Nhằm nâng cao khả năng ứng phó, xử lý, điều tra các tình huống ngộ độc thực phẩm tập thể có quy mô lớn, ngày 13/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể quy mô lớn với sự tham gia của lực lượng y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm của 36 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Mục tiêu của buổi diễn tập nhằm chuẩn hóa quy trình điều tra, xử lý, khắc phục, giảm thiểu hậu quả tác động sức khỏe, trật tự xã hội gây ra bởi ngộ độc thực phẩm tập thể có quy mô lớn; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm của các đơn vị chức năng.
Theo tình huống giả định, vào lúc 15 giờ 30 ngày 13/12 tại công ty N.V (Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), nhiều công nhân công ty có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn và một số biểu hiện tiêu chảy đang tập trung tại Phòng Y tế của công ty. Các phân xưởng sản xuất cũng thông báo nhiều công nhân có biểu hiện tương tự.
Công ty có tổ chức bữa ăn trưa tập thể cho toàn bộ 5.000 công nhân.
Diễn tập đưa bệnh nhân ngộ độc đi cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: Phương Vy - TTXVN
Phòng Y tế nhanh chóng báo cho lãnh đạo công ty và gọi điện cho Trung tâm cấp cứu 115 của Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngay khi tiếp nhận thông tin từ cơ sở, một quy trình xử lý tình huống được triển khai với nhiều đơn vị tham gia. Các phương án khám sàng lọc, sơ cấp cứu nhanh chóng được thực hiện tại cơ sở, đồng thời huy động các lực lượng y tế xung quanh tiếp ứng khi số bệnh nhân tăng cao.
Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng đã nhanh chóng lấy mẫu thức ăn, mẫu bệnh phẩm liên quan để điều tra nguyên nhân vụ việc, ngăn chặn nguồn thực phẩm bị nghi ngờ lưu thông ra thị trường, đồng thời xử lý môi trường và dịch bệnh tại khu vực.
Với sự phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng của các đơn vị, vụ ngộ độc được kiểm soát và mức độ thiệt hại được hạn chế ở mức tối đa.
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: Việc diễn tập sẽ nâng cao ý thức cho các doanh nghiệp về an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn cho công nhân đồng thời giúp các đơn vị, cả doanh nghiệp lẫn ngành y tế, nắm được quy trình khi xảy ra sự cố về ngộ độc thực phẩm. Các vụ việc ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp-khu chế xuất thường rất lớn, cần phải có quy trình xử lý, điều tra kịp thời để hạn chế những thiệt hại.
Hiện nay, Việt Nam hiện có trên 250 khu công nghiệp-khu chế xuất. Trung bình hàng năm xảy ra khoảng 15 vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở các khu này với khoảng 1.400 bệnh nhân.
Liên quan đến góp ý của người dân về công trình Quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục sau khi chỉnh trang, cải tạo, chiều 10/9, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch kiến trúc đô thị, Trường đại học Xây dựng Hà Nội đại diện đơn vị thiết kế đã nêu ý kiến về ý tưởng thiết kế phương án chỉnh trang, cải tạo công trình này.
Tối 10/9, tại Quảng trường xã Triệu Phong, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, UBND xã Triệu Phong phối hợp với Báo và Phát thanh truyền hình Quảng Trị tổ chức chương trình chính luận nghệ thuật với chủ đề “Theo dấu chân người mở cõi”, nhân kỷ niệm 500 năm ngày sinh Chúa tiên Nguyễn Hoàng. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì họp phiên thứ 20 của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ sau phiên họp lần thứ 19, đồng thời bàn các giải pháp, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án.
Khi trở lại thi đấu vào cuối tháng trước, Venus Williams - nhà vô địch đơn nữ Grand Slam 7 lần - đã thốt lên: “Bạn có biết chơi tennis vất vả thế nào không?... Bạn phải chạy liên tục, nâng tạ và cơ thể như đang chết dần vậy. Rồi hôm sau lại lặp lại y như thế”. Còn tay vợt đồng hương Frances Tiafoe cũng từng chia sẻ với Sky Sports một quan điểm tương tự vào năm ngoái: “Tennis là môn thể thao khó nhất thế giới”.
Câu chuyện Bích Tuyền quyết định rút khỏi danh sách tuyển Việt Nam thi đấu tại giải vô địch bóng chuyền nữ thế giới 2025 và sau đó lí giải nguyên do trên trang cá nhân đã qua đi hơn 3 tuần. Nhưng sự thật thực sự đằng sau quyết định này vẫn thu hút mối quan tâm của đông đảo người hâm mộ.
Cải lương TP.HCM đang lúc khó khăn, ít suất diễn, sân khấu thỉnh thoảng mới sáng đèn. Đây là điều được nhắc đi nhắc lại suốt nhiều năm qua. Ấy vậy mà dạo gần đây, cải lương đang rơi vô một tình huống thật khó tin: Vở diễn không thể sáng đèn vì nghệ sĩ kẹt lịch diễn nơi khác.
Trong tiếng Việt, tùy theo ngữ cảnh, trốc/đầu có nhiều tầng nghĩa. Nếu hiểu đầu như "Đại từ điển tiếng Việt" (1999): "Phần trên cùng có chứa não của cơ thể người, cơ thể một số động vật hoặc phần trước nhất của cơ thể động vật" - thì một khi nói đến từ trái nghĩa của nó, ta thường nghĩ đến chân.
Tối 10/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và phu nhân đã chủ trì chiêu đãi trọng thể Toàn quyền Australia Sam Mostyn và phu quân cùng đoàn cấp cao Australia đang có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 9 đến 12/9/2025.
Giải MTV Video Music Awards (MTV VMA) 2025 vừa diễn ra tốt đẹp với những chiến thắng vang dội và những khoảnh khắc đáng nhớ. Nổi bật nhất, tất nhiên phải là chủ nhân của giải Video của năm. Và năm nay, đó là Ariana Grande với video "Brighter Days Ahead".
Ngày 10/9, tại thôn Làng Nủ, UBND xã Phúc Khánh (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ quét do bão số 3 (Yagi) gây ra.
Ngày 10/9, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết quốc gia này đã kích hoạt Điều 4 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để triệu tập cuộc họp khẩn cấp của liên minh quân sự sau khi nhiều thiết bị bay không người lái (UAV) xâm phạm không phận nước này vào đêm qua.
Nguyễn Hải Đăng và Nguyễn Thùy Linh đang những hy vọng của cầu lông Việt Nam ở giải Vietnam Open 2025 sau khi Tiến Minh, Vũ Thị Trang và Đức Phát dừng bước.
U23 Việt Nam đang đứng trước cơ hội thuận lợi tại lễ bốc thăm chia bảng vòng chung kết U23 châu Á 2026, khi được xếp vào nhóm hạt giống số 2, trong khi U23 Thái Lan ngậm ngùi rơi xuống nhóm 3 do những diễn biến kịch tính ở vòng loại.
Trong Triển lãm thành tựu đất nước, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có một không gian trưng bày “Việt Nam hạnh phúc” (tầng 2, Nhà triển lãm A, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia), thu hút đông đảo người dân đến tham quan, trải nghiệm.
Ngày 10/9, Kho bạc Nhà nước đã ban hành Công điện số 12/CĐ-KBNN, yêu cầu Giám đốc Kho bạc Nhà nước các khu vực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cấp xã, đảm bảo 100% đơn vị hoàn thành việc mở tài khoản và thanh toán lương tại Kho bạc Nhà nước trước ngày 15/9.
Tối 10/9/2025, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì Phiên họp lần thứ 20.
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, trưa 10/9, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã tiếp, làm việc với Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.