Nghĩ từ sự dấn thân của Thắm

Thứ Tư, 19/11/2014 08:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phim Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng của đạo diễn 8X Nguyễn Thị Thắm đã được trình chiếu tại nhiều liên hoan phim (LHP) quốc tế, tham gia tranh giải tại LHP Cinema du Reel, Pháp; LHP Human Rights, Myanmar; LHP Margaret Mead, Mỹ; LHP Đài Loan (Trung Quốc); giành giải thưởng Special Mention tại LHP Chopshot, Indonesia đang đặc biệt gây chú ý trong dư luận.
Vừa qua, đạo diễn Nguyễn Thị Thắm đã chủ động mang bộ phim Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng đến chiếu miễn phí ở Đà Nẵng và Hội An, dù đạo diễn này từng tuyên bố sẽ không chiếu miễn phí. Thắm lý giải chị thấy khán giả miền Trung thiệt thòi hơn nhiều so với khán giả hai đầu đất nước, nên ưu ái.
Không hoành tráng tại những rạp lớn như những lần công chiếu khác, tại miền Trung, chỉ trong phòng chiếu phim rất nhỏ, nhưng bộ phim đã mở ra những chân trời rộng lớn, nhiều cảm xúc mênh mang, sâu thẳm trong lòng khán giả bên sông Hàn. Kết thúc bộ phim, nhiều người đã thốt lên rằng không ngờ một đạo diễn trẻ như Thắm lại có thể làm phim hay đến thế, xúc động đến thế.

Đạo diễn 8X Nguyễn Thị Thắm
Trong khi không thiếu những bộ phim được đầu tư tiền tỷ nhưng không nhận được sự ủng hộ của khán giả thì Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng bắt đầu từ con số không lại gây tiếng vang lớn trong lòng khán giả trong và ngoài nước. Giới chuyên môn và khán giả thực sự bất ngờ trước sự dấn thân của đạo diễn nhỏ bé này.
Để ăn cùng, ở cùng với hàng chục người đồng tính, có người bị nhiễm HIV, chịu khó, chịu khổ cùng họ dọc miền Trung, miền Nam trong vòng 2 năm quả thật rất dũng cảm, nam đạo diễn liệu có làm được không?
Trong bộ phim, người xem không thể quên nhiều cảnh quay đoàn bị trêu ghẹo, xua đuổi một cách… dã man. Khoan nói về cuộc sống khó khăn của những người đồng tính, chính Thắm cũng phải chịu những nguy hiểm luôn rình rập hàng ngày hàng giờ khi theo đoàn như vậy.

Trong bối cảnh phim Việt Nam và đội ngũ đạo diễn còn không ít bất cập thì Thắm chỉ với một máy quay đã tạo nên một sản phẩm đắt giá, gây tiếng vang trên trường quốc tế tại các LHP và những buổi công chiếu tại nước ngoài. Dù thời gian theo đoàn khá dài (hơn 1 năm), nhưng phải mất đến 4 năm Thắm mới xin được tiền để đưa phim đến với khán giả. Điều đó chứng tỏ, ở Việt Nam, những người làm phim độc lập còn phải vượt qua nhiều khó khăn.
Phim tài liệu này thực sự đã mang đến nhiều điều trân quý, vượt qua cả giá trị nghệ thuật để đến tầm giá trị nhân văn cao cả. Nó thắp lên niềm tin cho cộng đồng người đồng tính bằng cái nhìn thông cảm của xã hội sau khi xem bộ phim này. Bộ phim còn thắp lên hoài bão, ước mơ cho những người trẻ: Thay vì cứ sống ảo trên mạng xã hội, người trẻ hãy bước ra đời, hãy dấn thân cho khát vọng và đam mê của mình để có thể có những thành công.
Đúng như đạo diễn Nguyễn Thị Thắm từng chia sẻ: Bộ phim không có thông điệp, thông điệp của nó là ở chính mỗi khán giả.
Hồng Thúy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Tiêu điểm - Spotlight