Văn hóa đọc và 'văn hóa nhậu'!

Thứ Tư, 05/06/2019 06:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có hai sự việc mới đây mà cá nhân tôi thấy rất thú vị. Một là hình ảnh tiền vệ bóng đá Tuấn Anh của CLB Hoàng Anh Gia Lai với cuốn sách trên tay trong chuyến bay sang Thái Lan dự King’s Cup cùng đội tuyển Việt Nam. Và hai là phát biểu của một đại biểu quốc hội về vấn đề rượu bia, một chủ đề đang được thảo luận rất sôi nổi tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV…
Tuần mới không rượu bia

Tuần mới không rượu bia

Liên tiếp những vụ “xe điên” xảy ra trên địa bàn thủ đô Hà Nội và một số tỉnh, thành khác đã gây ra bao đau thương, mất mát cho gia đình các nạn nhân. Đồng thời để lại một hậu quả không thể đo đếm được cho xã hội: gây tâm lý bất an cho mọi người khi đi lại hàng ngày.
Trong giới thể thao nói chung và riêng trong lĩnh vực bóng đá, có lẽ hình ảnh chúng ta rất hay bắt gặp là các vận động viên tai nghe nhạc, tay cầm smartphone những lúc rảnh rỗi. Chính vì vậy, hình ảnh tiền vệ Tuấn Anh chăm chú đọc sách trong suốt hành trình di chuyển từ Việt Nam sang Thái Lan là chuyện hiếm. Trên trang cá nhân của mình, Đoàn Văn Hậu thậm chí còn đưa lên một video Tuấn Anh đang chăm chú đọc sách với bình luận về người đàn anh của mình là “người tối cổ”.
Chú thích ảnh
Tuấn Anh chăm chú đọc sách. Ảnh: Internet
Chiều 3/6, trao đổi bên hành lang Quốc hội xung quanh dự Luật phòng chống tác hại của rượu bia - chủ đề đang được thảo luận tại kỳ họp lần này, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn TP.HCM) thẳng thắn chia sẻ, vấn đề rượu bia rất khó nhận thức, nếu dễ thì đã làm từ lâu. Bà cũng cho rằng: “Điều quan trọng nhất là làm sao để thay đổi văn hóa, đừng cho rằng uống rượu bia là bản lĩnh của đàn ông, đừng cho rằng phải có rượu mới vui và bước đầu tiên nếu chúng ta cấm được, chúng ta kiểm soát được việc ép nhau uống rượu, tôi nghĩ đã là thành công. Các lãnh đạo, các cơ quan công sở, công chức viên chức, cán bộ phải làm gương trước”.
Đúng là phải thay đổi văn hóa, thay đổi nhận thức. Vượt qua được tâm lý đám đông (cho rằng phải có rượu mới vui) thế nào nếu như không thay đổi nhận thức?
Trong câu chuyện của tiền vệ Tuấn Anh, không chỉ trước đây mà ngay cả bây giờ, nhiều người vẫn hay cho rằng các cầu thủ đọc sách là một điều gì đó khác thường. Có thể hậu vệ trẻ Đoàn Văn Hậu cũng chưa biết rằng, trước đây cựu tiền đạo Nguyễn Thế Anh (biệt danh “Ba Đẻn”) của CLB Thể Công, ngoài tài năng bóng đá được nhiều khán giả hâm mộ thì anh cũng là một người rất thích đọc sách, đặc biệt mê tiểu thuyết nước ngoài. Anh thậm chí còn làm thơ.
Việc đọc sách của Tuấn Anh cũng là một cách thư giãn thay vì chơi game, nghe nhạc. Đó là một lựa chọn hợp lý, tận dụng được thời gian rảnh rỗi. Tôi cũng rất thích cách lựa chọn này. Và nếu có nhiều cầu thủ đọc sách như Tuấn Anh, “Ba Đẻn”, thì nhận thức về vai trò của văn hóa đọc nói chung cũng sẽ được nâng lên một bước.
Cũng như vậy, trước đây chúng ta hay cho rằng trong các tiệc cưới phải có rượu mới vui, không có sẽ thế này thế kia. Thế mà mới đây, một đám cưới mới được tổ chức tại Bình Phước lại gây sự chú ý trong cộng đồng. Trong bữa tiệc của đám cưới này, thay vì mời khách uống rượu bia chúc mừng, gia chủ chỉ sử dụng các loại nước ngọt giải khát, nước suối trên bàn tiệc.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều, nhiều khách mời cũng đã ngạc nhiên, nhưng sau khi nghe được giải thích của cô dâu chú rể về quan điểm “nói không với rượu bia” với mong muốn khách đến dự tiệc được tỉnh táo, an toàn ra về sau khi dự tiệc thì rất nhiều người đồng tình ủng hộ.
Đây cũng là một sự thay đổi trong nhận thức, và hiểu theo quan điểm của đại biểu Phạm Khánh Phong Lan thì đây cũng là thành công, rất đáng được nhân rộng.
Quốc Khánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7