Diễn đàn văn hóa: Hà Nội của tháng 10

03/10/2023 07:15 GMT+7 | Văn hoá

Chúng ta vừa bước sang tháng 10, một tháng rất đặc biệt với Hà Nội. Đặc biệt không chỉ nó gắn với những ngày đẹp nhất của mùa Thu trong thành phố, mà còn bởi cột mốc lịch sử 10/10.

Từ gần 70 năm qua, kể từ ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954, quãng thời gian này vẫn mặc định được coi là dịp để cả nước hướng về Hà Nội và chia vui với Hà Nội. Về phía mình, trong thời gian này, Hà Nội cũng chú trọng tổ chức các sự kiện văn hóa, lễ hội, tọa đàm… về mọi khía cạnh của thành phố, đáp ứng sự chờ đợi của công chúng.

Đơn cử, ngay trong dịp này, chúng ta vừa trải qua một dịp cuối tuần rất thú vị với lễ hội mùa Thu đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội - festival Thu Hà Nội - Đến để yêu. Rồi, chỉ vài hôm nữa, vào sáng 6/10, một cuộc triển lãm đặc biệt cũng sẽ diễn ra tại số 9 Hoàng Diệu (do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức) với tên gọi Thành xưa phố cũ. Ở đó, 180 phiên bản tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật… sẽ được trưng bày, để mang lại một góc nhìn mới về lịch sử, văn hóa, đất và người Thăng Long - Hà Nội trong những năm từ đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20.

Diễn đàn văn hóa: Hà Nội của tháng 10 - Ảnh 1.

Màn múa rồng đặc sắc mở màn chương trình Festival Thu Hà Nội 2023. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Và tất nhiên, cũng không thể bỏ qua một cột mốc quan trọng: Vào ngày 5/10 tới, lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 16 - 2023 của báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sẽ chính thức diễn ra. Suốt 15 năm qua, hòa cùng không khí Thu rất "Hà Nội", giải thưởng thường niên ấy vẫn đều đặn được tổ chức để tôn vinh những con người, việc làm, tác phẩm, ý tưởng… hướng về Hà Nội và vì Hà Nội, trong tình yêu thấm đẫm mảnh đất này…

***

Như thế, theo một cách nào đó, tháng 10 vẫn được mặc định là cột mốc thường niên, để Hà Nội nhìn lại quá khứ, cũng như nhìn lại chính mình, trong quá trình phát triển. Nó giống như một dịp sinh nhật đặc biệt mà những biến động của lịch sử đã lựa chọn để đặt cho thành phố ngàn năm tuổi này.

Và như thế, sau những cột mốc 990 năm, 1.000 năm, 1.010 năm, chúng ta bây giờ lại đang chứng kiến Hà Nội có thêm một tuổi mới. Quãng thời ấy là quá ngắn trong lịch sử của thành phố, nhưng vẫn là một bước đi trong muôn ngàn bước đi, để cộng đồng tiếp tục kiến tạo và xây dựng một Hà Nội cho mình.

Bởi như những câu chuyện kể trên, vẻ đẹp và chiều sâu văn hóa của Hà Nội trước tiên vẫn phải xuất phát từ chuỗi sáng tạo và lao động của mỗi cá nhân - kể cả khi đó là sự tôn vinh một vẻ đẹp mà tạo hóa ban tặng như mùa Thu Hà Nội.

Hãy cùng đi qua tháng 10 đặc biệt này, với cảm xúc "vì tình yêu Hà Nội", như chúng ta đã có và đang có.

Trí Uẩn

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm