Ca sĩ Khánh Ly: Ở đâu thì tác quyền cũng phải được tôn trọng

Thứ Sáu, 29/08/2014 12:00 GMT+7

Ngay sau khi công bố văn bản viết tay, có chữ ký của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ năm 2000 mang nội dung “Đồng ý cho Khánh Ly sử dụng những bài hát của tôi với tác quyền là 5.000 USD” vào chiều tối ngày 27/8, ca sĩ Khánh Ly đã có cuộc trao đổi riêng với phóng viên Báo Văn Hóa về những tranh cãi xung quanh tác quyền ca khúc Trịnh Công Sơn đang gây chú ý trên công luận suốt tháng 8 vừa qua.
* Những tranh cãi về tác quyền ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tuy không phải là trách nhiệm của ca sĩ Khánh Ly nhưng rõ ràng có ảnh hưởng không nhỏ đến tên tuổi của bà. Tại sao suốt thời gian qua bà không lên tiếng về vấn đề này?
- Trước một sự việc dẫu oan hay không, tôi luôn giữ im lặng. Khán thính giả rất thông minh. Họ không dễ bị chao đảo bởi những tin đồn. Họ luôn nhận xét, đánh giá chính xác đối tượng. Nếu có điều gì cần chứng minh, tôi chỉ muốn chứng minh với chính tôi mà thôi. Tôi chỉ cảm thấy đau lòng. Vì lẽ gì, vì cái gì để đến nông nỗi này?
* Khi tranh cãi về tác quyền xảy ra, bà có tác động gì đến đơn vị tổ chức hay liên hệ với gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để tìm cách giải quyết sự việc hay không?
- Ở đâu thì tác quyền cũng phải được tôn trọng. Công sức của nhạc sĩ không thể phủ nhận. Đó là công việc phải làm giữa người tổ chức và tác giả hoặc người thừa kế. Tôi không thể làm gì hơn.
Ca sĩ Khánh Ly một thời bên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
* Thông tin nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã để lại một văn bản viết tay cho phép ca sĩ Khánh Ly có quyền sử dụng các ca khúc của ông đã xuất hiện từ lâu. Tại sao đến bây giờ bà mới công bố văn bản đó?
- Trước đây, tôi chưa bao giờ đề cập đến sự cho phép tôi trình bày những bài hát của ông Trịnh Công Sơn. Mới đây có tin trên báo là có văn bản cho phép đó thì tôi nghĩ rằng có. Ân tình giữa ông Trịnh Công Sơn và tôi đã trải qua 50 năm, và nếu bây giờ chỉ vì một số tiền tác quyền, buộc tôi phải trưng ra bằng chứng cho phép của ông Trịnh Công Sơn, tôi thấy khó chịu vì nó có vẻ cạn tình cạn nghĩa quá. Nhưng mà rồi, tôi cũng phải làm vừa lòng gia đình ông Trịnh Công Sơn thôi.
* Phải chăng mối quan hệ của ca sĩ Khánh Ly và gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “có vấn đề” nên Trịnh Vĩnh Trinh và những người thừa kế của nhạc sĩ mới không khoan nhượng trong vụ việc tranh cãi về tác quyền này, cho dù tranh cãi này có ảnh hưởng không tốt đến tên tuổi của ca sĩ Khánh Ly?
- Gia đình ông Trịnh Công Sơn “có vấn đề” với tôi hay không, thành thực, tôi không được biết. Riêng tôi, cho đến bây giờ với gia đình ông, tôi vẫn luôn giữ một tấm lòng quý mến. Chuyện tác quyền là việc của gia đình và Ban Tổ chức. Tôi là người ở xa về. Tôi không thể có ý kiến gì với cả hai. Chỉ mong sự việc sớm được giải quyết, trả lại nhạc Trịnh Công Sơn cho những người yêu ông. Hãy để tôi đi tiếp cùng ông giấc mơ ba miền của những ngày quán Văn chân đất.
* Bà có bình luận gì về thông tin mà Trịnh Vĩnh Trinh trả lời trên báo chí rằng trong hai chuyến trở về VN đầu tiên của bà, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn sống và đề nghị tổ chức một chương trình không bán vé trên sân vận động để đông đảo khán giả có thể được nghe nhạc Trịnh qua tiếng hát Khánh Ly, nhưng bà đã không đồng ý?
- Năm 2000 tôi về thăm ông Trịnh Công Sơn. Trong một bữa cơm tối tại nhà hàng Tib, có ai đó nói về một buổi hát được tổ chức ở khuôn viên Đại Học có ông Trịnh Công Sơn và Khánh Ly. Chỉ là mơ ước xưa mà thôi. Ông Sơn không nói gì, lặng lẽ hút thuốc. Lúc ấy, ông đã yếu và hơn ai hết, ông hiểu là điều không thể thực hiện vào thời điểm đó. Tôi cũng ngồi im. Biết gì mà nói? Không có lời mời nào, không có hứa hẹn nào. Chỉ là câu chuyện trong một bữa cơm!
Xin cảm ơn bà!
Từ năm 2000, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã trao quyền sử dụng các ca khúc của mình cho ca sĩ Khánh Ly. Vào chiều tối ngày 27/8, ca sĩ Khánh Ly đã gửi cho Báo Văn Hóa văn bản viết tay, có chữ ký của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ năm 2000 với nội dung đồng ý cho ca sĩ Khánh Ly sử dụng các bài hát của ông với mức tác quyền là 5.000 USD.

Theo Nguyễn Đỗ
Báo Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS