Điền kinh hụt HCV marathon vì sai lầm chiến thuật

19/08/2017 11:11 GMT+7 | SEA Games 29

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay điền kinh Việt Nam đã bước vào ngày thi đấu đầu tiên tại SEA Games 29 ở nội dung marathon. Rất đáng tiếc là VĐV Hoàng Thị Thanh chỉ cán đích thứ nhì tại nội dung marathon nữ, và nguyên nhân được lãnh đội điền kinh Dương Đức Thuỷ chỉ ra là “sai lầm chiến thuật”.

Đội tuyển điền kinh Việt Nam xuất trận với 2 VĐV nam là Vũ Văn Sơn, Bùi Thế Anh, 2 VĐV nữ là Hoàng Thị Thanh, Lê Thị Thoa.

Tuy nhiên, sai lầm trong chiến thuật khi đeo bám VĐV chủ nhà đã khiến Vũ Văn Sơn và Bùi Thế Anh hụt hơi, không thể đạt được thành tích tốt ở nội dung marathon nam.

Trong khi đó, dù khởi đầu rất ấn tượng nhưng sau nửa chặng đường, cả Hoàng Thị Thanh lẫn Lê Thị Thoa đều bị xuống sức và bị tuột lại phía sau.

Quyết tâm cao độ của Hoàng Thị Thanh chỉ giúp cô cán đích ở vị trí thứ nhì với thành tích 2h55’46”, còn thấp hơn thành tích cao nhất của chính Thanh là 2h45’09” ở giải Việt dã báo Tiền phong hồi tháng 3.

Chú thích ảnh
Hoàng Thị Thanh nhận HCB marathon trong tiếc nuối.Ảnh: NQT

Một phần nguyên nhân dẫn tới việc Hoàng Thị Thanh thi đấu xuống sức là việc cô đang ở chu kỳ của phụ nữ nên không ở tình trạng thể lực tốt nhất.

Đánh giá về kết quả thi đấu ở nội dung marathon ngày hôm nay, ông Dương Đức Thuỷ, trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT, cho biết: “Kết quả thi đấu marathon nam, nữ của chúng ta chỉ ở mức bình thường, không cao, vì lúc tập luyện thi đấu thì VĐV cũng đã đạt được thành tích như thế này. Đấy cũng là lý do khiến BHL rất kỳ vọng vào việc VĐV chúng ta sẽ tranh chấp được thứ hạng cao ở nội dung này”.

Ông Thuỷ tiết lộ: “Hiện tại Thanh đang ở những ngày của phụ nữ nên bác sỹ phải sử dụng thuốc để kìm hãm lại, nếu không sẽ là đúng ngày thi đấu này.

Đấy là kinh nghiệm cho cả VĐV, HLV trong quá trình tập luyện thi đấu, đặc biệt là cần phải biết điều chỉnh cho chu kỳ lệch đi. Bản thân VĐV cũng thừa nhận đây là lý do khiến mình không phát huy được năng lực tốt nhất”.

SEA Games ngày 19/8: Marathon chỉ có HCB, Việt Nam chưa giải được 'cơn khát Vàng'

SEA Games ngày 19/8: Marathon chỉ có HCB, Việt Nam chưa giải được 'cơn khát Vàng'

Các VĐV điền kinh Việt Nam đã thất bại trong việc chinh phục tấm HCV ở nội dung marathon. Đây cũng là nội dung duy nhất các VĐV Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày hôm nay.

Ông Thuỷ nói thêm: “Theo cảm nhận của cá nhân tôi, một lý do khác nữa dẫn tới kết quả hôm nay là chiến thuật thi đấu của VĐV chưa thật sự hợp lý, trong khi thời tiết sân bãi rất thuận lợi”.

Cũng theo ông Thuỷ, chiến thuật sai lầm này đã ảnh hưởng tới cả 2 VĐV nam, khiến cho họ thất bại, dù rằng thành tích của VĐV giành HCV hôm nay hoàn toàn nằm trong khả năng của Vũ Văn Sơn và Bùi Thế Anh.

Tính đến thời điểm này, cộng thêm chiếc HCB của Hoàng Thị Thanh, đoàn thể thao Việt Nam đã có tổng cộng 3 HCB, 1 HCĐ tại SEA Games 29.

Huy Anh (Từ Kuala Lumpur)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm