Tầm quan trọng của lá phiếu phóng viên

Thứ Hai, 17/04/2017 07:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tính từ giải Tiền Cống hiến (2005) đến nay, giải Âm nhạc Cống hiến luôn đồng hành với các phóng viên các báo, đài trên toàn quốc. Có thể nói sự thành công của giải thưởng gắn liền với lá phiếu công tâm, khách quan của những phóng viên đã tham gia bầu chọn.
Tuy là một giải thưởng dưới góc nhìn báo chí, nhưng nó cũng được giới chuyên môn âm nhạc đánh giá cao và các ca sĩ, nhạc sĩ hầu như ai cũng mong muốn ít nhất được một lần đoạt giải Âm nhạc Cống hiến, giải thưởng như một minh chứng cho “đẳng cấp” nghệ thuật của nghệ sĩ.
Phóng viên tham gia bầu chọn được xem là thuộc thành phần khán giả “cao cấp”, họ là những người tìm kiếm để tôn vinh những sản phẩm âm nhạc, những nghệ sĩ có những đóng góp nổi bật trong hoạt động âm nhạc đại chúng của nước nhà. Trước những sự kiện âm nhạc, họ còn là những người có những “định hướng” để độc giả tham khảo nhằm cổ vũ cho những dự án, xu hướng âm nhạc tiến bộ góp phần vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng.
Có thể nói, những khán giả “cao cấp” như đã nói trên luôn lựa chọn và cổ vũ cho những nghệ sĩ, những sản phẩm âm nhạc vừa mang yếu tố đời sống vừa mang yếu tố chuyên nghiệp - có tính chuyên môn cao.
Nhìn lại chặng đường phát triển của giải thưởng, từ giải Tiền Cống hiến với sự tham gia của 34 phóng viên thuộc 28 báo, đài; cho tới những năm gần đây và hiện nay, số lượng phóng viên tham gia bầu chọn là gần 100 người, đại diện cho hơn 50 báo, đài trên cả nước.
Sự phát triển về số lượng đơn vị báo chí và phóng viên tham gia bầu chọn cùng sự phát triển về quy mô của giải thưởng - từ 4 hạng mục thời Tiền Cống hiến, đến mùa giải lần 12-2017 đã lên đến 9 hạng mục, các hạng mục gần như bao trùm các lĩnh vực của đời sống âm nhạc đại chúng - điều đó cho thấy sự lớn mạnh của giải thưởng. Tuy nhiên, với 9 hạng mục bầu chọn như hiện nay, nó cũng đặt ra nhiệm vụ khá nặng nề cho phóng viên khi cân nhắc để quyết định lá phiếu của mình.
Trong nhiều năm qua, lá phiếu của phóng viên được xem là “mắt xanh” trong việc lựa chọn đề cử để tôn vinh tại giải Âm nhạc Cống hiến. Cùng với sự công khai, minh bạch của Ban tổ chức về kết quả của giải thưởng thì sự công tâm và khách quan thông qua lá phiếu bầu chọn của phóng viên được xem là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc góp phần tạo nên uy tín, chất lượng của giải thưởng, lá phiếu mà mỗi phóng viên đều cho rằng đó là uy tín, danh dự không những của bản thân mà cao hơn nữa là đại diện cho một đơn vị báo chí.
Trong thời gian qua, cũng có trường hợp một vài đề cử đứng ra tổ chức cuộc gặp mặt đối với phóng viên (trước lúc diễn ra lễ bầu chọn Cống hiến), để “cám ơn một năm qua các phóng viên đã hỗ trợ đưa tin bài về những sự kiện âm nhạc” của họ. Tuy nhiên, những buổi gặp gỡ mà nhiều người cho là “nhạy cảm” đó vẫn không thay đổi được sự lựa chọn của phóng viên trong việc bầu chọn.
Nhạc sĩ của năm - Giải Âm nhạc Cống hiến 12 - 2017: Khuynh đảo và âm thầm

Nhạc sĩ của năm - Giải Âm nhạc Cống hiến 12 - 2017: Khuynh đảo và âm thầm

Một điều thú vị ở đề cử Nhạc sĩ của năm tại giải Âm nhạc Cống hiến năm nay là tất cả những nhạc sĩ trong hạng mục này đều là những người lần đầu tiên có mặt.


Ban tổ chức giải Âm nhạc Cống hiến mong rằng, các phóng viên tiếp tục thể hiện tính khách quan và sự công tâm của mình khi tham gia bầu chọn Cống hiến để tôn vinh một cách công bằng đối với những sản phẩm âm nhạc, những nghệ sĩ đã có những tìm tòi sáng tạo góp phần vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng trong năm qua.
Hữu Trịnh
Thể thao & Văn hóa
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất