng Galaxy S23 Ultra đã cải thiện mọi thứ, những tính năng từng làm nên sự tuyệt vời của Galaxy S22 Ultra. Về tổng thể, S23 có máy ảnh tốt hơn, hiệu suất được cải thiện và là một trải nghiệm tốt hơn và tinh tế hơn S22.

Tú Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm