Chào tuần mới: 'Điểm dừng' tiệc tùng cuối năm

Thứ Hai, 24/12/2018 07:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần cuối cùng của năm 2018. Tràn ngập không khí Giáng sinh. “Jingle Bells” rộn ràng của Boney M thường được phát “hết công suất” ở các trung tâm buôn bán, vui chơi giải trí… Và dường như mỗi người cũng muốn “hết công suất” trong tụ tập, tiệc tùng cuối năm sau những ngày làm việc căng thẳng.
Chuyện vỉa hè: Cuối năm

Chuyện vỉa hè: Cuối năm

Sắp Tết dương lịch, bà có nghe chuyện thành phố thu gom người lang thang không? Năm nào cũng vậy, mỗi dịp lễ Tết, người lang thang ngoài phố lại bị thu gom (một từ nghe rất khó bình luận, cứ như họ là đồ vật).
Gần như là một thói quen, những ngày cuối cùng của một năm (kể cả năm Dương lịch hay Âm lịch), chúng ta hay làm những công việc như dọn dẹp nhà cửa, kiểm đếm, sàng lọc những công việc còn dang dở, tổng kết tình hình trong năm, bình bầu thi đua, hay bầu chọn sự kiện, nhân vật để tôn vinh… Nhiều công ty hay nhóm bạn bè còn tranh thủ tụ họp, tiệc tùng.
Tôi có mấy anh bạn đồng ngũ ở một huyện ngoại thành hầu như năm nào vào dịp cuối năm Dương lịch hay Âm lịch cũng than thở việc hội họp, nhậu nhẹt quá nhiều. Hết đồng niên, đồng ngũ rồi lại đồng hương, đến cơ quan lại đồng nghiệp, phòng, ban… hầu như suốt cả tuần cuối năm đa phần đi làm trong trạng thái bơ phờ, mệt mỏi. Đấy là còn có công việc làm chứ những người làm công việc thời vụ thì kiếm đâu ra cho đủ tiền để tham gia những cuộc vui kể trên.
Chú thích ảnh
Tiệc tùng cuối năm. Ảnh: Internet
Nhiều năm làm việc với người nước ngoài, tôi để ý những dịp cuối năm bao giờ cũng rất vất vả. Thường là những cuộc họp nhanh và có trọng tâm, tập trung vào những vấn đề nổi cộm, những mặt thực sự yếu kém cần tìm giải pháp khắc phục. Sau các cuộc họp trên bao giờ cũng đi kèm những phương án cho một năm mới, một chu kỳ mới, tất cả tập trung cho công tác chuẩn bị cả về con người và trang thiết bị. Nhân viên các bộ phận khẩn trương giải quyết các việc còn ùn ứ, chuẩn bị ngay kế hoạch cho năm mới.
Riêng người Nhật thì dịp cuối năm - đặc biệt là các công ty sản xuất - hay tiến hành công việc 5S quen thuộc (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) để có được tư thế sẵn sàng bước sang năm mới.
Rất nhiều lần chúng tôi được trải nghiệm việc vào những ngày cuối cùng của năm, thế nhưng trên bàn các sếp Nhật đã có sẵn những bản hợp đồng được ký kết cho năm mới và giao cho chúng tôi lo công tác chuẩn bị luôn cho kịp tiến độ.
Và nếu như có tổng kết hay gì đó giống như vậy thì cũng đơn giản một bữa cơm chung, vài câu chúc mừng rồi chia tay ra về, hầu như rất ít khi có chuyện tụ tập thâu đêm bao giờ.
Nhắc đến việc tụ tập tiệc tùng lại nhớ đến “tiệc ma túy” mừng sinh nhật của nhóm cán bộ ngân hàng, giáo viên đang làm chấn động dư luận. Theo thông tin trên báo chí, vào khoảng 21h30 ngày 21/12, công an đột kích quán karaoke Dubai (thị trấn Hương Khê) phát hiện 13 người (6 nam và 7 nữ) đang sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có một số người là cán bộ, viên chức đang công tác trên địa bàn. Nhóm thanh niên khai thuê phòng của quán karaoke để tổ chức tiệc mừng sinh nhật của bạn...
Vụ việc lại làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, viên chức - những người lẽ ra phải là tấm gương cho người dân.

Vui quá đà, hậu quả khôn lường. Sự việc còn đang được công an điều tra làm rõ, nhưng nó chắc chắn là lời cảnh tỉnh cho các cuộc tụ tập, nhậu nhẹt cuối năm sắp tới. Không biết điểm dừng thì các cuộc liên hoan cuối năm sẽ dẫn đến karaoke “ôm”, rồi không thiếu những cảnh say xỉn, gây lộn, và kết thúc với tai nạn giao thông trên đường…
Năm cũ sắp qua đi, một năm mới đã cận kề, có lẽ mỗi chúng ta hãy nghiêm túc hơn trong cái việc tổng kết, họp mặt cuối năm. Hãy tận dụng những ngày cuối cùng trong năm để làm những công việc gì đó cụ thể hơn như cùng nhau giúp đỡ chia sẻ khó khăn cho các vùng miền còn nhiều thiếu thốn, cùng nhau làm những công việc như dọn dẹp môi trường nơi làm việc, các khu công cộng… Tất cả cho một năm mới sắp đến.
Xuân An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7