Stan Lee, Marvel và thị trường phim Việt Nam

Thứ Tư, 14/11/2018 06:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lướt qua cộng đồng báo chí và mạng xã hội tại Việt Nam, có thể thấy sự ra đi của huyền thoại Stan Lee không phải là một tin quốc tế được dẫn lại, mà là cuộc chia tay với một người thân thuộc, đáng quý, với những lời chia sẻ sâu lắng, tình cảm.
Các siêu người hùng thương khóc ‘cha đẻ’ Marvel Stan Lee

Các siêu người hùng thương khóc ‘cha đẻ’ Marvel Stan Lee

Sau khi hay tin huyền thoại Marvel Stan Lee qua đời hôm 12/11, ở tuổi 95, nhiều ngôi sao và nhân vật danh tiếng đã bày tỏ niềm thương tiếc ông, trong đó có các ngôi sao từng hóa thân vào những nhân vật siêu người hùng trong các phiên bản phim điện ảnh được dàn dựng từ những cuốn truyện tranh do Lee sáng tạo nên.
Còn nhớ, chiều 11/5/2018, nhà phát hành “Cuộc chiến vô cực” - phim thứ 19 của vũ trụ điện ảnh Marvel - công bố phim đã thu về 175 tỷ đồng tại Việt Nam (tương đương 7,7 triệu USD), lật đổ kỷ lục của Em chưa 18. Nếu nhìn vào con số này, dễ nghĩ các phim chuyển thể từ Stan Lee và Marvel luôn gặp thuận lợi tại Việt Nam.
Thật ra không phải vậy, dù Stan Lee và Marvel làm mưa làm gió trên khắp thế giới, nhưng với thị trường chiếu phim tại Việt Nam từ đầu thế kỷ 21 đến nay, đã rất nhiều phen lao đao. Chỉ khoảng 20% phim của vũ trụ điện ảnh Marvel tạo được sức hút mạnh tại Việt Nam.
Chú thích ảnh
Stan Lee
Mà không chỉ có Stan Lee và Marvel gặp khó, trước đây dường như khán giả Việt không mấy mặn mà với các phim viễn tưởng, siêu anh hùng nói chung, nên hiệu ứng phòng vé khá bình thường.
Điều này có lẽ do trình độ khoa học tự nhiên và công nghệ của khán giả Việt còn hạn chế, nên khó chia sẻ với những điều có tính viễn tưởng của khoa học? Hoặc do tâm lý tiếp nhận của đa phần khán giả nên còn những khoảng cách nhất định?
Tình hình bắt đầu thay đổi từ năm 2010, khi Avatar thu về gần 1,4 triệu USD tại Việt Nam. Đây cũng là phim đầu tiên tạo nên cột mốc doanh thu 1 triệu USD tại Việt Nam. Từ sau phim này, các phim viễn tưởng, các phim từ Stan Lee và Marvel mới dần tạo được sự yêu thích.
Ngay như truyện tranh của Stan Lee, chỉ từ sau năm này thì nhiều độc giả Việt Nam có tiếng Anh mới tìm đọc nhiều. Dù Việt Nam cũng là nước mê truyện tranh, nhưng chủ yếu dịch truyện của Nhật Bản, Stan Lee nổi tiếng là vậy, nhưng tại Việt Nam có rất ít bản dịch.
***
Đời sống ngày càng đi vào công nghiệp, công nghệ, Stan Lee và Marvel ngày càng được yêu thích hơn. Điều này không chỉ nhìn thấy ở khía cạnh khán giả, mà còn ở khía cạnh làm phim, đã có rất nhiều mảng miếng của Marvel được lấy cảm hứng.
Tháng 11/2013, gần 2.000 bạn trẻ của hơn 100 đội đăng ký tham gia cuộc thi làm phim ngắn Sci-Fi chủ đề khoa học viễn tưởng. Năm 2015, khi Siêu nhân X của Nguyễn Quang Dũng được công chiếu, khán giả càng nhận ra bóng dáng và cảm hứng từ Marvel. Năm 2017, một lần nữa Lôi Báo của Victor Vũ cho thấy đã đến lúc, ít nhất ở khía cạnh phim ảnh, bóng dáng của Stan Lee và Marvel đã rất rõ nét. Và doanh thu “Cuộc chiến vô cực” như đã nói, cũng là kết quả của hành trình này.
Không có hành trình phát triển nhận thức về khoa học công nghệ kịp thời, thì có lẽ còn lâu Stan Lee và Marvel mới thẩm thấu nhanh vào đông đảo độc giả, khán giả Việt đến như vậy. Và sự chia sẻ, tiếc thương của người Việt với Stan Lee cũng khó được tự nhiên như vậy. Chia tay với Stan Lee, vì vậy cũng trở thành chia tay với một thế giới, một tư duy đã bắt đầu thân thuộc, chứ không phải chi tay với một huyền thoại của viễn tưởng, nhưng xa lạ.
Vô Ưu
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay