Dịch COVID-19: TP HCM tạm dừng hoạt động xe buýt công cộng từ ngày 1/4

31/03/2020 11:00 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông Vận tải thành phố về việc tạm dừng mọi hoạt động xe buýt công cộng trên địa bàn từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4.

Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh tạm dừng hoạt động xe hợp đồng và du lịch trên 9 chỗ

Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh tạm dừng hoạt động xe hợp đồng và du lịch trên 9 chỗ

Chiều 30/3, Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh đã có văn bản triển khai kế hoạch hoạt động ứng phó với dịch COVID-19 đến các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đường bộ, các bến xe khách liên tỉnh và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.

Theo Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh, hiện thành phố có hơn 3.000 xe buýt hoạt động với trên 200 tuyến trên toàn địa bàn. Dù số lượng hành khách đi xe buýt tại Thành phố ngày càng giảm nhưng xe buýt vẫn là lựa chọn của một bộ phận người dân như học sinh, sinh viên, người cao tuổi... Hiện nay, để hạn chế tình trạng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, việc tạm dừng hoạt động phương tiện này được coi là một trong những giải pháp cụ thể, thiết thực.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh cho biết, trước mắt các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm việc hạn chế đi lại để phòng chống dịch. Việc hỗ trợ các đơn vị vận tải cùng lao động phải tạm ngưng, thất nghiệp, hiện Sở Giao thông Vận tải đang làm việc với các đơn vị vận tải để tổng hợp các khó khăn đề có những đề xuất cụ thể sau.

Theo ông Trần Quang Lâm, thực tế những ngày gần đây, lượng khách đi xe buýt rất thấp, trung bình chỉ dưới 10 hành khách/chuyến. Nguyên nhân một phần do các xe hợp đồng, các bến xe giảm chuyến nên việc kết nối giao thông giảm rất nhiều. Do đó, thành phố quyết định tạm dừng xe buýt trong hai tuần tới theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 27/3, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo tạm ngưng hoạt động của 54 tuyến xe buýt từ ngày 28/3 đến 15/4 gồm 27 tuyến xe buýt không trợ giá kết nối đến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu; 9 tuyến xe buýt không trợ giá nội tỉnh và 18 tuyến xe buýt có trợ giá nhưng có nhu cầu khách đi lại thấp với bình quân dưới 1.200 hành khách/ngày.

Chú thích ảnh
Xe buýt công cộng. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Thành phố chỉ xem xét duy trì hoạt động một số tuyến có trợ giá có nhu cầu khách đi lại cao, có lộ trình hoạt động trên các tuyến đường trục và không có phương tiện giao thông khác thay thế.

Ngoài hoạt động xe buýt công cộng, trước đó Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh cũng ra thông báo, từ ngày 30/3 đến 15/4 tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi, điểm đến Tp. Hồ Chí Minh. Đối với các tuyến cố định từ Tp. Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phố khác và ngược lại, chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ ngày đối với các tuyến có cự ly dưới 100 km và chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ ngày đối với các tuyến còn lại.

Tiến Lực/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm