Dịch COVID-19: WB cảnh báo tác động đối với an ninh lương thực

22/04/2020 08:09 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/4, Giám đốc điều hành phụ trách chính sách phát triển của Ngân hàng Thế giới (WB), bà Mari Pangestu cho rằng các nước nghèo nhất thế giới phải đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sự sụt giảm nguồn thu ngoại hối, những hạn chế về xuất khẩu lương thực cũng như sự đổ vỡ của các chuỗi cung ứng.

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: WB thông qua gói hỗ trợ khẩn cấp đầu tiên

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: WB thông qua gói hỗ trợ khẩn cấp đầu tiên

Ngày 2/4, Ngân hàng Thế giới (WB) đã thông qua các bước đầu tiên trong kế hoạch triển khai 160 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp trong vòng hơn 15 tháng để giúp đỡ các quốc gia ứng phó với tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến với các Bộ trưởng Nông nghiệp từ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), bà Mari Pangestu nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác toàn cầu để đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực và thiếu dinh dưỡng tại các nước dễ bị tổn thương nhất.   

Bà Mari Pangestu cho rằng cần "nới lỏng các biện pháp hạn chế xuất khẩu và tránh các hàng rào nhập khẩu không cần thiết và tăng cường các kho dự trữ". Bà Mari Pangestu cũng cho biết thêm rằng việc sản xuất và dự trữ lúa gạo toàn cầu đang ở mức cao và việc đặt ra những hạn chế là không cần thiết.   

Trong cuộc họp trực tuyến nói trên, Bộ trưởng An ninh Lương thực của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mariam bint Mohammed Almheiri đã hối thúc các nước hợp tác để duy trì các chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 làm gián đoạn hoạt động của ngành nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm. Bộ trưởng Mohammed Almheiri nêu rõ: "Trách nhiệm của chúng ta là phải tuân thủ những khuyến nghị của các tổ chức quốc tế có chuyên môn, bao gồm cả Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), những tổ chức này đã khuyến cáo tránh việc hạn chế xuất khẩu lương thực".  

Chú thích ảnh
Người dân nhận lương thực cứu trợ tại Mt. Darwin, Zimbabwe. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp và Lương thực các nước G20 cũng đã nhất trí rằng các biện pháp khẩn cấp nhằm chống lại sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không được tạo ra "những rào cản không cần thiết đối với hoạt động thương mại cũng như phá vỡ chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu".   

Theo tuyên bố chung, bộ trưởng các nước G20 cũng cho biết sẽ tránh mọi biện pháp có thể dẫn tới sự bất ổn trầm trọng về giá lương thực trong các thị trường toàn cầu cũng như đe dọa tới chuỗi cung ứng lương thực. Tuyên bố nêu rõ: "Dưới tình hình thách thức hiện nay, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh lãng phí lương thực gây ra do những trở ngại trong chuỗi cung ứng lương thực, tạo ra tình trạng thiếu an ninh lương thực, nguy cơ suy dinh dưỡng và tổn thất về kinh tế".

Phạm Ngọc Ánh - Quang Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm