Cần "xây" bên cạnh việc "chống"

Thứ Hai, 31/12/2012 08:03 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Thị trường âm nhạc được xem là lĩnh vực hoạt động sôi nổi và huyên náo nhất của showbiz. Bên cạnh những nỗ lực của các ca sĩ, nhạc sĩ về những chương trình “tử tế” rất đáng ghi nhận, thì sự nhốn nháo của nghệ sĩ và của hoạt động thị trường âm nhạc là điều mà các cơ quan quản lý bận tâm nhất và báo chí cũng tốn nhiều giấy mực nhất.
Trong năm qua những scandal động trời cùng ý thức tôn trọng bản quyền nhạc số là hai vấn đề nóng liên quan đến việc Cục NTBD phải ra tay chấn chỉnh với những chỉ thị, nghị định cùng những buổi giao ban trực tuyến.
Phạt như… “gãi ngứa”
Ở lĩnh vực âm nhạc, trừ những lùm xùm hậu trường về chuyện tình ái của các ca sĩ, những tai tiếng diễn ra trên sân khấu có thể kể đến những vụ việc nổi cộm gây chú ý trên công luận như: vụ hát nhép của Minh Hằng trong đêm khai mạc Bước nhảy hoàn vũ (18/3), Cao Thái Sơn hát nhép trong đêm Quà tặng tình yêu (23/6)... và đỉnh điểm nhất là hành vi phản cảm của Đàm Vĩnh Hưng khi hôn môi một nhà sư trong chương trình gây quỹ giúp Wanbi Tuấn Anh tại phòng trà Không tên, TP.HCM (4/11).
Vụ việc của Minh Hằng và Cao Thái Sơn được xem là ý thức kém trong hoạt động nghề nghiệp. Còn vụ việc của Đàm Vĩnh Hưng thì thuộc về nhận thức - sự kém cỏi trong cách ứng xử.
Thí sinh Vietnam Idol mặc áo hưởng ứng phong trào Nghe có ý thức
Ý thức kém thì việc xử phạt nặng có thể làm cho họ chùn bước, nhưng hành vi kém cõi do nhận thức, có thể nói là... bó tay, trừ khi họ nâng cao được cái “trình” văn hóa của mình để nhận thức được những hành vi nên hoặc không nên làm.
Tuy nhiên, mức phạt như đã phạt (Cao Thái Sơn 4,5 triệu đồng và Đàm Vĩnh Hưng 5 triệu đồng) so với cát-sê có khi gần cả trăm triệu đồng một show diễn của ca sĩ, thì nó được cho là như “gãi ngứa”, không đủ để răn đe. Nhiều người còn hy vọng vào việc “khóa nồi cơm”, đánh vào thu nhập ca sĩ bằng việc cấm biểu diễn, nhưng điều này trong năm 2012 chưa có trường hợp nào xảy ra.
Với việc chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp bằng những chỉ thị, nghị định có thể nói rằng cơ quan quản lý đang ra sức “chống” những nhiễu nhương trong showbiz hầu mang lại một trật tự nề nếp. Tuy nhiên, bên cạnh việc “chống” thì cũng cần “xây”, việc tổ chức những tọa đàm, các khóa bồi dưỡng để nâng cao ý thức, nhận thức của nghệ sĩ cũng cần được các cơ quan quản lý chú trọng và đây có thể xem là phương pháp hữu hiệu nhất để giải quyết tận gốc vấn đề.
Điểm sáng giữa những nhiễu nhương
Trong năm qua, phong trào Nghe có ý thức do một nhóm nhạc sĩ mà đứng đầu là Quốc Trung được xem là một điểm sáng trong hoạt động của showbiz - vận động người nghe nâng cao ý thức tôn trọng tác quyền, không tải lậu nhạc số.
Phong trào này được công luận nhiệt liệt ủng hộ, Đài Truyền hình trung ương đã cho xuất hiện trên các chương trình như Vietnam Idol, Bài hát yêu thích, Bài hát Việt những nghệ sĩ mặt áo có logo Nghe có ý thức; báo Tuổi trẻ ký kết với MV Corp để thu phí tải nhạc trực tuyến...
Tuy nhiên, cái mốc thời gian 1/11/2012 - chính thức thu tiền tải nhạc trực tuyến - đã không như mong đợi của nhiều người. Các trang web chia sẻ nhạc lớn nhất vẫn tồn tại việc tải nhạc miễn phí “hợp pháp”. Trước hai trường hợp đều có bản quyền: miễn phí và trả tiền, có lẽ ý thức cao đến mấy, người tiêu dùng cũng chọn trường hợp tải miễn phí. Đó là nghịch lý đang tồn tại.
Để Nghe có ý thức đạt được hiệu quả và để việc tôn trọng tác quyền nhạc số được thực thi một cách triệt để, các trang web sử dụng nhạc số cho mục đích kinh doanh (cho tải nhạc miễn phí để phục vụ cho những mục đích kinh doanh khác), các chủ sở hữu quyền khai thác tác phẩm cũng cần hưởng ứng triệt để phong trào Nghe có ý thức.
Bên cạnh đó, rất nhiều trang web khác, dù không mang tính kinh doanh nhưng họ có một số lượng khá lớn các ca khúc và người nghe có thể vào tải miễn phí. Những trang web này vẫn đàng hoàng tồn tại chứ không phải bị “đóng cửa” như MV Corp tuyên bố trước khi chiến dịch thu phí tải nhạc trên tất cả các trang web diễn ra từ 1/11/2012.
Xem ra, việc chấn chỉnh tình hình tải nhạc trên mạng còn cần nhiều thời gian, cần sự đồng bộ của nhiều ban, ngành, nhiều thành phần xã hội và nhất là xây dựng ý thức tôn trọng tác quyền cho nhiều người.   
Hải Long
Thể thao & Văn hóa
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất