Điểm tên 5 tàu ngầm 'sát thủ' trên thế giới

21/06/2018 12:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Với những tính năng nổi trội và uy lực của các vũ khí mang theo, những tàu ngầm này được coi là “sát thủ” trên thế giới.

Các chuyên gia Mỹ đã nghiên cứu một danh sách gồm năm tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới, trong đó có ba mẫu tàu ngầm của Nga. Danh sách này gồm những tàu ngầm đang hoạt động hoặc sắp được đưa vào sử dụng.

1. Tàu ngầm lớp Ohio

Chú thích ảnh
Tàu ngầm lớp Ohio “USS Louisiana (SSBN 743)"

Từ năm 2002, đây là mẫu tàu ngầm duy nhất mang tên lửa đang được Hải quân Mỹ vận hành. Mỗi tàu có thể mang 24 tên lửa đạn đạo liên lục địa thuộc hệ thống Trident, trang bị đầu đạn có điều khiển. Mỗi tên lửa có thể mang tới 12 đầu đạn hạt nhân loại 475 kiloton. Báo The National Interest được tờ Sputnik trích dẫn cho biết, Mỹ dự định duy trì hoạt động tổng cộng 14 tàu ngầm lớp Ohio.

Hiện tại mỗi tàu Ohio mang khoảng 20 tên lửa và tổng cộng có 240 tên lửa Trident II đang được triển khai trên những tàu ngầm này. Từ 2016, chín tàu lớp Ohio được triển khai ở Thái Bình Dương, năm chiếc còn lại hoạt động ở Đại Tây Dương.

2. Tàu ngầm lớp Columbia

Chú thích ảnh
Tàu ngầm lớp Columbia. Ảnh: Sputnik

Đây là lớp tàu ngầm hạt nhân chiến lược mà quân đội Mỹ đang phát triển nhằm thay thế tàu ngầm lớp Ohio.

Tàu ngầm lớp Columbia to hơn chút ít so với lớp Ohio nhưng chỉ mang 16 tên lửa Trident II D5. Phần lớn thân tàu dành chỗ cho một lò phản ứng hạt nhân loại mới, được thiết kế để hoạt động suốt đời, và một hệ thống đẩy dựa trên một động cơ điện dùng nam châm vĩnh cửu.

Các nhà thiết kế khẳng định đây là lớp tàu ngầm vô cùng yên lặng. Tàu ngầm lớp Columbia chủ yếu dựa trên công nghệ của tàu ngầm tấn công lớp Virginia. Việc chế tạo tàu ngầm Columbia dự kiến bắt đầu từ năm 2021 và chiếc đầu tiên sẽ được biên chế vào năm 2031.

3. Tàu ngầm lớp Borei

Chú thích ảnh
Tàu ngầm lớp Borei “Vladimir Monomakh”

Đây là những tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ thứ tư thuộc dự án 955 Borei của Nga. Từ năm 2017, ba tàu đầu tiên của dự án này đã được biên chế vào Hải quân Nga. Năm chiếc khác hiện đại hóa thuộc dự án 955A đang được đóng.

Tổng cộng từ năm 2018 đến 2027 Nga sẽ đóng 14 tàu thuộc dự án này. Theo các chuyên gia, cho đến nay, Borei là loại tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo yên lặng nhất từng được chế tạo.

Tàu ngầm lớp Borei trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi tên lửa mang 10 đầu đạn hạt nhân, có tầm bắn 8.000 km.

4. Tàu ngầm lớp Delfín (cá heo)

Đây là tàu ngầm thuộc dự án 667BDRM Delfin (NATO gọi là Delta IV). Mỗi tàu mang 16 tên lửa đạn đạo R-29RMU Sineva dùng nhiên liệu lỏng; mỗi tên lửa có thể mang từ 4 đến 8 đầu đạn hạt nhân.

Vũ khí mới chủ chốt của tàu ngầm này là những tên lửa đạn đạo liên lục địa R-29RM, có tầm bắn 8.300 km với độ chính xác cao. Tàu có thể phóng tên lửa khi đang lặn ở độ sâu tới 55 mét và di chuyển với vận tốc 9-11km/giờ. Tàu có thể phóng cùng lúc tất cả các tên lửa mang theo.

5. Tàu ngầm lớp Yesen

Chú thích ảnh
Tàu ngầm lớp Yesen

Đây là lớp tàu ngầm hạt nhân đa năng thuộc Dự án 885M, có thể mang theo 32 tên lửa hành trình Kalibr thông thường hoặc hạt nhân với tầm bắn 2.500 km.

Theo các chuyên gia Mỹ, tàu ngầm lớp Yesen là “một sự đe dọa đối với Mỹ”. Tàu ngầm lớp Yesen chạy nhanh và vô cùng yên lặng. Tàu có những cảm ứng rất mạnh. Chúng có thể dễ dàng tiếp cận bờ biển phía đông nước Mỹ ở khoảng cách 2.000 km và tấn công lãnh thổ Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Tucson đang ở Bán đảo Triều Tiên 'khủng' cỡ nào?

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Tucson đang ở Bán đảo Triều Tiên 'khủng' cỡ nào?

Tàu ngầm năng lượng hạt nhân USS Tucson của Mỹ vào ngày 7/10 đã cập cảng tại Jinhae, còn gọi là Chinhae (Hàn Quốc), động thái khiến truyền thông địa phương và quốc tế quan tâm. Vậy tàu ngầm này sở hữu sức mạnh đến đâu?

Theo LDT/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm