Dịch COVID-19: Trung Quốc chế tạo robot hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân

06/03/2020 16:25 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/3, các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo đã thiết kế một loại robot có thể hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát mạnh tại nước này.

Dịch COVID-19: Thêm 143 ca nhễm mới, 30 ca tử vong tại Trung Quốc đại lục

Dịch COVID-19: Thêm 143 ca nhễm mới, 30 ca tử vong tại Trung Quốc đại lục

Ngày 6/3, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết đã nhận được thông báo 143 trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 30 ca tử vong tại Trung Quốc đại lục trong ngày 5/3.

Cỗ máy này bao gồm một cánh tay robot di chuyển bằng bánh xe có thể siêu âm, lấy dịch họng và lắng nghe âm thanh phát ra từ các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân, vốn thường được thực hiện qua ống nghe. Các nhiệm vụ này thường do bác sĩ tự làm, song với sự hỗ trợ của robot gắn camera này, các nhân viên y tế không cần ở cùng phòng với bệnh nhân, hay thậm chí là điều khiển chúng từ một thành phố khác.   

Giáo sư Zheng Gangtie, Trưởng nhóm thiết kế robot tại Đại học Thanh Hoa, nhấn mạnh dù các bác sĩ đều rất dũng cảm, song virus SARS-CoV-2 rất dễ lây nên robot có thể thay họ thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm nhất. Với mong muốn hỗ trợ cho y bác sĩ, Giáo sư Zheng Gangtie đã tập hợp một nhóm nghiên cứu để tạo ra 2 robot sử dụng công nghệ giống như công nghệ trên các trạm vũ trụ và cho các nhà thám hiểm Mặt Trăng.   

Những robot này gần như tự động hoàn toàn. Chúng có thể tự khử trùng sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Tuy nhiên, chính các bác sĩ cũng không muốn tất cả mọi hoạt động tại bệnh viện đều tự động hóa, do sự hiện diện của nhân viên y tế sẽ giúp bệnh nhân an tâm và thoải mái hơn. Mỗi robot này tốn 72.000 USD để chế tạo. Dù muốn sản xuất nhiều hơn, song ngân sách nghiên cứu đã cạn.   

Chú thích ảnh
Robot được cảnh sát sử dụng để đo thân nhiệt tại nhà ga tàu hỏa ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc ngày 14/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện nhóm đang có 2 robot từng được thử nghiệm tại các bệnh viện Bắc Kinh. Một robot vẫn đang ở phòng nghiên cứu của trường đại học, cái còn lại đang được dùng ở bệnh viện Liên hiệp Vũ Hán, nơi các bác sĩ đã bắt đầu học cách sử dụng nó. Nếu như theo đúng kế hoạch, robot này có thể được đưa vào sử dụng tại Vũ Hán kể từ ngày 8/3 tới.   

Cho đến nay, Trung Quốc đã cử hàng chục nghìn nhân viên y tế tới tỉnh Hồ Bắc. Tính đến cuối tháng 2 vừa qua, đã có hơn 3.000 nhân viên y tế tại nước này bị nhiễm bệnh, trong đó một số người đã tử vong.

Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm