Điểm nhấn Việt Nam 2-2 Thái Lan: Thầy Park sai lầm, Thái Lan đẳng cấp

13/01/2023 22:20 GMT+7 | AFF Cup 2022

Việt Nam 2-2 Thái Lan: Thái Lan thể hiện đẳng cấp của ĐKVĐ AFF Cup, Tuyển Việt Nam may mắn nhưng vẫn gặp bất lợi lớn ở chung kết lượt về.

Thầy Park sai lầm

Thật khó hiểu khi HLV Park Hang Seo lại cho tuyển Việt Nam chơi với hàng phòng ngự dâng cao khi các trung vệ của chúng ta vốn không đủ cả tốc độ lẫn sự nhạy cảm trong cách chọn vị trí và phối hợp với nhau một cách đồng bộ để đá kiểu này.

Tất cả các trung vệ của tuyển Việt Nam đều không mạnh về tốc độ nên khi bị đặt vào các cuộc đua tốc độ thì họ thường thất bại.

Việt Nam hòa Thái Lan 2-2 ở chung kết lượt đi AFF Cup. Ảnh: Hoàng Linh

Việt Nam hòa Thái Lan 2-2 ở chung kết lượt đi AFF Cup. Ảnh: Hoàng Linh

Cả hai bàn thua của chúng ta đều bắt nguồn từ các tình huống các trung vệ dâng cao để bắt việt vị nhưng các trung vệ của chúng ta chưa bao giờ và không bao giờ đủ phẩm chất để phòng ngự bằng bẫy việt vị. Họ vừa không đủ tốc độ để đua tay đôi, vừa không nhạy cảm khi chọn vị trí.

Việt Nam chỉ có thể hạn chế sai lầm bằng cách phòng ngự lùi sâu. Tất nhiên, hai đường kiến tạo mẫu mực cho đồng đội ghi bàn một lần nữa thể hiện đẳng cấp hàng đầu của Theerathon Bunmathan nhưng Theerathon càng đẳng cấp bao nhiêu thì tuyển Việt Nam càng phải tự trách mình bấy nhiêu khi chúng ta đã chọn cách chơi phòng ngự sai lầm và phải trả giá đắt.

Chúng ta đã biết về đẳng cấp của Theerathon nhưng chúng ta vẫn phòng ngự thiếu tỉnh táo và đầy mạo hiểm.

Đẳng cấp Theerathon Bunmathan, đẳng cấp Thái Lan

Tuyển Việt Nam đã mắc sai lầm trong phòng ngự nhưng điều đó vẫn không che lấp được thực tế là Thái Lan đã thể hiện đẳng cấp rất cao.

Về tổng thể, phải thừa nhận người Thái chơi hay hơn chúng ta, sắc nét hơn chúng ta và phải hết sức may mắn thì tuyển Việt Nam mới có được kết quả hòa 2-2 ở Mỹ Đình.

Việt Nam hòa Thái Lan 2-2 ở chung kết lượt đi AFF Cup. Ảnh: Hoàng Linh

Việt Nam hòa Thái Lan 2-2 ở chung kết lượt đi AFF Cup. Ảnh: Hoàng Linh

Cầu thủ Thái Lan chuyền bóng khá chính xác và những đường chuyền của họ mang tính chiến thuật cao. Họ phối hợp khá tự tin ngay cả khi bị chúng ta gây sức ép.

Thái Lan không lên bóng quá nhiều, không áp sát tầm cao, không chơi với nhịp độ cao liên tục nhưng họ tăng tốc bất ngờ, di chuyển không bóng đồng bộ và thông minh nên các pha lên bóng của "Voi chiến" luôn tiềm ẩn nguy hiểm.

Dù có ít hơn Việt Nam 1 ngày nghỉ, dù không dùng tiền đạo số 1 Dangda đá chính nhưng Thái Lan vẫn đá đỉnh đạc. May mắn đã ủng hộ chúng ta khi cú sút phạt của Theerathon cuối hiệp 1 đưa bóng đi dội xà ngang khung thành Văn Lâm. Nhưng hiệp 2 những sai lầm trong cách chơi phòng ngự đã khiến tuyển Việt Nam phải trả giá đắt.

Theerathon Bunmathan một lần nữa cho thấy vì sao anh lại được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của bóng đá Thái Lan mấy năm qua, vì sao anh từng chơi cho Yokohama Marinos ở giải đấu hạng cao nhất của Nhật Bản.

Một cú sút phạt dội xà và hai đường chuyền mẫu mực cho đồng đội phá lưới Văn Lâm, Theerathon thực sự là người hùng của tuyển Thái Lan trong trận chung kết lượt đi này.

Tuyển Việt Nam bất lợi nhưng còn hi vọng

Bàn thắng gỡ hòa 2-2 bằng cú sút trái phá từ ngoài vòng cấm của Văn Thanh giúp tuyển Việt Nam tránh được thất bại ngay ở Mỹ Đình và nhen nhóm hi vọng cho chúng ta ở trận chung kết lượt về.

Thái Lan vẫn nắm lợi thế lớn với kết quả hòa 2-2 trên sân khách này. Trận hòa này buộc chúng ta phải thắng hoặc phải hòa có nhiều bàn thắng hơn ở trận chung kết lượt về. Đó là nhiệm vụ, là thử thách cực khó khăn với thầy Park và các cầu thủ.

Nhưng còn hi vọng là còn chiến đấu. Bàn gỡ của Văn Thanh rõ ràng giúp tuyển Việt Nam có được sự khích lệ quan trọng về tinh thần khi hành quân tới Thái Lan và đá chung kết lượt về sau đây 3 ngày.

Video bàn thắng ĐT Việt Nam 2-2 ĐT Thái Lan

Trọng Tuệ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm