Dịch COVID -19: Triển khai ứng dụng kết nối, hỗ trợ người lao động Việt Nam ở nước ngoài

24/02/2020 19:44 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chiều 24/2, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết đang tập trung triển khai, thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp, phương án nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động tại các thị trường ngoài nước, đặc biệt là các thị trường có số lượng lớn lao động Việt Nam làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) trong trường hợp dịch bệnh bùng phát tại các nước này.

Dịch COVID-19: Những chiến sĩ 'áo trắng' trong vùng tâm dịch

Dịch COVID-19: Những chiến sĩ 'áo trắng' trong vùng tâm dịch

Mặc dù có lịch trực dày đặc nhưng nhiều y, bác sỹ vẫn lên đường theo sự phân công của ngành, cắm chốt tại các làng, xã, trực ở các cơ sở điều trị, cách ly 24/24 để phòng chống dịch COVID-19.

Song song với tiến hành rà soát, thống kê cụ thể số lượng lao động đang làm việc tại các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch bệnh bùng phát, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng phương án hỗ trợ người lao động tại nước ngoài, hỗ trợ người lao động về nước, cách ly, chữa bệnh khi người lao động về nước; có các giải pháp về ngoại giao, trao đổi thông tin với cơ quan quản lý nước tiếp nhận lao động; các giải pháp về tuyên truyền tới người lao động; các phương án trong trường hợp các thị trường khác ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.

Chú thích ảnh
Lao động trở về từ Libya làm thủ tục kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Đáng chú ý, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai ứng dụng kết nối, hỗ trợ khẩn cấp trên điện thoại cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản và các chương trình mà Trung tâm Lao động ngoài nước đang triển khai.

Chánh Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cho biết: Nhằm quản lý lao động nước ngoài đến từ vùng dịch hay di chuyển qua các vùng dịch, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, Cơ quan này tiến hành rà soát tổng thể, nắm tình hình toàn bộ lao động nước ngoài đã và đang làm việc tại Việt Nam, đặc biệt là lao động tại địa bàn dịch bệnh đang bùng phát mạnh như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Bộ thống kê cụ thể số lượng lao động, chuyên gia đang làm việc tại từng địa phương, đặc biệt là số lao động, chuyên gia sắp quay trở lại Việt Nam làm việc trong thời gian tới.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các cơ quan chức năng  xây dựng các phương án cách ly, chữa bệnh khi người lao động, chuyên gia vào Việt Nam làm việc; các phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong trường hợp thiếu hụt lao động, chuyên gia nước ngoài cũng như các phương án cấp phép, tạm dừng cấp phép… đối với lao động nước ngoài trong các trường hợp dịch bệnh bùng phát ở nhiều cấp độ, nhiều quốc gia.

Đồng thời, Bộ xây dựng phương án để tổ chức đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để thực hiện thống nhất trong toàn quốc như thời gian cho học sinh, sinh viên nghỉ học, nhập học, kết thúc. Các phương án xử lý trong trường hợp học sinh, sinh viên nhiễm bệnh khi đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo quy mô học sinh, sinh viên…

Hạnh Quỳnh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm