Điểm cực thấp vẫn đỗ đại học

26/08/2011 11:59 GMT+7

(TT&VH) - Ngày 25/8 các học viện, trường đại học, cao đẳng bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 của thí sinh. Trong khi đó, do “khát” sinh viên, nhiều trường đang đua nhau xin Bộ GD&ĐT được giãn điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng theo Điều 33 trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ. Cụ thể, các trường xin giãn điểm chênh lệch giữa các khu vực sẽ từ 0,5 điểm lên 1 điểm, giữa các nhóm đối tượng từ 1 điểm lên 1,5 điểm.

Như vậy, nếu thí sinh nào thuộc nhóm ưu tiên 1 (là người dân tộc thiểu số; công nhân ưu tú; chiến sĩ thi đua hoặc con liệt sĩ, thương, bệnh binh nặng...) và ở khu vực 1 (các xã, thị trấn thuộc miền núi, vùng cao, vùng sâu, hải đảo trong đó có các xã thuộc vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn theo qui định của Chính phủ), tổng số điểm ưu tiên tối đa có thể lên tới 6 điểm.

Trung bình 2-3 điểm mỗi môn cũng có thể đỗ

ĐH Cửu Long là một trong những trường được Bộ GD&ĐT cho phép áp dụng giãn điểm ưu tiên khu vực. Theo thông báo của trường, điểm chênh lệch giữa các khu vực kế tiếp là 1 điểm thay vì 0,5 điểm. Mức điểm giữa các nhóm đối tượng ưu tiên vẫn giữ như bình thường là 1 điểm.

Như vậy, tổng số điểm ưu tiên tối đa của thí sinh là 5 điểm (trong trường hợp thí sinh đó thuộc khu vực 1 và nhóm đối tượng 1). Chiếu với điểm sàn của Bộ GD&ĐT là 13 điểm, ngưỡng điểm chuẩn tối thiểu, 3 môn thi thí sinh chỉ được 8 điểm có thể đủ điểm đỗ ĐH.

Thí sinh làm thủ tục xét tuyển NV2 tại ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy

Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Lâm Đồng còn vừa giãn điểm khu vực, vừa giãn điểm ưu tiên đối tượng. Với mức điểm sàn 10 điểm cho khối A ở bậc CĐ, những thí sinh thuộc khu vực 1, nhóm ưu tiên 1 sẽ chỉ cần 4 điểm là đủ để trở thành tân sinh viên của trường.

Giãn hết cỡ như trên cũng là phương thức được Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Kon Tum áp dụng.

Theo chân tỉnh bạn, Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang đã gửi đơn đề nghị Bộ cho giãn điểm khu vực. Tuy vẫn chưa được Bộ chấp nhận nhưng trường đã thông báo mức điểm chênh lệch giữa các khu vực sẽ là 1 điểm để thu hút thí sinh.

Việc Bộ GD&ĐT cho phép các trường vận dụng Điều 33 Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ nhằm tạo điều kiện cho các trường vùng khó khăn đào tạo nhân lực cho địa phương, giúp các ngành khó tuyển thu hút người vào học và để thí sinh người dân tộc thiểu số có cơ hội học tập.

Tuy nhiên, việc thí sinh có điểm thi quá thấp vẫn đỗ ĐH, CĐ đã khiến dư luận e ngại về chất lượng đào tạo. Trong tổng số 284 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 của ĐH Cửu Long, chỉ có trên 40 em đạt từ điểm sàn (13 điểm) trở lên. Khoảng 30 em có tổng điểm 3 môn thi từ 9 điểm trở xuống, trong đó có 4 em chỉ đạt 7 điểm.

Mặt khác, số trường được đặc cách giãn điểm tương đối nhiều trong khi danh sách các trường được Bộ đồng ý vận dụng Điều 33 không được công bố rộng rãi nên dư luận cũng không có căn cứ để giám sát, phát hiện các trường hợp không được Bộ phê duyệt nhưng vẫn “ăn theo” để hạ điểm chuẩn để chiêu sinh.

“Thổi còi” nhiều “chiêu” thu hút thí sinh

Ngày 25/8, thời điểm các trường bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường không được gửi giấy báo triệu tập trúng tuyển NV2 cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 vào trường, kể cả thí sinh có nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 nhưng không đúng quy định. Các trường chỉ được xem xét hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 đúng các khối thi mà các trường đã đăng ký.

Các trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 của thí sinh từ ngày 25/8 đến 17 giờ ngày 15/9. Không nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 của thí sinh nộp ngoài khoảng thời gian trên.

Điều 33 quy định về việc xây dựng điểm trúng tuyển

1. Khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực tuyển sinh:

a) Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm.

b) Đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1,0 điểm nhưng không quá 1,5 điểm để số thí sinh trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ cần thiết.

c) Các trường dành chỉ tiêu tuyển sinh để đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 nhưng không quá 1,0 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu đã được giao.

Chậm nhất là ngày 20/9 các trường phải công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển NV2. Hàng ngày, các trường cập nhật thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 của thí sinh và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường phải tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 đã nộp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày 25/8 đến 17h ngày 10/9. Lệ phí đăng ký xét tuyển của thí sinh rút hồ sơ đã nộp do Hiệu trưởng các trường xem xét quyết định và công bố công khai. Điểm trúng tuyển NV2 không được thấp hơn điểm trúng tuyển NV1.

Đặc biệt, Bộ yêu cầu các trường cần tập trung tìm các giải pháp nâng cao chất lượng và uy tín của trường, không thông tin quảng bá về việc áp dụng các biện pháp thu hút thí sinh bằng mọi giá, dưới mọi hình thức, thiếu lành mạnh, gây phản cảm và bức xúc trong dư luận xã hội. Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thanh tra công tác xét tuyển của các trường. Tất cả các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm túc theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật.

Hoàng Tuấn - Phương Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm