Dịch giả Cổ Mộ: 'Khoảng trống' của văn học cho lứa tuổi 18 - 30

04/09/2016 11:58 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tác phẩm định hình cho thể loại tiên hiệp có lẽ là Thục Sơn kiếm hiệp của Hoàn Châu Lâu Chủ hồi đầu thế kỷ 20 - một dạng của thể loại lớn hơn là võ hiệp. Riêng tiểu thuyết Tru Tiên thì theo kiểu tiên hiệp kết hợp với ngôn tình. Nó chỉ liên quan đến tiểu loại đam mỹ trên phim, chứ trong truyện yếu tố đam mỹ không gây nhiều chú ý.

Dịch giả Cổ Mộ
Truyện này có lẽ lấy cảm hứng từ “trận tru tiên” trong tiểu thuyết thần ma cổ điển Phong thần diễn nghĩa, cộng với các truyền thuyết từ các cổ thư như Sơn hải kinh. Về mặt tư tưởng, nó dựa vào một số triết lý của Đạo gia, ví dụ nghi ngờ cái gọi là chính đạo và lòng nhân của thiên địa. Nếu muốn vẫn có thể ghép Tru Tiên (tiểu thuyết) vào thể loại lớn hơn là văn học đại chúng.

Sâu xa nhất về sự ra đời của võ hiệp, một thể loại đặc thù phát triển mạnh ở Trung Quốc, theo tôi nó thể hiện khát vọng công bằng, mà cuộc sống không thể đem lại cho họ. Vì vậy, họ đành gửi gắm vào những anh hùng, liệt nữ trong lịch sử, trong hư cấu; đặc biệt là hư cấu. Tinh thần này cũng tương tự như thể loại cổ tích ngày xưa. Võ hiệp là thể loại kế thừa và phát triển tinh thần ấy của cổ tích, nên nó còn tên gọi là “truyện cổ tích dành cho người lớn”. Tiên hiệp cũng thuộc loại như thế.

Một trong những lý do cơ bản mà con người tìm đến với văn học, dù biết văn học là sản phẩm của hư cấu, là bởi nó giúp người ta “siêu việt” (vượt lên) thế giới thực tại với nhiều bất mãn, tìm thấy sự tự do trong suy nghĩ. Cho nên, xét ở phương diện tích cực, cái ảo cũng có ý nghĩa quan trọng, nó giúp con người tồn tại.

Tiên hiệp cũng như thể loại ngôn tình, nó sở dĩ phát triển mạnh, ở Việt Nam được hoan nghênh nhiệt liệt, vì xưa nay ít nhà văn quan tâm, đánh đúng tâm lý lẫn nhu cầu, sở thích của tuổi 18 - 30, là độ tuổi “thanh niên”, đối tượng, độc giả chính của ngôn tình. Truyện của Nguyễn Nhật Ánh chẳng hạn, nó chỉ phù hợp cho học sinh phổ thông, sau đó thì không hợp nữa. Nên khi ngôn tình (mà người sáng tác chủ yếu cũng thuộc thế hệ 7X - 8X) xuất hiện, liền được nhiều người đón đọc.

Những bộ tiên hiệp nổi tiếng bậc nhất theo cư dân mạng

1. Phàm nhân tu tiên của Vong Ngữ

2. Tiên nghịch của Nhĩ Căn

3. Bách luyện thành tiên của Huyền Vũ

4. Tinh thần biến của Ngã Cật Tây Hồng Thị

5. Thế giới tu chân của Phương Tưởng

6. Thần mộ của Ngô Biển Quân

7. Phi thăng chi hậu của Hoàng Phủ Kỳ

8. Tạp đồ của Phương Tưởng

9. Bàn Long của Ngã Cật Tây Hồng Thị

10. Tru tiên của Tiêu Đỉnh

Những bộ tiên hiệp hay nhưng ít nổi tiếng

1. Tinh thần châu của Thiên Sầu

2. Băng hỏa ma trù của Đường Gia Tam Thiếu

3. Biên hoang truyền thuyết của Huỳnh Dị

4. Thương thiên của Tử Mộ Vạn Quân.

5. Dị thế tà quân của Phong Lăng Thiên Hạ

Như Hà (ghi)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm