Dịch COVID-19: Tổng thống Trump công bố kế hoạch 'mở cửa trở lại' nền kinh tế Mỹ

11/04/2020 08:07 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố các thành viên trong một hội đồng có nhiệm vụ tập trung vào quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế của nước này sau khi đại dịch COVID-19 qua đi.

Dịch COVID-19: Giới đầu tư cảnh báo về ý định của Tổng thống Trump mở cửa trở lại nền kinh tế

Dịch COVID-19: Giới đầu tư cảnh báo về ý định của Tổng thống Trump mở cửa trở lại nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 tuyên bố ông muốn Mỹ sẽ "mở trở lại" các hoạt động kinh tế vào dịp lễ Phục sinh sắp tới (ngày 12/4), trong khi có những ý kiến cảnh báo về nguy cơ không kiểm soát được dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát mạnh.

Đây được xem là nhóm chuyên trách thứ hai của Tổng thống Trump trong thời điểm Mỹ đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ tác động của COVID-19.   

Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho biết: “Thông báo về các thành viên trong hội đồng sẽ được công bố vào ngày 13/4. Đây là nhóm chuyên trách thứ hai hoặc cũng có thể gọi là một hội đồng phụ trách việc mở cửa trở lại nền kinh tế. Nhóm này sẽ bao gồm những bác sĩ giàu kinh nghiệm, các doanh nhân, cũng như có thể có thống đốc của các bang”.   

Một số nguồn tin cho biết hội đồng trên sẽ có Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và cố vấn kinh tế cấp cao của Nhà Trắng Larry Kudlow. Ngoài ra, nhà kinh tế học Art Laffer cũng đang được cân nhắc cho một vị trí trong hội đồng.   

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump thừa nhận rằng quyết định khi nào mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ sẽ là thời khắc nhất đối với ông. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: “Tôi sẽ phải đưa ra quyết định và tôi hy vọng đó sẽ là một quyết định đúng đắn. Mặc dù vậy, đây vẫn sẽ là quyết định lớn nhất mà tôi thực hiện”.    

Chú thích ảnh
Một tuyến phố ở New York, Mỹ ngày 21/3/2020. Nguồn: THX/TTXVN

Hiện Tổng thống Trump đang nỗ lực khôi phục lại nền kinh tế Mỹ sau nhiều tuần áp dụng các biện pháp chặt chẽ trong xã hội để hạn chế khả năng lây lan của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ông cũng đối diện với các cảnh báo về khả năng bùng phát lại đại dịch nếu sớm dỡ bỏ các quy định về giãn cách xã hội.

Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi sẽ cân nhắc thời điểm rõ ràng nhưng sẽ không làm gì cho tới khi chúng tôi biết nước Mỹ đã mạnh khỏe. Chúng tôi không muốn dịch bệnh bùng phát trở lại và một lần nữa phải áp dụng các biện pháp như thời gian qua”.   

Tính tới ngày 10/4, Mỹ đã ghi nhận 500.879 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 18.637 ca tử vong. Hiện số ca hồi phục tại Mỹ là 27.239 ca, trong khi số ca đang ở trong tình trạng nguy kịch là 10.916 ca.

Anh Hiển/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm