Dịch COVID-19: Số ca nhiễm ở Mexico tăng vọt, Chile áp đặt lệnh cách ly mới

04/05/2020 22:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Mexico đã ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng gấp 5 lần, nâng tổng số ca mắc bệnh lên tới gần 130.000 ca. Số liệu thống kê dựa trên mô hình giám sát nghiên cứu dịch bệnh được chính phủ nước này sử dụng. 

Các nhà khoa học đề xuất liệu pháp mới để điều trị COVID-19

Các nhà khoa học đề xuất liệu pháp mới để điều trị COVID-19

Các nhà khoa học làm việc tại trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California đã tìm ra cách thức mới để điều trị các ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), Mexico chính thức ghi nhận 23.471 ca mắc COVID-19 và trên 2.154 ca tử vong. Tuy nhiên, số liệu từ hệ thống giám sát Sentinel của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), được sử dụng tại Mexico kể từ năm 2006, ước tính số ca mắc COVID-19 ở nước này đã lên tới 128.033 ca.

Hệ thống này đưa ra ước tính trên dựa trên các dữ liệu thu thập từ một mạng lưới các cơ sở đáng tin cậy, chứ không dựa trên các báo cáo về số ca tử vong và số ca nhập viện vốn không nắm bắt được phần lớn số bệnh nhân được điều trị tại nhà. 

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử trùng đường phố nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan ở Mexico ngày 6/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Giới chức y tế Mexico dự báo dịch bệnh sẽ lên đến đỉnh điểm vào ngày 6/5 tới với số ca nhiễm tăng cao. Hiện một số bệnh viện ở khu vực thủ đô Mexico City mở rộng đã hoạt động hết công suất. 

Trong tháng Ba vừa qua, Mexico đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp quốc gia, kêu gọi người dân tuân thủ lệnh giãn cách xã hội, đóng cửa các trường học cũng như ngừng toàn bộ các hoạt động kinh tế không thiết yếu. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 30/5 tới.

* Chile áp đặt lệnh cách ly mới

Trong khi đó, Chính phủ Chile đã ra lệnh thực hiện các biện pháp cách ly mới nghiêm ngặt tại 3 quận ở thủ đô Santiago sau khi số ca mắc COVID-19 tăng bất ngờ vào ngày 3/5.

Bộ Y tế nước này thông báo có thêm 1.228 ca mắc mới trong ngày 3/5, nâng tổng số ca mắc bệnh đến nay lên tới 20.000 ca, dập tắt hy vọng rằng Chile đã qua giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Bộ trưởng Y tế Jaime Manalich cảnh báo: "Nếu chúng ta không chiến thắng cuộc chiến ở Santiago, chúng ta có thể thua trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 (trên cả nước)". Các quận Cerillos, Quilicura và Recoleta ở thủ đô Santiago và thành phố mỏ Antofagasta, miền Bắc nước này, sẽ bị phong tỏa từ ngày 5/5 tới. Thủ đô Santiago với 7 triệu dân đã trở thành tâm dịch, đặc biệt là ở 3 vùng ngoại ô giàu nhất.

Chile là quốc gia Mỹ Latinh có tỷ lệ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cao nhất khu vực với khoảng 14.000 xét nghiệm/ngày. Tổng số người được xét nghiệm tại nước này hiện gần 200.000 người.

Minh Châu - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm