Điểm nhấn U23 Việt Nam 0-1 U23 Croatia: Phòng ngự chặt chẽ, lên bóng sắc sảo

26/03/2022 21:59 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Không thể giữ sạch lưới trước U23 Croatia nhưng màn trình diễn của U23 Việt Nam trong trận thua 0-1 này vẫn là rất tích cực và đầy hứa hẹn.

Bảng xếp hạng U23 Dubai Cup 2022 - BXH bóng đá U23 Việt Nam

Bảng xếp hạng U23 Dubai Cup 2022 - BXH bóng đá U23 Việt Nam

Bảng xếp hạng U23 Dubai Cup 2022 - BXH bóng đá U23 Việt Nam. Bảng xếp hạng bảng đấu của U23 Việt Nam tại giải giao hữu U23 Dubai Cup 2022.

Phòng ngự chắc chắn, tổ chức chặt chẽ

Chúng ta đá phòng ngự phản công. Khi U23 Croatia cầm bóng, U23 Việt Nam đá với sơ đồ 5-4-1, khi có bóng chúng ta chuyển qua sơ đồ 3-4-3. Các học trò ông Lee Young-Jin giữ cự li đội hình tốt, vây ráp, áp sát nhanh, theo người sát và hỗ trợ bọc lót phòng ngự rất có hiệu quả.

Chúng ta luôn đảm bảo quân số bên sân nhà và kiểm soát được không gian mỗi khi Croatia lên bóng. Nhờ thế nên khung thành thủ môn Văn Chuẩn được bảo vệ khá chắc chắn cả trong các tình huống tấn công tầm thấp lẫn bóng bổng của Croatia.

Chú thích ảnh
U23 Việt Nam (áo đỏ) thua sát nút U23 Croatia 0-1

Các học trò ông Lee Young-Jin phòng ngự khá chủ động trong các tình huống chống bóng bổng. Chúng ta không chỉ kèm người sát mà còn chủ động bật nhảy và không ngại tranh chấp với những đối thủ có thể hình tốt hơn.

Về cơ bản, U23 Việt Nam đã ngăn chặn rất có hiệu quả các pha tấn công của đối phương. U23 Croatia không tạo được bất cứ cơ hội nguy hiểm nào có thể ghi bàn trong hiệp 1.

Văn Chuẩn không một lần phải cứu thua trong hiệp 1 là minh chứng cho thấy chúng ta đã phòng ngự rất tốt, rất tập trung trước đối thủ đến từ quốc gia có nền bóng đá khá mạnh ở Châu Âu hiện nay.

Hiệp 2 chúng ta vẫn phòng ngự tốt. U23 Croatia đẩy cao nhịp độ tấn công nhưng chúng ta vẫn không bị rối loạn, không mất cự li đội hình và những mối đe dọa với khung thành Văn Chuẩn được giảm thiểu tối đa.

Bàn thua duy nhất chúng ta phải nhận đến sau một cú sút chìm cực hiểm hóc ngay mép vòng cấm của đối thủ. Văn Chuẩn không có lỗi trong tình huống này.

Không chỉ biết phòng ngự

Khi gặp các đối thủ mạnh, các đội tuyển Việt Nam thường bộc lộ hạn chế trong việc triển khai bóng lên. Thường chúng ta chỉ chú trọng phòng ngự và không tổ chức được các pha lên bóng có nét.

Nhưng trước U23 Croatia, chúng ta đã có một số pha lên bóng tốt. Các cầu thủ phối hợp tự tin và tất cả những gì chúng ta còn thiếu chỉ là pha xử lý bóng quyết định.

Như khi đồng đội tạt bóng rất đẹp vào trước khung thành Croatia cho Xuân Tú đánh đầu khi thủ môn đối phương đã lao ra lỡ trớn. Đáng tiếc, Xuân Tú lại đánh đầu ra ngoài khi cơ hội ghi bàn đã mở ra khá rõ ràng cho chúng ta.

Như khi Nguyên Hoàng bắt tốc độ thoát xuống và buộc đối thủ phạm lỗi, kiếm cho chúng ta một quả đá phạt nhưng Hữu Thắng sút ra ngoài khung gỗ.

Như khi đồng đội chuyền lên rất đẹp cho Hồ Thanh Minh phá bẫy việt vị thoát xuống nhưng anh lại lốp bóng quá vội, ra ngoài khung gỗ lúc thủ môn U23 Croatia đã lên cao.

Bàn thắng không đến nhưng phải nói các pha triển khai bóng của chúng ta là rất chủ động, rất có ý đồ và tự tin. Chúng ta chỉ còn thiếu trau chuốt trong pha xử lý bóng quyết định để có thể ghi bàn.

Không thể ghi bàn nhưng rõ ràng lối chơi tổng thể U23 Việt Nam thể hiện trước đối thủ mạnh như U23 Croatia là rất tích cực, rất hứa hẹn. Chúng ta phòng ngự tập trung, có tổ chức, đảm bảo được kỷ luật chiến thuật.

Chúng ta cũng có những pha lên bóng mạch lạc, nguy hiểm, đã tạo ra những cơ hội có thể ghi bàn. Đó là những cái được thực sự đáng kể của U23 Việt Nam ở trận giao hữu thứ 2 tại Dubai Cup.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm