Điền kinh Việt Nam và hành trình săn Vàng nghiệt ngã

23/08/2017 09:52 GMT+7 | SEA Games 29

(Thethaovanhoa.vn) - So với các phóng viên đi săn những tấm HCV đầu tiên của đoàn TTVN thì cuộc săn lùng những tấm HCV của các HLV trưởng, trưởng bộ môn còn cam go hơn rất nhiều.

Có lẽ cam go và khốc liệt nhất tính đến thời điểm này là hành trình săn vàng đầy gian khổ của lãnh đội điền kinh cũng như của đoàn TTVN khi đòi lại tấm HCV cho Quách Công Lịch.

Vào lúc 20h28 ngày 22/8, Quách Công Lịch chạy nước rút cự ly 400m rào nam và chạm đích đồng thời với VĐV người Philippines gốc Mỹ Cray Iric Shauwn. Thời gian hiện lên là 50.03 và 50.05. Một lần nữa Quách Công Lịch tuột khỏi tay tấm HCV SEA Games mà anh cũng như các HLV mong đợi bấy lâu.

Chú thích ảnh
Khiếu nại của đội tuyển điền kinh Việt Nam về tấm HCB của Quách Công Lịch nội dung 400m rào nam 

Tuy nhiên, ngay sau khi kết quả hiện ra, HLV trưởng Văn Sỹ và trưởng bộ môn Dương Đức Thủy đã viết đơn xin khiếu nại ngay lập tức với lý do 2 VĐV về đích cùng lúc. Chuyên gia của Quách Công Lịch, người Bungaria hoàn toàn nhất trí với quyết định của Trưởng bộ môn.

Theo luật điền kinh mới nhất, cho phép đồng thời 2 HCV, bỏ HCB và giữ HCĐ nếu thành tích của 2 VĐV đứng đầu gây tranh cãi. Trên thực tế, tại SEA Games Myanmar năm 2013, ở nội dung 800m nam đã có 2 VĐV đồng HCV sau khi tranh cãi về thành tích giữa 2 VĐV không thể ngã ngũ.

Sau khi gặp trưởng trọng tài điện tử ông Kwan Kee để nộp đơn khiếu nại, ông Kee đã khuyên rằng: “Tôi sẽ cho phép các bạn xem lại băng ghi hình của trọng tài điện tử rồi các bạn hãy quyết định rằng có nên khiếu kiện hay không. Cá nhân tôi cho rằng quyết định của chúng tôi là chính xác”.

Chỉ duy nhất trưởng bộ môn Dương Đức Thủy được vào xem lại 3 camera ghi lại chính xác thành tích của những VĐV thi đấu ở nội dung 400m rào này. Ông Dương Đức Thủy cho biết: “ Camera thứ nhất ghi rõ Quách Công Lịch về trước. Camera thứ 2 ghi từ trong sân hất ra đường chạy thì VĐV Philippines về trước. Phần vai và hông của 2 VĐV gần như không thể xác định được. Vì vậy, dù có mất 200 USD để nộp đơn xin khiếu nại chúng tôi vẫn làm”.

Chánh văn phòng Liên đoàn điền kinh, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết ý kiến cá nhân của mình: “ Liên đoàn sẵn sàng bỏ tiền ra để khiếu nại, nhưng hiện nay máy móc điện tử có thể phân tích đến 1/1000s nên rất khó để thắng được quyết định của trọng tài”.

Chuyên gia người Bungaria cho biết: “ Quách Công Lịch thi đấu dưới sức. Tâm lý thi đấu của Lịch vẫn chưa đủ lỳ. Bước chạy thiếu tự tin. Nhưng với thành tích của Lịch tôi tin rằng trọng tài có cơ sở để xem xét lại quyết định của mình”.

Điền kinh hụt HCV marathon vì sai lầm chiến thuật

Điền kinh hụt HCV marathon vì sai lầm chiến thuật

Sáng nay điền kinh Việt Nam đã bước vào ngày thi đấu đầu tiên tại SEA Games 29 ở nội dung marathon. Rất đáng tiếc là VĐV Hoàng Thị Thanh chỉ cán đích thứ nhì tại nội dung marathon nữ, và nguyên nhân được lãnh đội điền kinh Dương Đức Thuỷ chỉ ra là “sai lầm chiến thuật”.

Phó Trưởng đoàn TTVN, ông Hoàng Quốc Vinh đã trực tiếp đi cùng chuyên gia và trưởng bộ môn để nói chuyện với trưởng trọng tài, ông cũng rất mong Hội đồng trọng tài sẽ có quyết định chính xác và có lợi cho VĐV Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên điền kinh Việt Nam dính vào vụ khiếu nại trong Đại hội thể thao Đông Nam Á. Tại SEA Games 2013, Malaysia từng khiếu nại Việt Nam với trường hợp của Dương Văn Thái.

Kết quả là Malaysia và Việt Nam đồng giải nhất. Cách đó 2 năm, Việt Nam cũng từng khiếu nại với trường hợp của VĐV Nguyễn Đình Cương. Tình huống gây tranh cãi không phải ở vạch đích mà là tình huống va chạm trên đường đua.

Đông Hùng (Từ Malaysia)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm