Công an xã: Quyền lớn thì trình phải cao

Chủ Nhật, 28/06/2015 07:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Công an xã, phường là những người giữ gìn trật tự trị an ở địa phương, là chỗ dựa vững chắc cho người dân. Rất nhiều tấm gương sáng về các anh; với những mất mát, hy sinh mà các anh phải gánh chịu khi phải quản lý ở các địa bàn phức tạp.
Nhưng cũng có khá nhiều câu chuyện đau lòng xảy ra liên quan đến cách hành xử lạm quyền của lực lượng công an xã, phường. Họ là những người giữ gìn trật tự trị an ở địa phương mà có quyền “nóng tính” thế thì thật đáng sợ! Quyền của công an xã, phường theo quy định tại điều 82, điều 101 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành chỉ là xử lý tin báo và bắt người phạm tội quả tang mà các anh ấy đã mạnh tay thế, thêm quyền nữa biết thế nào?
Mà việc thêm quyền cho công an xã cũng là điều mà các đại biểu Quốc hội đang thảo luận mấy hôm vừa rồi. Dự thảo Luật Tổ chức điều tra hình sự mới đang thảo luận bổ sung thêm quy định về công an xã, theo đó lực lượng này có quyền lấy lời khai, khám người, vẽ hồ sơ hiện trường, thu giữ, tạm giữ, bảo quản đồ vật, tài liệu liên quan...
Lực lượng công an xã, dân phòng phối hợp với chủ rẫy và người dân chống nạn trộm cắp cà phê. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Những quyền năng này thực tế không mới, mà đang được quy định trong Pháp lệnh Công an xã và Thông tư 28 của Bộ Công an. Để thực hiện các thẩm quyền ấy, công an xã được sử dụng súng trường, tiểu liên, cùng công cụ hỗ trợ như bình xịt hơi cay, roi điện, dùi cui... Nói chung thẩm quyền trao cho công an xã vượt ra khỏi khuôn khổ Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành.

Một khi các anh công an xã, phường có thêm quyền, thì có lẽ đòi hỏi về các anh, chẳng hạn học vấn, trình độ, tinh thần phục vụ nhân dân phải cao lên một chút. Nhưng điều này có vẻ chưa chặt chẽ. Theo quy định hiện hành, trưởng và phó công an xã có thể chỉ cần học xong chương trình phổ thông (có bằng, hoặc giấy chứng nhận cũng được), công an viên thì chỉ cần tốt nghiệp THCS. Thậm chí, với miền núi, vùng sâu còn hạ tiêu chuẩn, chấp nhận cả đầu vào là “học xong chương trình tiểu học” - mà tiểu học vùng sâu vùng xa có khi chỉ biết viết biết đọc. Tham gia làm những công việc ban đầu của cơ quan điều tra xét hỏi mà trình độ chỉ có thế, người dân nghe xong rất băn khoăn.
Cũng may Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã phát biểu rằng: “Chúng ta phải nhìn thẳng vào một sự thật: với người có trình độ học vấn thấp, đến mức chấp nhận cả trình độ tiểu học, ít được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ, làm việc bán chuyên trách, luôn luôn chịu áp lực phải hoàn thành nhiệm vụ mà lại được giao thẩm quyền quá lớn cùng với những công cụ, phương tiện có thể gây nguy hiểm cao độ thì việc lạm quyền, vi phạm là khó tránh khỏi”.
Người có thẩm quyền nói thế, thì chắc việc thêm thẩm quyền cho các anh công an sẽ gắn với việc đào tạo các anh ấy tốt hơn, có trình độ hơn, để mà yêu dân hơn.
Nếu không, đáng lo lắm lắm!.
Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
SEA Games 2019