'Điểm danh' các cuộc thi ao làng mà người đẹp Việt hay 'thi chui'

06/12/2017 07:50 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày càng có nhiều người đẹp bất chấp để "thi chui" các cuộc thi sắc đẹp ao làng trên thế giới dù không được cấp phép và sẽ phải chịu phạt theo pháp luật.

Những năm gần đây ngày càng nở rộ “mốt” tìm kiếm danh hiệu tại các cuộc thi nhan sắc được tổ chức tại nước ngoài. Các cuộc thi thường mang những tên cực “kêu” như: Hoa hậu Việt Nam thế giới, Hoa hậu Doanh nhân thành đạt thế giới, Hoa hậu Phu nhân thế giới người Việt, Hoa hậu Doanh nhân thành đạt thế giới người Việt, Hoa hậu Quý bà Việt Nam thế giới, Hoa hậu Sắc đẹp phụ nữ 2017...

Không chỉ thí sinh mà ngay cả giám khảo, ban tổ chức các cuộc thi trên đa phần cũng từ trong nước tham gia. Có thể nói, chính các cuộc thi mượn danh “quốc tế” trên đã làm khán giả lẫn người trong nghề hoang mang. Đã có những danh hiệu hoa hậu, á hậu đăng quang tại các cuộc thi được tổ chức “trá hình” với những cái tên rất mỹ miều nhưng rốt cục chỉ được liệt vào dạng cuộc thi nhan sắc “ao làng”.

Theo quy định hiện hành, người đẹp Việt muốn dự thi các cuộc thi quốc tế phải đảm bảo các tiêu chuẩn: đạt danh hiệu một cuộc thi nhan sắc trong nước, được một công ty đại diện trong nước cử đi, nhận được lời mời của đơn vị tổ chức quốc tế. Một số ý kiến cho rằng nên bỏ điều kiện: có danh hiệu trong nước mới được đi thi. Tuy nhiên, cho đến khi chưa có quy định ban hành thì mọi người đẹp chưa được cấp phép đều bị gọi là "thi chui"

Có thể kể đến một số cuộc thi sắc đẹp ao làng mà người đẹp Việt thường "thi chui" sau:

Hoa hậu Việt Nam hoàn cầu

Ngay trong mùa đầu tiên tổ chức vào năm 2011, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam hoàn cầu tại Mỹ đã thu hút sự chú ý của dư luận khi Ngọc Trinh bất ngờ đăng quang. Trước đó, chân dài xứ Trà Vinh được nhiều người nhắc đến với vai trò người mẫu nội y và các phát ngôn gây sốc trên mặt báo. Vì vậy, nhiều người tỏ ra khó hiểu khi cô đạt giải trong một cuộc thi nhan sắc mang "tầm vóc" quốc tế.

Ngọc Trinh đăng quang Hoa hậu Việt Nam hoàn cầu 2011, gây ra nhiều tranh cãi về quy mô tổ chức của cuộc thi
Ngọc Trinh đăng quang Hoa hậu Việt Nam hoàn cầu 2011, gây ra nhiều tranh cãi về quy mô tổ chức của cuộc thi

Mặc dù cuộc thi Hoa hậu Việt Nam hoàn cầu bị người mẫu Thúy Hạnh nhận xét giống như đêm nhạc tạp kỹ vì các phần thi trong chương trình quá mờ nhạt, chưa xứng tầm với một cuộc thi hoa hậu nhưng Ngọc Trinh có vẻ vẫn luôn tự hào về danh hiệu của mình. Từ đó, dư luận mỉa mai gọi Ngọc Trinh là "hoa hậu ao làng".

Một năm sau, Hoa hậu Việt Nam hoàn cầu 2012 tiếp tục khiến dư luận nổi sóng khi trao danh hiệu cao nhất cho Julia Hồ - một cô gái nổi tiếng với những hình ảnh ăn chơi thác loạn. 

Hoa hậu Người Việt Thế giới

Cuộc thi Hoa hậu Người Việt thế giới 2013 diễn ra ở California (Mỹ) vào ngày 11/8 với sự tham gia của bốn người đẹp người đẹp Việt, trong đó người đẹp nhiều scandal - Quế Vân đã được trao giải Á hậu 1.

Quế Vân (thứ 2 từ phải sang) nhận danh hiệu Á hậu cuộc thi Hoa hậu người Việt thế giới
Quế Vân (thứ 2 từ phải sang) nhận danh hiệu Á hậu cuộc thi Hoa hậu người Việt thế giới 2013

Ngay sau khi biết tin tức này, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có văn bản số 651/NTBD-PQL gửi tới Sở VHTT&DL TP.HCM yêu cầu khẩn trương làm rõ, xử lý nghiêm vụ việc Quế Vân và ba cá nhân khác thi Hoa hậu người Việt thế giới không giấy phép. Sau đó, Quế Vân lãnh án phạt 15 triệu đồng vì tự ý tham cuộc thi nhan sắc mà không có giấy phép của Cục nghệ thuật biểu diễn.

Ngỡ tưởng rằng, việc xử phạt Quế Vân thi hoa hậu "chui" sẽ làm gương cho các người đẹp, thế nhưng chỉ ngay năm sau, người mẫu Tường Vy tiếp tục tham gia và đoạt danh hiệu cao nhất Hoa hậu Người Việt thế giới 2014. Cô nhận án phạt không được tham gia biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trước khán giả và trên các phương tiện truyền thông vì thi không xin phép.

Dù "thi chui" nhưng Tường Vy vẫn nhận danh hiệu cao nhất cuộc thi Hoa hậu người Việt thế giới 2015
Dù "thi chui" nhưng Tường Vy vẫn nhận danh hiệu cao nhất cuộc thi Hoa hậu người Việt thế giới 2014

Sau khi nhận án phạt, Tường Vy cho hay: "Thú thực, khi đi thi hoa hậu ở Mỹ, thời gian chuẩn bị quá sát ngày, cộng thêm không rành thủ tục hành chính nên tôi nghĩ ban tổ chức cuộc thi mời thì mình cứ dự thi thôi".

Hoa hậu Phụ nữ Sắc đẹp

Người đẹp Phạm Anh Thư đến từ Hà Nội đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Phụ nữ Sắc đẹp 2017 diễn ra vào tối 29.8 tại Phuket, Thái Lan. Đây là cuộc thi nhan sắc do một công ty người mẫu trong nước đứng ra tổ chức với sự tham gia của khoảng 20 thí sinh (đều là người Việt). 

Phạm Anh Thư đối mặt với án xử phạt vì tự ý tham gia Hoa hậu Phụ nữ Sắc đẹp 2017 tại Thái Lan
Phạm Anh Thư đối mặt với án xử phạt vì tự ý tham gia Hoa hậu Phụ nữ Sắc đẹp 2017 tại Thái Lan

Được biết, Phạm Anh Thư hoàn toàn không hề làm hồ sơ xin cấp phép dự thi Hoa hậu Phụ nữ Sắc Đẹp 2017. Hành vi này vi phạm quy định tại Nghị định số 79 và 158 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. 

Hoa hậu Phu nhân thế giới người Việt

Cuộc thi Hoa hậu phu nhân người Việt thế giới được tổ chức tại Mỹ vào tháng 12/2012 dành cho những phụ nữ người Việt đã kết hôn, với sự tham dự của 17 thí sinh. Trong số đó, diễn viên hài Thúy Nga đoạt giải Á hậu 2, doanh nhân Thu Hoài giành vương miện Hoa hậu.

Diễn viên hài Thúy Nga lên nhận giải á hậu 2 dù có chiều cao khiêm tốn
Diễn viên hài Thúy Nga lên nhận giải á hậu 2 dù có chiều cao khiêm tốn

Cuộc thi cũng không tránh khỏi những lùm xùm khi một thí sinh tham gia đứng ra tố ông Phan Minh Chánh - trưởng ban tổ chức cuộc thi - đã gạ chị mua giải Á hậu. Thí sinh này cũng cung cấp nhiều nội dung bằng tin nhắn cho thấy Minh Chánh ra giá cho ngôi vị Á hậu từ 45.000 - 50.000 USD, còn Hoa hậu được bán với giá lên đến 85.000 USD. 

Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 

Có thể nói, cộng đồng người Việt tại Mỹ khá đông đúc vì thế các cuộc thi hoa hậu tổ chức cho người Việt tại Mỹ cũng rất nhiều. Từ Hoa hậu người Việt tại Mỹ cho đến Hoa hậu Phu nhân thế giới người Việt và bây giờ là Hoa hậu Doanh nhân thế giới người Việt...

"Người đẹp dao kéo" Phi Thanh Vân đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt tại Mỹ
"Người đẹp dao kéo" Phi Thanh Vân đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt tại Mỹ

Việc Phi Thanh Vân đăng quang cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt tại Mỹ mới đây cũng đã khiến nhiều khán giả tỏ ra khó hiểu bởi cựu người mẫu chưa đạt danh hiệu chính thống nào tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước thì làm sao có đủ điều kiện xin cấp phép cục dự thi hoa hậu tại nước ngoài.

Đây cũng được cho là một cuộc thi ao làng vì hầu như không có thông cáo báo chí, không có trang thông tin trực tuyến, cũng như rất ít được tìm kiếm trên các công cụ mạng xã hội.

Trả lời báo chí, Phi Thanh Vân cho hay, cô thi cuộc thi dành cho... doanh nhân chứ không phải người mẫu, người đẹp nên không vi phạm.

Hôm qua, thông tin từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) cho biết, Cục đã đề nghị Sở VH&TT TP.HCM làm rõ thông tin về sự việc này.

‘Thi chui’, Phi Thanh Vân giành danh hiệu Hoa hậu ở Mỹ

‘Thi chui’, Phi Thanh Vân giành danh hiệu Hoa hậu ở Mỹ

Sáng nay, truyền thông đưa tin, người mẫu - diễn viên Phi Thanh Vân vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt tại Mỹ.

Hồng Nhung (tổng hợp). Ảnh: Internet

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm