Dịch Ebola đe dọa thành tựu về phòng chống bệnh sốt rét

09/12/2014 16:01 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9/12 cho biết mặc dù số người tử vong vì bệnh sốt rét gần như đã giảm một nửa từ năm 2000, nhưng thành tựu này ở khu vực Tây Phi đang bị đe dọa do dịch Ebola bùng phát.

Bên cạnh đó, cơ quan của Liên hợp quốc này cũng cảnh báo vẫn còn những khoảng cách lớn trong việc tiếp cận màn chống muỗi và các liệu pháp điều trị bệnh sốt rét.

Theo một báo cáo thường niên của WHO, số ca tử vong vì sốt rét đã giảm 47% trong giai đoạn 2000-2013, riêng tỉ lệ này ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm 53%.

Ở khu vực miền Nam sa mạc Sahara của châu Phi, nơi từng chiếm 90% số ca tử vong vì sốt sét, hiện tỉ lệ này đã giảm 54%, và tỉ lệ ở trẻ em dưới 5 tuổi tử vong giảm 58% - tương đương với khoảng 3,9 triệu trẻ em thoát khỏi cái chết từ căn bệnh nguy hiểm trên.

Ngoài ra, 13 trong số 97 quốc gia từng xuất hiện sốt rét từ năm ngoái đã báo cáo không có trường hợp nào bị bệnh, trong đó Azerbaijan và Sri Lanka được ghi nhận lần đầu tiên đạt kết quả trên.


Nhân viên y tế Guinea làm việc tại trung tâm chữa trị Ebola Donka ở thủ đô Conakry ngày 8/12. Ảnh: AFP - TTXVN

Theo Giám đốc Chương trình chống sốt rét toàn cầu của WHO Pedro Alonso, đây thực sự là những kết quả chưa từng có tiền lệ, đồng thời cho rằng tiến bộ trên đạt được phần lớn là nhờ nguồn tài chính ngày càng tăng và sự cam kết về chính trị, đặc biệt là nỗ lực của từng khu vực trong việc hợp tác cùng nhau nhằm loại bỏ bệnh sốt rét.

Tuy nhiên, dù nguồn đầu tư tài chính đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2005, các chương trình chống sốt rét vẫn thiếu kinh phí, với số tiền thu được năm ngoái là 2,7 tỷ USD so với mục tiêu đề ra là 5,1 tỷ USD.

Kết quả là tại khu vực miền Nam sa mạc Sahara vẫn có tới 278 triệu trong số 840 triệu người sống ở vùng có nguy cơ sốt rét cao không được cấp màn chống muỗi. Khoảng 15 triệu phụ nữ mang thai không được tiếp cận bất kỳ biện pháp phòng chống sốt rét nào, và mỗi năm vẫn còn 437.000 trẻ em châu Phi tử vong vi căn bệnh này.

Đặc biệt, những thành tựu đạt được đang trở nên mong manh khi dịch Ebola bùng phát ở Sierra Leone, Guinea và Liberia đã ảnh hưởng tới chương trình chống sốt rét tại một số khu vực và tạo áp lực đối với các dịch vụ y tế.

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cho rằng sự sụp đổ của các hệ thống chăm sóc sức khỏe đã hạn chế mọi biện pháp chống sốt rét cốt lõi và đang đe dọa đảo ngược những thành tựu đã đạt được gần đây.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm