Dịch vụ trông thú cưng 'hốt bạc' dịp cận Tết: Bận rộn xuyên ngày lễ, kiếm vài chục triệu chỉ trong mấy ngày nghỉ

14/01/2023 10:03 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247


Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi bên gia đình hoặc khởi hành những chuyến du lịch. Chính vì vậy, nhu cầu thuê dịch vụ trông thú cưng cũng tăng cao. Đây cũng là “thời điểm vàng” để những người trong nghề “kiếm bộn”.

Chi chục triệu mỗi năm để nuôi thú cưng

Có sở thích nuôi thú cưng đã nhiều năm, Vân Anh (sống tại Hà Nội) luôn dành một khoản không nhỏ để chăm sóc cho 2 chú mèo của mình. “Để chăm sóc một thú cưng thực chất tốn kém hơn những gì mình tưởng tượng ban đầu, mình tốn khoảng hơn 10 triệu mỗi năm. Những khoản chi phí đó bao gồm: Chi phí tẩy giun, trị rận: 1,2 triệu đồng/ năm; spa tắm 200 nghìn đồng/ tháng; khám sức khỏe định kỳ năm: 1 triệu/năm; đồ ăn: 500 nghìn/tháng; đồ chơi và quần áo khoảng 500 nghìn đồng mỗi năm”, Vân Anh chia sẻ.

Dịch vụ trông thú cưng "hốt bạc" dịp cận Tết: Bận rộn xuyên ngày lễ, kiếm vài chục triệu chỉ trong mấy ngày nghỉ - Ảnh 1.

Vân Anh chi cả chục triệu mỗi năm cho chú mèo cưng

Dịp Tết nguyên Đán năm trước, Vân Anh đã gửi chú mèo cưng của mình cho một trung tâm khá thân thiết trong 5 ngày Tết, chi phí 180 nghìn mỗi ngày. Chú mèo của cô nàng 9x khi đó còn khá nhỏ nên chi phí thấp hơn, còn những thú cưng lớn hơn thì chi phí cũng cao hơn. Năm nay Vân Anh dành trọn những ngày Tết bên gia đình nên tiết kiệm được khoản thuê trông nom đó. 

Cũng như Vân Anh, chị Nguyễn Thu Uyên (34 tuổi, quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh) đang nuôi 2 chú cún. Tết Nguyên Đán năm trước, chị Uyên chi 300 nghìn đồng mỗi ngày trông cho chú cún nhỏ và 350 nghìn đồng cho chú cún lớn hơn, ngày mùng 1 và mùng 2 Tết phải trả thêm 50 nghìn cho mỗi con. “Nhiều người bạn của mình do tìm sớm nên được chỗ chi phí thấp hơn chút, mình đến sát ngày mới quyết định đi du lịch nên tìm gấp và chấp nhận giá cao như vậy”, chị Uyên chia sẻ.

Dịch vụ chăm thú cưng dịp Tết kiếm bộn tiền

Tùy vào trung tâm và khu vực giá thuê giữ thú cưng ngày Tết sẽ khác nhau. Chị Thái Quỳnh, chủ một phòng khám và chăm sóc thú cưng tại Thanh Xuân (Hà Nội) đã làm trong nghề chăm sóc thú cưng hơn 2 năm nay cho biết dù là dịp lễ Tết, phòng khám của chị cũng không tăng giá.

“Phòng khám của mình có hầu hết các dịch vụ dành cho thú cưng từ thăm khám, điều trị chăm sóc, phòng bệnh cho thú cưng đến ký gửi khi các “con sen” bận rộn”, chị Quỳnh nói. “Dịp lễ, tết thì phòng khám mình cũng không tăng giá vì mỗi nghề một đặc thù riêng, có những dịp này thì khách cần mình hơn, những ngày thường thì chúng mình lại được rảnh rỗi”.

Dịch vụ trông thú cưng "hốt bạc" dịp cận Tết: Bận rộn xuyên ngày lễ, kiếm vài chục triệu chỉ trong mấy ngày nghỉ - Ảnh 2.

Chị Thái Quỳnh, chủ một phòng khám và chăm sóc thú cưng

Giá ký gửi thú cưng nơi phòng khám của chị Quỳnh dao động từ 120-220 nghìn đồng/1 ngày tùy cân nặng. Chị cũng cho biết không vì ngày lễ mà phòng khám cố gắng nhận số lượng quá nhiều, tòa nhà 4 tầng chỉ nhận trông khoảng 20 thú cưng để đảm bảo chất lượng. “Năm nào mình cũng nhận trông và đa số những ngày này sẽ kín lịch. Khách thường gửi từ 29 đến mùng 6 Tết, khách ở Hà Nội thì thường gửi từ 30 đến mùng 4. Phòng khám của mình thường ngày có 2 vợ chồng cùng làm, những ngày này mình có tuyển thêm. Năm trước mình thuê thêm 2 bạn, năm nay mình dự định thuê 3 bạn, chưa kể các bạn thực tập sinh nữa”, chị Quỳnh chia sẻ.

Dịch vụ trông thú cưng "hốt bạc" dịp cận Tết: Bận rộn xuyên ngày lễ, kiếm vài chục triệu chỉ trong mấy ngày nghỉ - Ảnh 3.

Thú cưng được chăm sóc theo thực đơn phù hợp và được giao lưu vào các thú cưng khác

Chị Thái Quỳnh cho biết, việc nhận số lượng vừa đủ đảm bảo các thú cưng được hưởng đầy đủ các chế độ và chăm sóc tốt nhất có thể. Nếu khách ký gửi dịp Tết thì gửi từ 4 ngày sẽ được miễn phí tắm vệ sinh 1 lần. Các thú cưng sẽ được ăn uống theo nhu cầu và chế độ hằng ngày theo thực đơn ở nhà thú cưng vẫn ăn để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Hằng ngày tiêm sẽ gửi 2 lần video cho khách và vào bất kỳ thời gian nào khách đều có thể yêu cầu gọi video trực tiếp cho thú cưng. Trước khi nhận ký gửi, phòng khám cũng phải cẩn thận kiểm tra sức khỏe, yêu cầu các thú cưng hoàn toàn khỏe mạnh, tiêm phòng đầy đủ vì trong thời gian đó, các thú cưng sẽ được giao lưu với những người bạn khác. 

Dịch vụ trông thú cưng "hốt bạc" dịp cận Tết: Bận rộn xuyên ngày lễ, kiếm vài chục triệu chỉ trong mấy ngày nghỉ - Ảnh 4.

Chị Quỳnh cùng đồng nghiệp chăm sóc tận tình cho các thú cưng

“Nói chung việc chăm sóc thú cưng này ngoài sở thích thì cần sự cẩn thận và yêu cầu chuyên môn khá cao. Mấy ngày Tết năm trước phòng khám của mình thu được khoảng 18-22 triệu đồng, mấy ngày cận Tết này mình cũng nhận được một vài đơn đặt hàng trước để tiện sắp xếp công việc trước”, chị Quỳnh nói. 

Dịch vụ trông thú cưng "hốt bạc" dịp cận Tết: Bận rộn xuyên ngày lễ, kiếm vài chục triệu chỉ trong mấy ngày nghỉ - Ảnh 5.

Việc chăm sóc thú cưng luôn cần tỉ mỉ và yêu cầu chuyên môn cao

Là chủ của một phòng khám và ký gửi thú cưng 5 tầng tại thành phố Hồ Chí Minh, dịp Tết nào chị Võ Thị Hường (37 tuổi) cũng phải thuê thêm nhân viên mới đảm bảo việc chăm sóc thú cưng. Còn khoảng chừng hơn chục ngày nữa mới đến Tết Nguyên Đán nhưng phòng khám của chị đã được đặt lịch chật kín và không thể nhận thêm.

“Năm nay phòng khám của tôi đã mở rộng thêm một tầng nữa, trang thiết bị cũng được mua bổ sung thêm để phục vụ nhu cầu của các “con sen”. Tết năm trước tôi phải thuê thêm 5 nhân viên, Tết này 2 bạn nhân viên nòng cốt của trung tâm về quê, không ở lại được nên phải thuê thêm 7 người. Việc thuê cũng khá khó vì vấn đề lương thưởng và thời vụ”, chị Hường chia sẻ. 

Cũng chính vì lý do đó, chị buộc phải tăng giá ký gửi thêm từ 50-90 nghìn đồng mỗi thú cưng tùy loại cho phù hợp. Chị cũng cho biết việc tăng giá này luôn được thông báo từ rất sớm và nhận được sự đồng thuận của hai bên mới ký gửi.

Tóm lại, trong những ngày cận Tết này, những người yêu thú cưng nên lên kế hoạch từ sớm để cân nhắc lựa chọn một nơi ký gửi an toàn, uy tín. Các trung tâm cũng không nên nhận ký gửi ồ ạt để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng.

Thu Quỳnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm