Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona: Trung Quốc đưa vào hoạt động ứng dụng phát hiện virus khi tiếp xúc gần

10/02/2020 19:32 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trung Quốc đã phát triển thành công và bắt đầu đưa vào ứng dụng một ứng dụng di động cho phép phát hiện virus corona chủng mới (2019-nCoV) khi "có tiếp xúc gần".

Dịch bệnh do virus corona: Số ca tử vong do nCoV đã vượt dịch SARS

Dịch bệnh do virus corona: Số ca tử vong do nCoV đã vượt dịch SARS

Các hãng tin quốc tế sáng 9/2 dẫn thông báo của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc (Hubei), Trung Quốc cho biết tỉnh này ghi nhận thêm 91 ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, nâng tổng số người thiệt mạng tại Trung Quốc lên 902 người.

Ứng dụng di động đặc biệt trên được đưa vào hoạt động từ ngày 8/2 vừa qua, tạo điều kiện cho mọi cá nhân rà soát nguy cơ lây nhiễm virus 2019-nCoV bằng cách quét mã QR của ứng dụng này, thông qua các ứng dụng di động khác như Alipay, WeChat hoặc QQ.

Sau khi đăng ký bằng số điện thoại, người dùng cần nhập tên và số thẻ căn cước cá nhân để có thể đối chiếu mật độ tiếp xúc với người bị nhiễm virus. Mỗi số điện thoại đã đăng ký có thể được sử dụng để tiến hành khảo sát đối với ba thẻ căn cước công dân.

Chú thích ảnh
Tình nguyện viên phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 9/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ứng dụng trên do Văn phòng Phụ trách chung thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quố và Tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc (CETC) phối hợp phát triển. CETC cho biết ứng dụng này đã nhận được sự hỗ trợ từ một số cơ quan chính phủ bao gồm Ủy ban Y tế quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, đường sắt Trung Quốc và Cơ quan Quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc để đảm bảo dữ liệu chính xác, đáng tin cậy và có thẩm quyền.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia, "tiếp xúc gần" là từ chung để mô tả sự tiếp xúc trực diện mà không có các biện pháp bảo vệ hiệu quả với những trường hợp đã được xác nhận nhiễm bệnh, các trường hợp nghi nhiễm hoặc với người đang bị ốm - dù chưa có triệu chứng của virus corona chủng mới. 

Yếu tố "tiếp xúc gần" cũng bao gồm những người làm việc gần nhau, học cùng một lớp học hoặc chung sống cùng nhà; các nhân viên y tế, thành viên gia đình hoặc những người khác đã tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân trong môi trường kín hay các bệnh nhân từng nằm chung phòng và người chăm sóc họ; cũng như hành khách và thành viên phi hành đoàn/thủy thủ đoàn đã ở cùng trên một phương tiện vận chuyển với bệnh nhân (bao gồm cả các trường hợp nghi nhiễm).

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm