Dịch COVID-19: Vingroup hoàn thành 2 mẫu máy thở phục vụ công tác điều trị

28/04/2020 16:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn 3 tuần công bố kế hoạch sản xuất máy thở phục vụ công tác điều trị dịch bệnh COVID-19, ngày 28/4, Tập đoàn Vingroup đã hoàn thành và chuẩn bị đưa ra thị trường hai mẫu máy thở xâm nhập có tỷ lệ nội địa hóa cao là VSmart VFS-410 và VFS-510. Dự kiến, lô sản phẩm đầu tiên sẽ xuất xưởng vào ngày 15/5/2020.

Dịch COVID-19: Bệnh nhân số 36 và 52 đã âm tính với virus SARS-CoV-2

Dịch COVID-19: Bệnh nhân số 36 và 52 đã âm tính với virus SARS-CoV-2

Cả 2 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được cơ sở y tế theo dõi nhằm tránh trường hợp tái nhiễm.

VSmart VFS-410 và VFS-510 là hai mẫu máy thở xâm nhập “Made in Việt Nam” được hoàn thiện và sản xuất toàn bộ từ hệ sinh thái Vingroup. Với sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, ban, ngành, các chuyên gia y tế và hãng Medtronic (Mỹ), hai mẫu máy thở này đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và giá trị sử dụng lâu dài trong công tác điều trị hậu dịch bệnh COVID-19.

Trong đó, VSmart VFS-410 là bản nâng cấp đặc biệt của phiên bản máy thở đầu tiên VFS-310 do các kỹ sư Vingroup phát triển từ ý tưởng thiết kế của Đại học MIT (Mỹ), còn VSmart VFS-510 nhận chuyển giao và cải tiến từ hãng sản xuất máy thở hàng đầu thế giới Medtronic (Mỹ).

Covid-19, máy thở, tập đoàn VinGroup
Ảnh: Thanhnien.vn

Trong bối cảnh tình trạng khan hiếm vật tư sản xuất máy thở trên thế giới, 70% các cụm linh kiện trong máy VSmart VFS-510, bao gồm cả các cụm linh kiện đặc biệt quan trọng và phức tạp như: quạt thổi khí (blower), các bo mạch (PCBA điều khiển, nguồn,…), bàn phím, màn hình hiển thị, pin, vỏ máy... đều do Vingroup chủ động nghiên cứu, khắc phục để tự sản xuất hoặc nội địa hóa. Medtronic cũng đã phối hợp chặt chẽ với Vingroup để hiệu chỉnh lại phần mềm của máy nhằm đảm bảo các tính năng của VFS-510 hoàn toàn tương đương với máy gốc PB560.

VFS-410 và VFS-510 sẽ tiếp tục được kiểm tra, thử nghiệm bởi các bệnh viện và các chuyên gia hàng đầu Việt Nam cũng như Hội đồng ngành Y đánh giá để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng trước khi lưu hành.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận hai mẫu máy thở do Vingroup chuyển giao để thẩm định chất lượng, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết: "Bộ Y tế đánh giá cao sự quyết tâm của Vingroup và các đơn vị sản xuất khác trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về sản xuất máy thở. Đến nay có thể khẳng định bước đầu chúng ta đã làm chủ được công nghệ sản xuất máy thở tại Việt Nam".

Việc sản xuất thành công máy thở “Made in Vietnam” không chỉ góp phần bình ổn giá thành (máy thở PB560 tại Việt Nam đang có giá trên 250 triệu đồng/máy) mà còn giúp Việt Nam chủ động trong công tác phòng, chống dịch trước bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và chưa được khống chế tại nhiều quốc gia.

Nguyễn  Thanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm