Dịch cúm gia cầm bùng phát tại 10 tỉnh, thành phố

15/02/2012 19:06 GMT+7 | Y tế

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết dịch cúm gia cầm đang tiếp tục lan rộng ra nhiều địa bàn trong cả nước và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng cho vịt nuôi. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Tính đến thời điểm này, dịch cúm gia cầm đã bùng phát ở 10 tỉnh, thành bao gồm Thanh Hóa, Quảng Trị, Sóc Trăng, Bắc Giang, Kiên Giang, Thái Nguyên, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Tĩnh.

Theo Cục Thú y, dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng. Trong khi đó, việc chưa có vắcxin phù hợp để tiêm phòng khi chủng virus cúm đã biến đổi cùng với diễn biến bất thường của thời tiết và việc chưa quản lý tốt quá trình vận chuyển gia cầm khiến cho diễn biến dịch ngày càng phức tạp.

Trước mắt, để hạn chế dịch lây lan, Cục Thú y chỉ đạo hệ thống thú y địa phương phối hợp với cơ quan y tế, chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể tăng cường giám sát đến tận trang trại, hộ chăn nuôi, tổ chức quản lý đàn vịt chạy đồng, lò ấp, cơ sở kinh doanh, chợ buôn bán, giết mổ gia cầm trên địa bàn nhằm phát hiện sớm các trường hợp gia cầm mắc bệnh để kịp thời xử lý.

Cục Thú y cũng yêu cầu c ác địa phương tổ chức ngay việc tiêm phòng bổ sung cho những đàn gia cầm đã hết miễn dịch, đàn nuôi mới trên các địa bàn thuộc chương trình tiêm phòng cúm gia cầm.

Cục cũng khuyến cáo người chăn nuôi cũng nên chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện gia cầm biểu hiện nghi mắc bệnh cúm.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm