Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: WB thông qua gói hỗ trợ khẩn cấp đầu tiên

03/04/2020 11:10 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/4, Ngân hàng Thế giới (WB) đã thông qua các bước đầu tiên trong kế hoạch triển khai 160 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp trong vòng hơn 15 tháng để giúp đỡ các quốc gia ứng phó với tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.   

LHQ phát động kế hoạch 2 tỷ USD hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương nhất vì dịch COVID-19

LHQ phát động kế hoạch 2 tỷ USD hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương nhất vì dịch COVID-19

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã phát động một kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại một số quốc gia dễ bị tổn thương nhất thế giới.

Trong thông báo mới WB đã thông qua những dự án hỗ trợ khủng hoảng đầu tiên, trị giá ban đầu là 1,9 tỷ USD, cho 25 quốc gia và các chiến dịch tại 40 quốc gia khác.   

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch WB David Malpass cho biết trong cuộc khủng hoảng lần này, WB luôn theo đuối hành động trên diện rộng và nhanh chóng, với hiệu quả cao nhất để giúp đỡ từng quốc gia cũng như toàn bộ các quốc gia thành viên WB. Ông cho rằng những quốc gia nghèo nhất và yếu nhất có thể sẽ chịu tác động mạnh nhất từ khủng hoảng lần này và các đội ngũ của WB trên toàn thế giới sẽ duy trì những giải pháp cấp quốc gia và khu vực để ứng phó với cuộc khủng hoảng vì đại dịch COVID-19.         

Trong đợt này, Ấn Độ sẽ nhận được khoản hỗ trợ trị giá 1 tỷ USD, khoản phân bổ lớn nhất trong đợt này, tiếp đến là Pakistan với 200 triệu USD và Afghanistan với hơn 100 triệu USD. WB khăng đinh các quốc gia ở các châu lục đều sẽ nhận được hỗ trợ của WB. Trong tổng số 160 tỷ USD, gần 14 tỷ USD sẽ để hỗ trợ 76 quốc gia nghèo trả nợ cho các chính phủ khác. Đây là những khoản nợ mà WB và Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) đã yêu cầu các quốc gia cho vay lùi thời hạn trả nợ.   

Chú thích ảnh
Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: World News

Ông Malpass cho biết các tổ chức đã kêu gọi kéo dài thời gian đình nợ, từ ngày 1/5 tới hết tháng 6/2021 để các quốc gia nghèo nhất có thêm tài chính để đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế và nhiều nhu cầu khác. Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi thể hiện sẵn sàng chấp nhận lời kêu gọi nhưng mỗi quốc gia sẽ phải đàm phán riêng.   

Ngoài ra, chi nhánh tư nhân của WB là Tập đoàn tài chính quốc tế (International Finance Corpoaration) sẽ cung cấp 8 tỷ USD hỗ trợ tài chính cho các công ty tư nhân chịu tác động cỉa đại dịch và để bảo vệ thị trường việc làm.   

Ngân hàng cũng đang hỗ trợ các quốc gia mua vật tư y tế, huấn luyện nhân sự, thiết lập các phòng thí nghiệm, các trung tâm cách ly và điều trị cũng như hỗ trợ giúp đỡ nhưng hộ gia đình dễ chịu tổn thương nhất.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm