Dịch Covid-19: Trung Quốc phong tỏa hai thành phố ​ở tỉnh Hà Bắc

08/01/2021 20:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trung Quốc đã phong tỏa hai thành phố thuộc tỉnh Hà Bắc, tạm ngừng mọi tuyến giao thông và cấm hàng triệu người dân rời khỏi địa bàn trong bối cảnh nhà chức trách nỗ lực khống chế đợt bùng phát lớn nhất dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này trong vòng 6 tháng qua. 

WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc

WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc

Theo kế hoạch, một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ đến Trung Quốc trong tháng 1/2020 để điều tra về đại dịch COVID-19.

  

Chỉ trong tuần qua, tỉnh Hà Bắc, địa phương chỉ cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 300km, đã ghi nhận 127 ca mắc mới COVID-19 và 183 ca mắc không có triệu chứng. Phần lớn ca mắc được phát hiện ở thành phố Thạch Gia Trang, một thành phố có 11 triệu dân ở tỉnh Hà Bắc. Ngoài ra, có 9 ca mắc được xác nhận ở thành phố Hình Đài lân cận với 7 triệu dân.    

Nhằm kịp thời kiểm soát dịch bệnh, tỉnh này đã tuyên bố lập tức bước vào “trạng thái thời chiến”, kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp và tiến hành xét nghiệm đại trà tại những khu vực phát hiện ca bệnh. Ngày 8/1, chính quyền tỉnh Hà Bắc thông báo cư dân tại hai thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài không được rời khỏi địa bàn nếu không thực sự cần thiết. Giới chức tuyên bố sẽ "kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển của người và phương tiện", trong khi tất cả các khu dân cư đều phải thực hiện "quản lý khép kín", tức "nội bất xuất ngoại bất nhập".

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt một bệnh nhân nghi nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân Hà Bắc cũng không được phép tới Bắc Kinh hoặc rời khỏi tỉnh này nếu không thực sự cần thiết. Nhà chức trách cũng cho biết người dân tại 4 thành phố thuộc tỉnh Hà Bắc và 15 khu vực xung quanh thủ đô Bắc Kinh phải có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ mới có thể vào Bắc Kinh.   

Cũng trong ngày 8/1, hoạt động vận chuyển hành khách đường dài ở cả hai thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài đã tạm dừng, trong khi các tuyến đường cao tốc cũng đóng cửa. Các chuyến bay đến và đi từ Thạch Gia Trang cũng bị hủy trong khi các chuyến tàu cũng tạm dừng khai thác. Các trường học cũng đã đóng cửa và nhà chức trách cho biết sẽ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với toàn bộ cư dân ở hai thành phố trên vào ngày 9/1.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm