Thư gửi robot Citizen: Đôi khi thèm lắm 'tiếng đời'

Thứ Sáu, 11/06/2021 06:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Thư gửi robot Citizen: Đánh thức 'những đêm hoa sữa thơm nồng'

Thư gửi robot Citizen: Đánh thức 'những đêm hoa sữa thơm nồng'

Một tin vui cho người dân thủ đô Hà Nội chúng tôi, sau không gian phố đi bộ Hồ Gươm (vừa mở rộng), phố đi bộ Trịnh Công Sơn (cạnh Hồ Tây), mới đây, quận Hai Bà Trưng đã đề nghị thành phố cho phép lập đề án tổ chức không gian phố đi bộ khu vực Hồ Thiền Quang…
Tuần qua, tôi đón một ông anh vừa đi tù về. Anh vẫn chưa quen với trạng thái của cuộc sống tự do. Vợ con gọi nhiều khi vẫn giật mình “dạ cán bộ”. Anh khao khát đủ thứ, nhưng bảo “thèm” nhất vẫn là…tiếng đời!Anh ăn uống cẩn trọng bởi bụng dạ chưa quen. Anh không dám đi ô tô vì chưa làm chủ tay, mắt trước sự biến ảo của phố phường, cho dù phố phường giữa mùa dịch nào có đông đúc gì.
Ôi tiếng đời, hay thi vị tí là hơi thở cuộc sống, nghe đơn giản nhưng nội hàm thật là vi tế. Nó không chỉ lôi cuốn những người như ông anh kia của tôi vừa phải “trả nợ”cho những lỗi lầm của mình và được trở về với cuộc đời để “làm lại” mọi thứ. Tiếng đời còn là hơi thở thân thương, tươi mới của cuộc sống mà ai cũng muốn được tận hưởng từng phút giây, nhất là khi vì hoàn cảnh khách quan mà ta tạm thời phải tiết chế.
Đấy có thể là một tiếng rao đêm làm lòng dạ ta sôi lên không chỉ vì thèm ăn. Đấy có thể làm âm thanh giọng nói của những người bạn bên quán cà phê cóc vỉa hè. Hay như sáng qua, bên bãi tắm Mỹ Khê (Đà Nẵng) nức tiếng, tôi nghe tiếng sóng biển cũng man mác một nỗi buồn rất lạ, sau mấy chục ngày thành phố thân yêu tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, không đi vẫy vùng được.
Chú thích ảnh
Người dân Đà Nẵng được tắm biển trở lại. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN
Đúng vậy, “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Còn đâu những ngày tháng tấp nập du khách đổ về đây tắm biển. Con đường Võ Nguyên Giáp được ví là “Hong Kong của Đà Nẵng”, với những khách sạn chọc trời rực sáng ánh đèn vào ban đêm, thời gian qua qua chìm trong tiếng thở dài chung. Chỉ trên con đường dọc bãi biển này thôi, biết bao nhiêu doanh nghiệp phải phá sản, nhẹ thì lao đao. Bao nhiêu người mất công ăn việc làm.
Ông Nguyễn Văn Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng - cho biết: "Trong 5 tháng đầu năm 2021, có gần 8.000 người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp”. Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành du lịch thiệt hại nặng nề nhất, từ 700-800 triệu USD với kịch bản dịch được khống chế trong tháng 6, còn kéo dài nữa thì không tính được.
Đấy mới là chuyện của Đà Nẵng, trên bình diện toàn quốc hay cả thế giới thì mức độ thiệt hại càng kinh khủng. Tất cả là do con virus SASR-CoV-2 đã cản trở chúng ta được sống, làm việc và tận hưởng cuộc sống một cách đủ đầy như trước kia.
Sophia biết không? Thành phố Đà Nẵng của tôi vừa được nới lỏng một số hoạt động và các biện pháp áp dụng phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới khiến cho nhà nhà,người người vui mừng khôn xiết. Khoảng lặng trong mấy chục ngày qua phải nói là nghẹt thở, khi hiểm họa dịch bệnh lơ lửng trên đầu. Ai cũng thở than “không làm ăn chi được”. Đấy cũng là tâm trạng chung của nhiều địa phương trên cả nước, nhất là các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội, rất thèm ra khỏi nhà để lăn lộn với cuộc sống. Tất nhiên, thèm thì thèm nhưng các quy định phòng chống dịch vẫn phải chấp hành nghiêm.
Tôi nghĩ rằng cuộc chiến chống dịch đã quá gian khổ, thời gian tới khắc phục thiệt hại do dịch gây ra càng khó khăn bội phần. Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 cần huy động nhiều nguồn lực lẫn trợ lực. Chúng tôi cần phải tiết kiệm hơn nữa.
Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021, Chính phủ thống nhất cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn phòng, chốngdịch Covid-19, tăng đầu tư phát triển và nhiệm vụ an ninh, quốc phòng cần thiết.
Ban Bí thư cũng vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
Quả thật, khi đất nước còn nghèo, nếu tất cả các thành phần trong xã hội thực hiện tiết kiệm tốt, tham nhũng tiếp tục bị tiễu trừ giúp tiền bạc không bị thất thoát, niềm tin người dân tăng lên, chắc chắn nhiều cuộc chiến sẽ đạt kết quả khả quan, không riêng gì việc chống dịch bệnh.
Bất luận thế nào thì tiếng đời ngoài kia vẫn luôn lăn náo nức.
Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!
Hữu Quý
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*