Dịch COVID-19: Tung tin giả 'chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng' bị xử phạt 10 triệu đồng

10/03/2020 21:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 10/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng đã mời chủ tài khoản Facebook @kunxinh86 – Hoang Anh (Cô đồng Hoàng Anh) đến làm việc về thông tin bài viết "Chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng…", gây hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hải Phòng.

Dịch COVID-19: Nghệ An yêu cầu khai báo trung thực về việc tiếp xúc với người trên chuyến bay VN0054 

Dịch COVID-19: Nghệ An yêu cầu khai báo trung thực về việc tiếp xúc với người trên chuyến bay VN0054 

Ngày 10/3, UBND tỉnh Nghệ An cho biết đã chính thức giao các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các đơn vị liên quan chỉ đạo tổ chức rà soát, lập danh sách các đối tượng có liên quan, tiếp xúc với các trường hợp đi trên chuyến bay số hiệu VN0054 ngày 2/3/2020.

Chủ tài khoản Facebook @kunxinh86 - Hoang Anh (Cô đồng Hoàng Anh) là Hoàng Anh, sinh năm 1986; nguyên quán: phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng; thường trú tại số 7/55/212 Đông Chính, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng; nghề nghiệp: lao động tự do.

Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã làm rõ hành vi của Hoàng Anh trong việc đăng tải thông tin vào ngày 8/3 trên Facebook là vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Sau khi được Thanh tra Sở phân tích, giải thích pháp luật, Hoàng Anh đã nhận thức rõ và thừa nhận về hành vi đăng tải bài viết của mình là không có căn cứ, sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hải Phòng. Hoàng Anh đã nhận thức được việc đăng tải thông tin trên là sai phạm quy định pháp luật và đã chủ động xóa bài viết sau khoảng 1 giờ chia sẻ.

Hoàng Anh cũng đã tự nguyện đính chính thông tin, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân gửi các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc; cam kết không lặp lại sai phạm và đề nghị các tài khoản Facebook cá nhân, các trang thông tin điện tử có sử dụng lại thông tin bài viết của mình gỡ bỏ thông tin đã chia sẻ liên quan đến vụ việc.  

Chú thích ảnh
Cơ quan chức năng làm việc với người đưa tin thất thiệt về dịch Covid - 19 trên mạng xã hội

Với sai phạm trên, Hoàng Anh đã nhận quyết định xử lý vi phạm hành chính số tiền 10 triệu đồng.

Trước đó, ngày 8/3/2020, trên mạng xã hội Facebook, tài khoản @kunxinh86 – Hoang Anh (Cô đồng Hoàng Anh), với nội dung “Chuẩn bị cách ly cả cái Hải Phòng này đến nơi rồi. Cả ngõ 132 An Đà trốn mẹ hết rồi... cách ly gì nữa… Bê cả đệm và quần áo chạy ngõ tắt thì biết rồi đấy. Chỉ cách ly theo dõi có cần trốn như thế không hả zời..”.

Bài viết này đã được chụp hình và chia sẻ rộng rãi trên nhiều hội nhóm Facebook và nhanh chóng nhận được nhiều lượt tương tác, bình luận tiêu cực về vụ việc...

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng Lương Hải Âu cho biết, trong thời gian tới, Sở tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân hoạt động thông tin trên mạng có nội dung vi phạm các quy định cấm của pháp luật, đặc biệt là các thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên mạng gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội.

* Ngày 10/3, thông tin từ Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang cho biết, từ ngày 14/2 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện triệu tập 4 đối tượng lên làm việc do đăng thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 lên mạng xã hội Facebook.

Theo Đại tá Vương Đức Tho, Trưởng Công an huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Qua điều tra, xác minh, đơn vị phát hiện đối tượng Lò Thị Điều (sinh năm 1996, trú tại thôn Hạ, xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình) đã có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19 trên Facebook cá nhân.

Cụ thể, ngày 31/1, Lò Thị Điều sử dụng điện thoại di động vào mạng xã hội Facebook đăng status với nội dung "Dịch corona đang phổ biến ở hầu hết các đất nước và Việt Nam cũng nằm trong số đó... Mọi người chủ động đề phòng nhé. Hãy nhớ đeo khẩu trang khi ra đường và tránh tiếp xúc với những chỗ đông người và hãy nhớ uống “Diệp lục Collagen cho mình và cho con uống Diệp lục Lysine để phòng, chống dịch corona nhé". Nội dung trên sau đó đã được chia sẻ lên mạng xã hội gây hoang mang, lo lắng trong dư luận.

Cùng đó, Công an huyện Bắc Mê đã phát hiện Nông Thế Hanh (sinh năm 2003, là học sinh lớp 11 Trường Trung học phổ thông huyện Bắc Mê, địa chỉ thường trú thôn Hạ Sơn 1, xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê), chủ tài khoản Facebook Anh Durex đã thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng Facebook.

Tại huyện Đồng Văn, qua điều tra xác minh, Công an huyện Đồng Văn phát hiện Lại Thái An, chủ tài khoản Facebook Thái Ann (Meoo Weo) đăng tin với nội dung “Huyện Bắc Mê - Hà Giang đã có một người tử vong do virus Corona”. Nội dung trên đăng vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 31/1/2020 và sau đó đã gỡ đăng tải và xóa tài khoản Facebook.

Cũng theo tài liệu của Công an tỉnh Hà Giang, ngày 29/1/2020, sau khi nhận được thông báo của UBND xã Bạch Đích, huyện Yên Minh về công tác phòng chống dịch COVID-19, Chảo Thị Hạnh, chủ tài khoản Facebook Triệu Hạnh (cô chủ nhỏ) đã thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên Facebook.

Tại cơ quan Công an, cả 4 đối tượng trên đều đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình liên quan đến việc đăng tải thông tin sai sự về dịch COVID-19. Công an các huyện Quang Bình, Bắc Mê, Yên Minh và Đồng Văn đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 4 đối tượng bằng hình thức cảnh cáo và thông báo cho chính quyền, Công an địa phương, đơn vị, nhà trường nắm, có biện pháp tiếp tục giáo dục, quản lý.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Hà Giang sẽ theo dõi sát sao không gian mạng để kịp thời nắm bắt, xử lý các trường hợp đưa tin sai lệch trên mạng xã hội gây mất an ninh trật tự.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm