Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Các nước Trung Đông và châu Phi ghi nhận các ca tử vong và lây nhiễm mới

13/03/2020 11:33 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/3, Gabon và Ghana đã xác nhận những ca đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, lần lượt trở thành quốc gia thứ 9 và thứ 10 ở tiểu vùng Sahara thuộc châu Phi có các ca dương tính với loại virus chết người này.    

Dịch COVID-19 và những đại dịch khủng khiếp thế giới từng đối mặt

Dịch COVID-19 và những đại dịch khủng khiếp thế giới từng đối mặt

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/3/2020 đã tuyên bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) là một đại dịch toàn cầu.

Tuyên bố của Chính phủ Gabon cho hay, ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này là một người đàn ông 27 tuổi mang quốc tịch Gabon. Bệnh nhân này mới trở về từ Pháp hôm 8/3. Còn theo Bộ Y tế Ghana, 2 bệnh nhân đầu tiên ở nước này mới trở về từ Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ.   

Tối cùng ngày, Bộ Y tế Algeria đã xác nhận thêm 2 ca mắc bệnh COVID-19 và 1 ca tử vong.   

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, chỉ tính riêng trong ngày 12/3, Algeria đã phát hiện thêm 7 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 26, trong đó có  2 ca tử vong. Cơ quan chức năng Algeria cho biết các cuộc điều tra dịch tễ học đang được tiến hành để xác định và truy tìm tất cả những người đã tiếp xúc với các trường hợp nhiễm bệnh. Hệ thống giám sát và cảnh báo tại chỗ vẫn đang được duy trì ở mức độ cao nhất.   

Còn tại Ai Cập, Bộ Y tế nước này ngày 12/3 thông báo về 1 ca tử vong và 13 ca nhiễm mới. Bệnh nhân tử vong là một phụ nữ người Ai Cập ở thành phố Mansura, tỉnh Daqahliya. Đây là ca tử vong thứ hai do COVID-19 ở quốc gia Bắc Phi này. Trường hợp tử vong đầu tiên là một du khách người Đức.   

Chú thích ảnh
Các tín đồ hành hương đeo khẩu trang tại Thánh địa Mecca, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Hãng thông tấn SPA ngày 13/3 đưa tin, Saudi Arabia đã phát hiện thêm 17 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 11 người Ai Cập, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 62 người.    

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Chính phủ Kuwait ngày 12/3 thông báo về việc phát hiện thêm 8 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, qua đó nâng tổng số ca mắc dịch bệnh nguy hiểm này lên 75 trường hợp.   

Cũng trong ngày 12/3, Bộ Y tế Tunisia đã xác nhận thêm 6 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh COVID-19 lên 13 người.   

Tại các nước khác ở châu Phi cũng ghi nhận thêm các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 như Senegal (5), CHDC Congo (1), Cote d'Ivore (1).

Quang Trường-Trương Anh Tuấn-Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm