Điểm thi THPT bất thường tại Hà Giang: Khi sự thật được làm sáng tỏ

17/07/2018 19:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/7/2018, kết quả điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 chính thức được công bố trên cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua dư luận báo chí phản ánh, đồng thời qua rà soát của Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia, dấu hiệu bất thường về kết quả điểm thi của một số thí sinh tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang ngày một "nóng" dần. 

Nghi vấn gian lận về điểm thi không chỉ khiến những người làm giáo dục cả nước băn khoăn mà còn khiến các thí sinh vừa bước qua kỳ thi, nhất là các em học sinh ở Hà Giang bị sức ép về tâm lý, thậm chí "uất ức" khi sự công bằng bị chà đạp, vượt ngưỡng "học tài, thi phận". 

Trên nhiều diễn đàn, đặc biệt là mạng xã hội Facebook, dư luận cho rằng dù ở đâu, dù điều kiện khó khăn hay đầy đủ, mỗi học sinh đều cần cố gắng và đạt điểm thực chất để đảm bảo cuộc chơi công bằng với hàng triệu thí sinh khác trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời. Dư luận người dân mong muốn những nghi vấn tiêu cực điểm thi ở Hà Giang cần sớm được làm rõ để đảm bảo sự công bằng trong học tập, thi cử, nhất là khi đợt điều chỉnh nguyện vọng để tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng đang đến rất gần. 

Chú thích ảnh
Họp báo công bố kết quả thẩm định bài thi tại Hà Giang. Ảnh: TTXVN

Ngay khi có thông tin về nghi vấn gian lận điểm thi ở Hà Giang, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đạo tạo đã trực tiếp trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đề nghị phối hợp chỉ đạo điều tra, làm rõ sự việc. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử Tổ công tác trực tiếp lên Hà Giang phối hợp với địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ khâu chấm thi, làm rõ những vấn đề bất thường về điểm số. Kết quả rà soát chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố: Các bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu nâng kết quả điểm thi của thí sinh. 

Kết quả chấm thẩm định cho thấy: Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định… 

Các cơ quan chức năng cũng đã xác định: Hành vi nâng điểm thi cho thí sinh khi chấm thi ở Hà Giang đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Các cá nhân, tập thể vi phạm quy chế sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đây là việc làm nhanh chóng, hiệu quả của ngành giáo dục để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo.

Việc nhanh chóng vào cuộc của các cơ quan chức năng nhằm làm sáng tỏ những nghi vấn gian lận đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo dư luận xã hội bởi việc này đã đảm bảo công bằng thực sự cho các thí sinh. Với các thí sinh đã nỗ lực hết mình, nghiêm túc thi cử đều xứng đáng được hưởng "trái ngọt" từ thành quả lao động của chính các em.

Vụ điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang: Những vụ gian lận thi cử chấn động thế giới

Vụ điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang: Những vụ gian lận thi cử chấn động thế giới

Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang đang được quan tâm đặc biệt. Theo ông Mai Văn Trinh, Cục Trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục - Đào tạo) cho biết, đã xác định được đối tượng gây sai phạm về điểm thi cao bất thường ở tỉnh này. Nhìn ra thế giới, những vụ bê bối trong gian lận thi cử cũng không phải là hiếm.

Thanh Giang - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm